Bạn đang tìm một món ăn thơm ngon, mới lạ để đổi khẩu vị cho cả nhà? Cùng Neu-edutop.edu.vn học cách làm món mực xào cần dứa vừa ngon lại vô cùng đơn giản bạn nhé.
Mực là một loại hải sản tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cách chế biến đa dạng. Nếu bạn đang có trong tay những chú mực tươi ngon và băn khoăn chưa biết nên làm món ăn gì hãy tham khảo bài viết hôm nay nhé. Neu-edutop.edu.vn sẽ cùng bạn vào bếp học cách làm mực xào cần dứa thơm ngon, dễ làm.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
3 người
Nguyên liệu làm món mực xào cần dứa
- 2 con mực
- ½ quả dứa
- 100g cần tây
- 2 quả cà chua
- Gừng, hành lá, ớt, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, nước mắm
- Dụng cụ: Nồi, chảo, muỗng, dĩa
Mẹo hay
Cách chọn mua mực tươi ngon: Mực tươi ngon có mắt đen và sáng, da ngoài màu hồng nhạt, thịt màu trắng trong, có độ đàn hồi cao, có mùi tanh nhẹ lẫn mùi muối biển. Ngoài ra, râu và da của mực tươi gắn chắc vào thân mực, không bị rụng, dập.
Cách chọn dứa ngon: Nên chọn những quả dứa có ngọn tươi xanh, phần quả có dạng tròn và ngắn, có độ cứng vừa phải, màu vàng tươi, đều màu, mắt dứa lớn và thưa, phần cuối trái dứa có mùi thơm đặc trưng. Không chọn những quả có cuống héo, phần thân quả dài, có đốm nâu hoặc ngả đỏ.
Cách chọn cần tây tươi ngon: Bạn nên mua rau cần tây còn tươi, có lá màu xanh sáng, đều màu, lá và cuống khá dày, có cọng tròn, trắng, ít rễ. Tránh mua rau bị dập nát, bị côn trùng cắn, cọng quá to và nhiều rễ.
Cách làm món mực xào cần dứa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực sau khi mua về bạn rửa sạch, rút đầu mực ra. Sau đó, bạn cắt bỏ răng, mắt, nội tạng và túi mực, lột bỏ da mực rồi rửa lại với nước. Mực sau khi làm sạch, bạn cắt thân mực thành từng khoanh tròn dày từ 1 đến 1.5cm, râu mực thì cắt thành từng khúc khoảng 3 đến 4cm, cho vào tô sạch.
Bạn gọt vỏ dứa, bỏ mắt, rửa sạch, và thái thành từng miếng vừa ăn. Bạn không nên thái quá mỏng khi xào sẽ bị dập và ra nước. Cần tây bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành khúc dài tầm 3 đến 4cm. Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành dạng múi cau.
Hành lá bạn cần 5 nhánh, bỏ gốc rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3cm, phần củ hành thì chẻ đôi. Bạn lấy 1 quả ớt, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng bạn cần 1 củ, gọt vỏ, rửa sạch, thái lát và băm nhỏ. Tỏi bạn cắt bỏ gốc, lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2 Chần mực
Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh gừng băm, đun sôi. Sau đó, bạn cho vào tô mực 1 muỗng canh gừng băm, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, dùng tay bóp cho mực thấm đều gia vị.
Khi nước sôi, bạn cho mực vào nồi, chần sơ qua rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Bạn ngâm mực trong nước lạnh từ 3 đến 5 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
Bước 3 Xào mực
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn thêm 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào, đảo nhẹ tay, thêm vào chảo 2 thìa cà phê dầu hào, tiếp tục đảo cho mực thấm đều gia vị rồi múc ra bát.
Bạn sử dụng lại cái chảo vừa dùng để xào mực, cho thêm 1 vá dầu ăn rồi dứa và cà chua đã cắt vào, đảo đều tay. Tiếp theo, bạn cho hành lá và cần tây vào xào chung. Khi rau đã chín, bạn cho mực vào, đảo đều, thêm nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và ớt thái lát vào, tiếp tục xào trong ít phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị là hoàn thành.
Thành phẩm
Món mực xào cần dứa đã được chế biến xong, bạn chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức thành quả của mình nữa thôi. Từng miếng mực dai ngon, thấm đậm hương thơm của dứa và cần tây, có chút chua nhẹ, tươi mát của dứa và cà chua, mang đến cho món ăn một hương vị thơm ngon khó tả. Gia đình bạn nhất định sẽ yêu thích món ăn tuyệt vời này.
Đến đây, tin rằng các bạn đã hiểu rõ cách để làm món mực xào cần dứa thơm ngon, mới lạ này. Vô cùng đơn giản có phải không? Giờ hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé. Neu-edutop.edu.vn chúc bạn thành công.
Neu-edutop.edu.vn