Miền Tây của nước ta nổi tiếng là một vùng đất với văn hóa ẩm thực đa dạng. tĐến với miền Tây chắc chắn rằng du khách khó lòng có thể quên được những món ăn dân dã nhưng lại vô cùng đặc trưng ở đây. Là một tín đồ của đồ ngọt thì bạn không thể bỏ qua những món chè thơm ngon với hương thơm ngây ngất. Bài viết dưới đây là những công thức làm những món chè miền Tây ngon nức tiếng khó lòng mà bỏ qua được. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện nha.
Chè Thưng
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn cho đậu xanh vào nước khoảng 3 – 4 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm quá đêm để đậu nở mềm, giúp quá trình nấu chè nhanh hơn và món ăn ngon hơn. Đậu phộng bạn cũng đem ngâm nước cùng lúc với đậu xanh. Bột báng và bột khoai đem ngâm vào nước cho nở mềm.
Mộc nhĩ bạn cũng ngâm với nước cho nở, rồi rửa sạch lại, để ráo, cắt sợi nhỏ. Dừa nạo bạn cho vào một cái tô riêng rồi cho vào một ít nước ấm. Tiếp đến, bạn nhào đừ và vắt lấy nước cốt dừa. Hạt sen bạn cho vào ngâm nước ấm cho nở. Bột năng bạn cho vào chén và hòa tan với một chút nước.
Bước 2: Nấu đậu xanh, đậu phộng và hạt sen
Khi đậu xanh nở mềm, bạn cho đậu vào nồi cùng ít nước rồi nấu nhừ hoặc hấp cho mềm. Tiếp theo, khi đậu chín, bạn vớt đậu xanh ra tô trộn cùng với 2 muỗng canh đường. Tương tự, bạn cũng đem hạt sen nấu nhừ, rồi vớt ra trộn lẫn với 2 muỗng canh đường như với đậu xanh. Đậu phộng bạn cũng đem luộc cho chín mềm, rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu chè thưng
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to, cho vào khoảng 1 lít nước vào và nấu sôi. Tiếp theo, khi nước sôi bùng lên, bạn cho bột khoai, bột báng vào khuấy thật đều. Sau đó, bạn tiếp tục cho đậu xanh, hạt sen, đậu phộng, đậu xanh, mộc nhĩ vào nấu cùng. Nấu đến khi chè sôi, bạn cho phần bột năng đã hòa tan vào, vặn nhỏ lửa, nấu liu riu và khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại. Cuối cùng, bạn chỉ việc cho nước cốt dừa vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi khuấy đều tay, thì tắt bếp.
Chè bưởi An Giang
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ rồi ngâm với nước muối loãng, đồng thời bóp để cùi bưởi ra hết tinh dầu, chất the và đắng. Làm như vậy khoảng 3 lần trong vòng 5 – 6 tiếng đồng hồ ngâm cùi.
Luộc cùi bưởi, vớt ra thau nước đá rồi vớt ra rổ cho ráo còn nước thì giữ lại để ninh đậu xanh. Trộn một ít đường vào cùi bưởi, để khoảng 30 phút cho ngấm rồi tiến hành sên với lửa nhỏ.
Khi nào cùi trong thì cho một ít bột năng vào làm áo cùi và tắt lửa.
Bước 2: Đậu xanh cũng ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng sau đó cho vào nồi nước luộc cùi bưởi ninh mềm. Khi nào đậu mềm thì cho đường phèn vào, khuấy đều. Tiếp đến cho bột năng và cùi bưởi. Nếu muốn thơm hơn bạn có thể cho tinh dầu bưởi hoặc vani vào lúc này luôn.
Bước 3: Thưởng thức. Bạn múc chè ra chén, cho thêm nước cốt dừa nữa và có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất ngon.
Chè chuối bột báng
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế và ướp chuối
Lột bỏ vỏ chuối và thái thànhcác khoanh tròn vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp chuối với một ít đường và một ít muối trong khoảng 20 – 30 phút cho chuối thấm đều gia vị.
Bước 2: Bột báng rửa sạch rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút đến khi hạt nở ra là được. Sau đó vướt ra và để cho ráo nước.
Bước 3: Đổ ½ lon nước cốt dừa cùng 1 chén nước vào nồi và đun với lửa nhỏ cho sôi, sau đó cho tất cả phần chuối đã ướp vào. Lưu ý, bạn nên đun với lửa nhỏ cho đến khi chuối chín mềm là được.
