Dâu tây là trái cây được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Không những có vị chua ngọt đưa miệng mà dâu tây còn có rất nhiều lợi ích tốt sức khỏe. Ngoài việc cung cấp những chất có lợi cho cơ thể thì dâu tây còn giúp chị em giữ dáng, giữu da vô cùng hiệu quả. Bài viết dưới đây là top 10 những món ngon từ dâu tây siêu đơn giản không thể bỏ qua. Hãy bắt tay vào làm thử ngay nhé.
Trà dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt đôi, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn lấy nước. Các bạn để lại 2 quả dâu tây thái lát để trang trí nhé. Nếu có syrup dâu rồi thì các bạn không cần xay dâu tây nữa nhé. Chanh tươi vắt lấy cốt
Bước 2: Cho nước sôi vào trà khô hoặc trà túi lọc cho phai khoảng 15 phút. Khi bớt nguội thì cho trà ra cốc.
Bước 3: Cho nước ép dâu tây và cốt chanh vào trà khuấy đều, thêm đường sao cho phù hợp với khẩu vị. Vậy là cách làm trà dâu đã hoàn thành.
Trà sữa dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Ủ trà với nước nóng trong 20 phút, sau đó lọc lấy tinh chất nước trà thơm ngon.
Bước 2: Sau đó cho sữa đặc, siro dâu, đường trắng vào trà nóng và hòa tan. Sử dụng hết tất cả liều lượng đã chuẩn bị bên trên nhé các bạn.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào bình lắc hoặc cho vào ly khuấy đều và nhẹ nhàng.
Bước 4: Tiếp theo cho thêm đá viên, đóng nắp bình và lắc đều – đảo chiều khoảng 15 lần.
Bước 5: Kết thúc bằng công đoạn thu thành quả trà sữa dâu. Các bạn cho trà sữa dâu ra ly, thêm topping và thưởng thức.
Nước ép dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Dâu tây chọn những quả tươi ngon, bỏ cuống, ngâm với chút muối, rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Bạn cắt dâu tây thành những miếng nhỏ mang đi ướp với 2 muỗng đường cát trước khi làm nước ép.
Bước 2: Cho dâu tây đã ướp đường vào máy ép, ép lấy nước. Nếu không có máy ép bạn có thể xay nhuyễn dâu rồi lọc lấy nước cốt, bỏ phần bã đi.
Bước 3: Cho nước ép dâu tây, 30 ml nước đường cát, 5 ml nước cốt chanh, vài giọt syrup hoa bụp giấm và đá viên vào bình lắc. Có thể cho phần nước ngâm dâu vào lắc chung. Lắc đều bằng lực cổ tay đến khi thấy bình lạnh thì cho nước ép dâu tây ra ly rồi trang trí với một quả dâu tây tươi hay một cọng húng lủi để thức uống thêm hấp dẫn.
Pudding dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Ngâm lá gelatin vào sữa tươi trong khoảng 15 phút cho gelatin được nở mềm.
Bước 2: Cho phần sữa tươi và gelatin, thêm đường và whipping cream đã chuẩn bị lên bếp, thực hiện đun nhỏ lửa cho hỗn hợp tan đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Phần dâu tây rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn, sau đó cho vào hỗn hợp ở bước 2. Thực hiện khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp được hòa quyện lại với nhau đồng nhất.
Bước 4: Rót hỗn hợp vào lọ thủy tinh hoặc khuôn bánh tùy thích, để hỗn hợp nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho đông lại là có thể thưởng thức.
Sữa chua dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Bước đầu tiên trong cách làm sữa chua lắc dâu tây là bạn cần tiến hành sơ chế nguyên liệu dâu tây. Rửa sạch dâu tây với nước, lấy dao bỏ phần cuống xanh sau đó ngâm loại quả này trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ được những vi khuẩn hoặc 1 phần nào đó thuốc sâu (nếu có).
Sau khi ngâm xong, bạn vớt dâu tây ra rổ để ráo nước, cho dâu tây vào 1 bát lớn trộn với 1 thìa nước cốt chanh và 2 thìa đường, ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Làm mứt dâu tây
Ở bước này bạn lấy dâu tây vừa được ngâm bỏ vào nồi đun sôi, trong quá trình đun bạn lấy đũa đảo liên tục để dâu tây không bị cháy khét ở lớp đáy nồi. Khi dâu tây sủi thì sẽ có lớp bọt nổi lên, bạn lấy thìa khéo léo vớt hết lớp bọt ấy rồi tiếp tục đun cho tới khi dâu tây nhuyễn ra, sền sệt. Bạn tắt bếp và để nguội, như vậy bạn đã có nồi mứt dâu rất thơm ngon.
