Xanthan Gum có lẽ là cái tên khá xa lạ đối với nhiều người. Để biết Xanthan Gum là gì? Có hại cho sức khỏe hay không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Trong một số loại thực phẩm thậm chí là mỹ phẩm nếu như bạn tìm hiểu về thành phần của nó sẽ thấy xuất hiện cái tên Xanthan Gum. Vậy Xanthan Gum thực chất là gì nó có những lợi ích cũng như tác hại gì đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây xin chia sẻ thông tin để giúp bạn hiểu hơn về Xanthan Gum.
Xanthan Gum là gì?
Xanthan Gum thực chất là một loại đường được lên men bởi một loại vi khuẩn có tên gọi là Xanthomonas campestris. Khi đường được lên men sẽ tạo nên một dung dịch sệt dính, sau đó được làm đặc bằng cách bổ sung thêm cồn. Cuối cùng chúng được sấy khô và biến thành một loại bột.
Xanthan Gum là một chất phụ gia thường được bổ sung vào thực phẩm như một chất làm đặc hoặc ổn định. Chất này được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1963. Sau đó, nó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và xác định an toàn.
FDA đã công nhận Xanthan Gum như là một phụ gia thực phẩm và không đặt ra số lượng hạn chế Xanthan Gum trong một loại thực phẩm có thể chứa thành phần này.
Xanthan Gum còn là một chất xơ hòa tan mà cơ thể của bạn không thể phân hủy. Chúng cũng không cung cấp bất kỳ calo hoặc chất dinh dưỡng.
Xanthan Gum có ở đâu?
Bạn sẽ thấy thành phần Xanthan Gum có trong các loại thực phẩm, sản phẩm công nghiệp, mỹ phẩm,… cụ thể là:
Thực phẩm chứa Xanthan Gum
Nhờ có Xanthan Gum mà một số thực phẩm có thể chịu được nhiều mức nhiệt độ cũng như độ pH khác nhau. Ngoài ra nó còn giúp thực phẩm không bị phân tách, cung cấp tính đàn hồi và mềm mịn cho thực phẩm.
Sau đây là một số thực phẩm thông thường có chứa xanthan gum: Salad, các loại nước ép trái cây, súp, kem, nước siro…
Sản phẩm chăm sóc cá nhân
Bạn có thể thấy thành phần Xanthan Gum xuất hiện trong các sản phẩm làm đẹp cũng như sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nhờ có thành phần Xanthan Gum mà các sản phẩm này có độ đặc thích hợp nhưng vẫn dễ dàng chảy ra khỏi vật chứa như: Chai, lọ, hộp…
Sau đây là một số sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa Xanthan Gum: Kem đánh răng, dầu gội đầu, kem bôi,…
Xanthan Gum có trong sản phẩm công nghiệp
Xanthan Gum được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp nhờ khả năng chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau đồng thời giúp làm đặc chất lỏng nhưng vẫn duy trì dòng chảy tốt.
Sản phẩm công nghiệp phổ biến có chứa Xanthan Gum gồm: Thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, sơn tường, keo dán tường…
Lợi ích của Xanthan Gum
Khi nhắc lợi ích của Xanthan Gum thì không thể không nhắc đến những lợi ích dưới đây:
Giảm đường huyết
Theo một số nghiên cứu đã cho thấy ăn thực phẩm có chứa Xanthan Gum giúp giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Lý do là vì Xanthan Gum biến chất lỏng trong dạ dày và ruột non thành một chất giống như gel nhớt giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm lượng đường ngấm vào máu.
Giảm cholesterol
Nghiên cứu về 1 người đàn ông tiêu thụ lượng lớn Xanthan Gum 10 lần so với lượng khuyến nghị trong vòng 23 ngày. Kết quả sau khi xét nghiệm lại thấy lượng cholesterol của đàn ông này giảm 10%.
Giảm cân
Xanthan Gum giúp làm tăng cảm giác no, làm chậm quá trình tiêu hóa vì vậy nó được cho là hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tăng tần suất đại tiện
Đồng thời nó còn có tác dụng tăng sự di chuyển của nước vào ruột giúp làm mềm phân và dễ được đào thải ra ngoài, tăng tần suất đại tiện.
Làm đặc chất lỏng
Xanthan Gum giúp làm đặc chất lỏng đối với những người lớn tuổi hoặc rối loạn về thần kinh gặp khó khăn trong việc nuốt.
Tác dụng phụ của Xanthan Gum với sức khỏe
Bên cạnh những lợi ích mang lại cho sức khỏe thì việc sử dụng Xanthan Gum có thể gây nên một số tác dụng phụ đối với sức khỏe như: Xanthan Gum có thể gây ra các vấn đề tiêu hoá, đặc biệt là khi tiêu thụ quá nhiều Xanthan Gum sẽ gây nên áp lực lên dạ dày và làm rối loạn dạ dày.
Xanthan Gum có hại cho sức khỏe hay không?
Xanthan Gum có thể gây nguy hại đến sức khỏe nếu như dùng quá liều, nhiều hơn 15g Xanthan Gum. Đặc biệt nếu như thuộc một trong số những đối tượng dưới đây bạn nên tránh xa Xanthan Gum nhé!
Những người dị ứng: Nếu bạn dị ứng với các thực phẩm như lúa mì, ngô (bắp), đậu nành và sữa thì không nên sử dụng sản phẩm có chứa Xanthan Gum vì thực tế thì Xanthan Gum được chuyển hóa từ đường và đường thì đến từ các thực phẩm kể trên.
Trẻ sinh non: Simply Thick là chất làm đặc có thành phần chính Xanthan Gum, thành phần này được thêm vào sữa dành cho trẻ sinh non. Tuy nhiên một số trẻ sinh non thường bị viêm ruột hoại tử, ruột bị viêm, bị hư hỏng vì vậy nếu dùng sản phẩm có chứa Xanthan Gum sẽ rất nguy hiểm.
Để an toàn cho đường tiêu hóa của trẻ sinh non thì không nên sử dụng các loại sữa có chứa thành phần Xanthan Gum.
Người đang dùng thuốc: Xanthan Gum có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu vì vậy bạn đang dùng thuốc đặc biệt là dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng Xanthan Gum.
Cẩn trọng khi dùng Xanthan Gum ở dạng bột: Không nên để Xanthan Gum tiếp xúc trực tiếp với mũi và đường hô hấp vì nếu như mũi và họng bạn tiếp xúc với lượng lớn bột Xanthan Gum sẽ gây kích ứng, khó chịu.
Việc sử dụng Xanthan Gum có gây hại cho sức khỏe hay không?
Nếu như bạn sử dụng Xanthan Gum với hàm lượng không vượt mức 1%/ngày thì sẽ không gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như bạn thuộc đối tượng dị ứng với Xanthan Gum thì không nên sử dụng các sản phẩm có liên quan đến thành phần Xanthan Gum để tránh gây hại cho sức khỏe.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Xanthan Gum về những công dụng cũng như tác hại của thành phần này. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu cảm thấy hữu ích bạn nhé!
Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Neu-edutop.edu.vn