Ẩm thực Tây Bắc luôn được mọi người xuýt xoa bởi độ ngon và sự độc lạ. Cùng vào bếp học ngay công thức nấu cá lăng om chuối đậu chuẩn vị đãi cả nhà bạn nhé!
Món cá lăng om chuối đậu với cách chế biến dễ dàng lại không tốn quá nhiều thời gian và chắc chắn rằng bạn sẽ không thất vọng bởi độ ngon của món ăn này đâu. Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn xắn tay áo lên và lăn vào bếp ngay thôi nào!
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm món cá lăng om chuối đậu thơm ngon
-
500g cá lăng
-
3 quả chuối xanh
-
4 miếng đậu hũ chiên
-
30g tía tô
-
3 nhánh hành lá
-
2 trái ớt băm
-
5g gừng
-
5g nghệ tươi giã nhuyễn (có thể thay thế bằng bột nghệ)
-
7g tỏi băm
-
Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…
Mẹo hay:
Cách chọn cá lăng tươi ngon:
– Bạn nên chọn những con cá lăng có lớp da sáng bóng, không xuất hiện những đốm trắng đen bất thường, chọn những con có phần mắt còn trong và không bị chảy nhớt, không bị lõm vào. Đồng thời, không chọn khúc cá có phần da bị trầy xước nhé. chọn những con có phần mắt còn trong và không bị chảy nhớt, không bị lõm vào.
Cách chọn đậu hũ ngon tươi ngon:
– Bạn nên chọn những miếng tàu hủ có màu trắng đục hơi ngà, nếu đậu hũ càng vàng thì chứng tỏ là càng chứa nhiều thạch cao.
– Đậu hũ ngon thường tơi xốp, mềm, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Bạn cũng nên lưu ý về hình dạng của đậu hũ không quá vuông, nếu quá vuông thì do chứa nhiều thạch cao.
Cách làm món cá lăng om chuối đậu thơm ngon
Bước 1 Sơ chế cá lăng
Đầu tiên, bạn tiến hành mổ bụng cá để lấy sạch ruột. Tiếp theo, bạn rửa cả bằng hỗn hợp muối tinh và giấm (hoặc muối tinh và chanh) theo tỉ lệ 2:1, chà sát hỗn hợp trong và ngoài cá để khử trùng và khử mùi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước.
Cuối cùng, bạn cắt bỏ đầu cá và phần mỡ bụng, phần thân cá cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Chuối xanh mua về bạn tuốt vỏ, cắt thành khúc vừa ăn rồi chẻ làm đôi hoặc làm bốn, bạn ngâm chuối trong hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 10 phút để chuối không bị thâm đen và loại bớt phần nhựa chuối để món ăn được ngon hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước.
Đậu hũ bạn cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu. Tía tô và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn (hành lá có thể băm nhuyễn nếu muốn). Gừng cạo vỏ, cắt sợi.
Lưu ý: Nếu bạn có thể ăn mẻ và lá chuối thì có thể thêm vào để món cá lăng om chuối được chuẩn vị Tây Bắc nhất bạn nhé!
Mẹo hay: Bạn có thể ngâm sơ chuối xanh qua nước sôi sau khi ngâm với hỗn hợp giấm rồi vớt ra để ráo nhằm giảm bớt đi độ chát của chuối nhé.
Bước 3 Ướp cá lăng
Cá lăng sau khi cắt thành từng miếng vừa ăn, bạn tiến hành ướp cá theo hỗn hợp gia vị sau: 5g nghệ tươi giã nhuyễn, 5g tỏi băm, 5g gừng cắt sợi, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa canh nước mắm và 1 trái ớt băm. Sau đó, bạn trộn đều lên, ướp khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Mẹo hay: Để cá thấm đều hỗn hợp gia vị, bạn nhớ sau một nửa thời gian ướp là 15 phút thì trộn đều cá lên một lần nhé.
Bước 4 Om chuối đậu
Đầu tiên, bạn tiến hành phi thơm tỏi đến khi tỏi chuyển màu hơi vàng thì cho phần cá lăng đã ướp thấm gia vị vào đảo đều trên lửa nhỏ. Bạn quan sát thấy cá hơi chín thì tiếp tục cho chuối xanh và đậu hũ đã chiên vàng vào rồi đảo đều lên.
Tiếp theo, bạn cho vào 1 lít nước rồi đợi đến khi cá và chuối đã chín mềm, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho thêm hành lá, 1 trái ớt băm và tía tô vào đảo thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cá lăng thấm đều gia vị hòa về mùi thơm của tía tô và nghệ, thêm chút béo bùi của chuối đậu khi ăn kèm đã tạo nên món cá lăng om chuối đậu thơm ngon, đặc sắc khiến bất kỳ ai đã thử qua khó lòng mà quên được hương vị tuyệt vời này.
Tham khảo: Cá lăng nấu món gì ngon? Cách chế biến cá lăng ngon
Neu-edutop.edu.vn đã nấu thành công món cá lăng om chuối đậu tuyệt vời này rồi đấy. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài nấu ngay món ngon này để đãi cả nhà mình khiến họ phải xuýt xoa khen ngợi. Chúc bạn thành công!
Mua nước mắm tại Neu-edutop.edu.vn
Neu-edutop.edu.vn