Bước 3: Làm sữa chua dâu tây
Đầu tiên bạn lấy sữa đặc và sữa chua trộn thật đều với nhau rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ để hỗn hợp này có thể se lại, có độ sánh mịn. Bạn cho hỗn hợp này vào 1 cốc nhỏ vừa ăn.
Tiếp đến bạn lấy mứt dâu tây xúc vào cốc, trang trí thêm vài lát dâu tươi, lá rau húng để món ăn thêm đẹp mắt.
Cuối cùng bạn tiếp tục để cốc sữa chua dâu tây vào ngăn mát thêm khoảng 1 tiếng nữa là có thể sẵn sàng thưởng thức rồi đấy.
Mousse dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Rửa thật sạch dâu tây, cắt bỏ phần cuống rồi cắt lát vừa ăn. Sau đó, cho dâu tây vào chén cùng với đường, trộn đều lên và để khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho dâu tây vào máy xay, xay thật nhuyễn với sữa tươi.
Bước 2: Dùng rây lọc qua dâu tây đã xay nhuyễn để loại bỏ bã rồi múc khoảng ba muỗng canh dâu tây cho ra chén riêng để làm phần thạch trên bề mặt bánh. Phần dâu tây còn lại thì cho vào nồi, đun cho sôi nhẹ.
Bước 3: Cho gelatin bột (chừa lại một ít) vào chén nhỏ với một ít nước ấm, khuấy nhẹ. Sau đó cho gelatin vào nồi dâu tây, dùng thìa khuấy cho hỗn hợp hòa tan vào nhau rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Cho kem sữa tươi vào một chiếc âu, dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Tiếp theo, cho kem sữa tươi đã đánh bông vào nồi dâu tây đã nguội và trộn đều lên.
Bước 5: Chia bánh bông lan đã chuẩn bị thành 2 hoặc 3 phần. Tiếp theo, xếp bánh vào đáy khuôn (khuôn có lót sẵn một lớp giấy nến) rồi đổ một lớp mỏng phần mousse dâu lên bề mặt. Sau đó, lót một lớp bánh bông lan, rồi đến một lớp mousse. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bánh và mousse đã chuẩn bị. Sau khi làm xong, cho bánh vào tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng để bề mặt mousse đông lại.
Bước 6: Hòa ba muỗng canh dâu tây để riêng với 50 ml nước lọc, cho vào nồi nhỏ và đun sôi. Hòa tan gelatin với một ít nước ấm và cho vào nồi đun chung, khuấy lên thật đều rồi tắt bếp, để nguội.
Cuối cùng, lấy bánh trong tủ lạnh ra, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp ở bước 6 lên bề mặt và lại cho bánh vào tủ lạnh thêm 3 hoặc 4 tiếng nữa để bánh hoàn toàn đông hẳn. Khi bánh đã được, lấy bánh ra khỏi khuôn, trang trí theo sở thích của bạn và thưởng thức là xong.
Mochi dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Dâu tây rửa sạch, để ráo nước và cắt bỏ phần cuống xanh. Lưu ý khi chọn dâu tây bạn nên chọn quả chín đều, màu đỏ tươi đẹp mắt, quả không bị dập, héo,… Lưu ý nên chọn các quả có kích thước tương đương nhau để mẻ bánh mochi nhân dâu tây làm ra được đều
Bước 2: Đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ những hạt lép hoặc hỏng. Rồi sau đó đem ninh nhừ với 200 ml nước với lửa nhỏ để tránh cháy đậu.
Khi đậu đã nhừ thì ta cho 50g đường vào nấu đến khi sệt sệt tắt bếp. Sau đó dùng muỗng hoặc dùng máy xay nghiền mịn đậu đỏ thành bột đậu đỏ. Để nhân đậu đỏ nguội Bột đậu đỏ nên có vị ngọt thanh, tránh cho quá nhiều đường sẽ khiến bánh ăn nhanh ngán mà lại không tốt cho sức khỏe
Bước 3: Bọc kín quả dâu tây bằng nhân đậu đỏ và để chừa lại phần chóp nhọn. Chú ý khi bọc nhân đậu đều quanh quả dâu để khi cắt bánh, phần nhân lộ ra được đẹp mắt và hấp dẫn.
Ta trộn bột gạo nếp với 100 gram đường rồi từ từ đổ 350 ml nước đến khi bột bánh đặc lại thì bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm. Cho chén bột vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút rồi lấy ra đảo thật đều tay
Bước 5: Đặt chén bột vào lò lần nữa, từ lúc này, chú ý cứ 30 giây lại kiểm tra bột một lần. Sau khoảng 1 – 2 phút, ta lấy bột ra đảo lại lần nữa. Cứ tiếp tục để bột trong lò 30 giây nữa rồi lấy ra. Lúc này, bột nếp đã chín hẳn hoàn toàn và rất dính.
Bước 7: Dàn mỏng miếng bột nếp và nặn bột để bọc kín phần nhân dâu tây đậu đỏ đã chuẩn bị từ trước. Nặn khéo cho bánh có hình tròn. Ở phần chóp dâu tây, chỉ cần bọc một lớp bột mỏng để lộ ra chấm hồng ở đỉnh bánh sẽ rất xinh.
Bước 6: Ta rắc một lớp bột bắp lên mặt bàn hoặc khay rộng để làm bột áo rồi đổ bột nếp ra. Thoa một lớp bột bắp bên ngoài bột nếp cho khỏi dính rồi chia nhỏ khối bột thành 10 phần bằng nhau
Sinh tố dâu
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Dâu tây làm sạch, bỏ cuống sau đó cắt đôi hoặc làm tư.
Bước 2: Cho dâu tây và đá bào vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, nếu máy xay nhà bạn nhỏ thì có thể cho từ từ nhé. Còn nếu máy nhà bạn có công suất lớn thì cũng không cần dùng đá bào mà có thể đập nhỏ đá thôi là xay được.
Cho tiếp 2 muỗng cà phê sữa đặc và 150ml sữa tươi vào xay chung cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là hoàn thành.
Kem dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Khi rửa sạch dâu tây rồi, bạn để dâu tây ở ngăn đông đến khi dâu đông lại. Sau đó cho dâu tây đông lạnh, sữa tươi, sữa chua và nước cốt chanh và mật ong vào máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn đều .
Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào khay, sau đó bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Tùy theo sở thích mà bạn có thể sử dụng kem sệt hoặc đông cứng.
Bánh flan dâu tây
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Bạn lấy một cái nồi nhỏ rồi cho đường và một ít nước vào khuấy tan, bắt nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, vừa nấu bạn vừa khuấy cho đường không bị cháy, bạn nấu cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 2: Bạn đổ nước đường caramen ra các khuôn bánh flan, dùng tay lắc nhẹ cho caramen tráng đều vào đáy khuôn.
Bước 3: Trứng gà bạn đập ra bát, đánh nhuyễn rồi lọc qua rây cho mịn.
Bước 4: Dâu tây bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, bạn có thể chừa lại vài quả dâu để trang trí nhé!
Bước 5: Bạn lấy lon sữa đặc và đong khoảng 1 lon nước nóng rồi đổ sữa đặc vào khuấy tan, để cho sữa hơi nguội bớt rồi bạn đổ hỗn hợp sữa này vào bát trứng khuấy đều, sau đó cho tiếp sữa dâu vào khuấy đều lần nữa.
Bước 6: Bạn cho dâu tây đã xay vào hỗn hợp sữa dâu trứng ở bước 5 khuấy đều rồi lọc qua rây để loại bỏ phần xác dâu tây.
Bước 7: Đổ hỗn hợp bước 6 ra các khuôn bánh flan đã tráng sẵn caramen. Sau đó bạn đặt khuôn bánh vào vỉ hấp, đậy thêm tấm khăn lên trên vỉ ( để hơi nước không giọt xuống làm rỗ bánh) bạn hấp cách thủy khoảng cho bánh chín.
Bước 8: Khi bánh đã chín bạn lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc cho mát là có thể thưởng thức được rồi. Vậy là bạn đã làm xong món bánh flan dâu tây thơm ngon rồi đấy!
Trên đây là những món ăn siêu ngon được chế biến từ dâu tây. Hãy bắt tay vào làm thử ngay cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức nhé. chúc mọi người thành công.
Đăng bởi: Đỗ Ngọc Tân
Từ khoá: Top 10 những món ngon từ dâu tây siêu đơn giản không thể bỏ qua trong mùa hè này.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 10 những món ngon từ dâu tây siêu đơn giản không thể bỏ qua trong mùa hè này. của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.