Bạn có biết vitamin B là gì, có bao nhiêu nhóm và những lợi ích của vitamin B chưa? Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Vitamin có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người, và mỗi loại vitamin lại giữ một vai trò quan trọng khác nhau trong cơ thể. Bên cạnh việc tìm hiểu vitamin C là gì? Tác dụng của vitamin C với cơ thể thì trong bài viết dưới đây, Neu-edutop.edu.vn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về vitamin B và lợi ích của nó.
Vitamin B là gì?
Vitamin B thuộc nhóm những vitamin tan trong nước. Đây là một trong những vitamin cần thiết cho cơ thể con người, không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất của các tế bào và cơ thể không thể tự sản xuất được.
Vitamin B có vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động của hệ thần kinh và các cơ quan khác của cơ thể, trong đó có cả da và tóc. Trong việc chuyển hóa thức ăn thành các chất để nạp vào cơ thể, vitamin B cũng giúp điều hòa các phản ứng của enzyme hay protein, tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Có bao nhiêu nhóm vitamin B?
Vitamin B có rất nhiều loại khác nhau, trong đó có một số loại chủ yếu như:
Vitamin B1
Vitamin B1 có cấu tạo từ hai vòng 2 vòng thiazol và pyridin.
Theo các chuyên gia y tế, lượng vitamin B1 cần thiết đối với phụ nữ là 1,1 mg/ngày và nam giới là 1,2 mg/ngày. Vitamin B1 cũng thường có trong các loại thực phẩm như yến mạch, lòng đỏ trứng, các loại hạt, đậu,…
Vitamin B2
Vitamin B2 là dẫn xuất của isoalloxazine, có tên gọi khác là riboflavin.
Đây là loại vitamin thường xuất hiện trong những thực phẩm như thịt, ngũ cốc, các loại trái cây như chuối, lê, táo, hay các loại rau có màu xanh đậm… Đối với cơ thể người, mỗi ngày cần được bổ sung trung bình 1,5mg.
Vitamin B3
Lượng vitamin B3 mà cơ thể người cần hấp thụ mỗi ngày là khoảng 25mg. Bạn có thể bổ sung vitamin B3 bằng các loại thức ăn như thịt gà, cá, rau, các loại đậu…
Vitamin B6
Vitamin B6 tồn tại dưới 3 dạng: Pyridoxal, pyridoxin và pyridoxamin. Vitamin B6 thường có trong cá hồi, cá ngừ, đậu xanh, khoai tây, dưa hấu…
Vitamin B9
Vitamin B9 còn có tên gọi khác là axit folic. Chất này hỗ trợ cho các quá trình tạo mới tế bào của có thể, rất cần thiết cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.
Bạn có thể bổ sung vitamin B9 bằng các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, củ cải tía, các loại rau xanh và đậu…
Vitamin B12
Vitamin B12 là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN, ARN để sản sinh ra các tế bào của cơ thể. Vitamin B12 có nhiều trong trứng, sữa, phô mai, cá, sò…
Lợi ích của vitamin B đối với sức khỏe
Lợi ích của vitamin B1
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, Vitamin B1 có công dụng rất lớn trong việc cải thiện trí nhớ, thị lực, đồng thời đảm bảo quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Thiếu vitamin B1, hệ thần kinh sẽ có nguy cơ bị tổn thương rất cao, dẫn đến tình trạng thiếu tập trung, căng thẳng, mệt mỏi… Ngoài ra, những người uống quá nhiều rượu thường sẽ bị thiếu hụt vitamin B1, tăng khả năng mắc bệnh Beriberi – một căn bệnh ảnh hưởng đến tim, hệ thần kinh.
Lợi ích của vitamin B2
Không thể phủ nhận những lợi ích mà vitamin B2 mang đến cho sức khỏe con người. Vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ protein, chất béo thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
Vitamin B2 còn giúp tổng hợp collagen, nuôi dưỡng làn da và mái tóc luôn khỏe mạnh.
Lợi ích của vitamin B3
Bổ sung nhiều thực phẩm có chứa vitamin B3 giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh lý về tim mạch, đồng thời tăng cường chức năng não và hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường.
Thiếu vitamin B3, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, hoặc thậm chí dẫn đến các căn bệnh như mất trí, tiêu chảy…
Lợi ích của vitamin B6
Vitamin B6 hỗ trợ cơ thể trong việc chuyển hóa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo…, đồng thời hỗ trợ các chức năng não và giúp bảo vệ mắt.
Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin B6 cũng sẽ mang đến cho bạn làn da, mái tóc chắc khỏe hơn.
Lợi ích của vitamin B9
Vitamin B9 cũng là một trong những vitamin quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Bởi nó sẽ hỗ trợ việc đẩy lùi các dị tật bẩm sinh, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Vitamin này còn giúp giảm nguy cơ ung thư và tình trạng đột quỵ và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Lợi ích của vitamin B12
Vitamin B12 là một trong những chất rất tốt trong việc ngăn ngừa loãng xương và giúp xương trở nên chắc khỏe.
Tăng cường việc hấp thụ vitamin B12 cũng giúp các tế bào máu phát triển, và cũng giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng nữa đấy.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec
Có thể thấy, vitamin B vô cùng quan trọng và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về các loại vitamin B và chăm sóc thật tốt sức khỏe của mình rồi nhé.
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn