Bạn đang xem bài viết Xem ngay 5 lỗi thường gặp khi pha cà phê espresso mà nhiều người hay mắc phải tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khi pha cà phê espresso, đôi khi bạn sẽ gặp một số sai lầm dẫn đến thành phẩm cà phê không được như ý. Để có được ly cà phê thơm ngon, vừa vị, bạn hãy tránh một số lỗi phổ biến mà người pha cà phê thường gặp phải sau đây.
Không lấy đủ lượng cà phê
Thông thường, một ly single shot sẽ cần khoảng 7 – 9g cà phê bột và một ly double shot sẽ cần khoảng 14 – 16g bột cà phê. Nếu như bạn lấy cà phê ít hơn tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng under-extracted (tức là chiết xuất thiếu). Lúc này, ly cà phê của bạn sẽ có lớp crema nhạt màu, hương vị espresso cũng sẽ nhạt và không đậm vị.
Còn nếu bạn lấy lượng cà phê nhiều hơn cần thiết, ly cà phê của bạn sẽ có vị rất gắt, không mượt mà và mất mùi thơm. Dấu hiệu nhận biết là ly cà phê có màu rất đậm, dòng chảy khi chiết xuất nhỏ, thậm chí đứt quãng hay nhỏ giọt, lớp crema sẽ có màu rất đậm.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên dùng cân tiểu ly để cân được lượng cà phê cần thiết cho mỗi lần pha. Cách này cực hữu ích đối với người mới dùng máy pha cà phê.
Phân phối bột cà phê không đồng đều trong giỏ lọc
Nếu bạn không nén đều và phân phối bột cà phê không đều trong giỏ lọc sẽ khiến bánh cà phê bị lệch. Từ đó, ly espresso chiết ra sẽ không có độ cân bằng tốt.
Vì thế, khi lấy cà phê, bạn hãy dàn đều bột cà phê trong giỏ lọc, bạn hãy gạt bột cà phê trên mặt sao cho lấp đầy các chỗ trống đồng thời gạt bớt cà phê thừa.
Độ mịn của cà phê chưa đúng chuẩn
Độ mịn cà phê ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của ly espresso. Nếu cà phê có độ mịn vừa phải, espresso sẽ được chiết xuất trong khoảng 20 – 30 giây và có hương vị tốt nhất. Vì thế, bột cà phê quá mịn hay quá thô sẽ khiến ly espresso của bạn mất ngon.
Lực nén cà phê chưa phù hợp
Sau khi đong được lượng cà phê vào giỏ lọc, bạn cần nén bột cà phê, lực nén này có trọng lượng khoảng 15kg là tối ưu. Nếu bạn nén cà phê quá chặt sẽ gây ra hiện tượng over-extracted, còn nếu nén quá lỏng thì sẽ bị under-extracted.
Gõ vào tay cầm cà phê sau khi nén
Nhiều người có thói quen gõ vào tay cầm cà phê sau khi nén để xử lý lớp bột cà phê thừa trên viền. Nhưng cách này sẽ tạo ra rãnh trong bánh cà phê gây ra hiện tượng channeling, làm cho hương vị ly espresso của bạn bị mất cân bằng, lớp crema sẽ có màu sắc không đồng đều.
Trên đây là các thông tin về 5 lỗi thường gặp khi pha cà phê espresso mà nhiều người hay mắc phải mà Neu-edutop.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.
Chọn mua cà phê chất lượng các loại tại Neu-edutop.edu.vn:
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Xem ngay 5 lỗi thường gặp khi pha cà phê espresso mà nhiều người hay mắc phải tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.