Bước 4: Khi thấy chuối đã chín mềm, bạn cho phần bột báng vào và đảo nhẹ tay để chuối không bị nát. Tiếp tục đun cho đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong thì cho đường vào và nêm nếm lại đường theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo, bạn cho ½ phần nước cốt dừa còn lại vào nồi chè và khuấy nhẹ tay.
Cuối cùng, bạn pha thêm một ít bột năng hoặcbột bắp với nước rồi từ từ cho vào nồi và khuấy thật nhẹ tay cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là được.
Chè đậu trắng
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Gạo nếp khi mua về, bạn vo thật sạch rồi ngâm với nước khoảng 4 tiếng cho gạo nở. Tương tự, đậu trắng cũng vậy, bạn vo sạch rồi ngâm nước trong 4 tiếng trước khi nấu để đậu nở mềm.
Bước 2: Bạn cho dừa nạo vào thau, rồi cho nước ấm vào, vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, cho nước cốt dừa nạo vào nồi cùng với nước cốt dừa. Khi nước cốt dừa sôi lăn tăn, bạn cho thêm ít muối, đường cho vừa ăn, rồi khuấy đều. Rồi từ từ cho hỗn hợp bột năng hòa với nước vào, liên tục khuấy cho đến khi nước cốt dừa sánh lại.
Bước 3: Khi ngâm xong, bạn cho đậu trắng vào nồi nước và nấu mềm.
Bước 4: Bạn cho gạo nếp vào nồi, nấu đến khi hạt gạo nở bung, thì bạn cho tiếp phần đậu trắng vào và nấu cùng. Sau đó, cho ít đường, muối vào nồi chè nấu đến khi chè đặc lại.
Bước 5: Bạn cho chè ra bát nhỏ, rồi chan nước cốt dừa lên trên cùng và thưởng thức.
Vậy là hoàn thành cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa dẻo bùi rồi đấy!
Chè Thái
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Công đoạn xử lý quả lê
Lê mua về bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, bỏ hạt, thái hình hạt lựu mang ngâm với nước đá lạnh cho giòn. Ngâm tầm 10-15 phút rồi vớt ra để ráo trộn cùng với 2 thìa canh siro dâu. Tiếp theo cho bột năng vào bát vừa trộn thật đều để bọc kín từng hạt lê.
Sau đó cho nồi nước lên bếp đun sôi, cho lượng lê ở trên vào luộc với lửa vừa, luộc đến khi hạt nổi lên thì vớt ra ngâm với đá lạnh tầm 10 phút cho giòn, rồi vớt ra.
Bước 2: Làm thạch sương sáo
Lấy 50g bột sương sáo đen hòa với 200ml nước khuấy cho tan hết. Chuẩn bị 1 cái nồi, cho 800ml nước lọc rồi cho nước sương sáo vào, thêm 2 thìa đường rồi khuấy cho tan hết. Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đều với mức lửa vừa. Khi thấy sôi lăn tăn khuấy chậm lại rồi tắt bếp.
Để nguội rồi đổ nước sương sa đen vào khay chờ đông.
Bước 3: Làm thạch xanh
Lá dứa mua về bạn mang đi rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay thêm 200ml nước vào xay nhuyễn. Đổ ra, lọc bỏ bã lấy nước cốt. Lấy nồi cho bột rau câu vào đổ 1 lít nước rồi thêm 100g đường vào khuấy tan.
Bắc lên bếp đun cho đến khi thấy hỗn hợp sôi thì đổ nước cốt lá dứa vào, khuấy liên tục cho đến khi thấy hỗn hợp sệt sệt lại thì tắt bếp. Để nguội, đổ ra khay chờ thạch đông.
Bước 4: Làm nước cốt dừa chè Thái
Cho 100ml nước cốt dừa, 1 lon sữa đặc, 300ml sữa tươi không đường, 100g cơm sầu riêng vào máy xay xay nhuyễn bạn sẽ thu được nước cốt dừa để dùng làm chè Thái.
Bước 5: Hoàn thành món chè Thái
Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, mít bỏ hạt thái sợi nhỏ. Thạch xanh và sương sáo cắt nhỏ vừa ăn. Bạn cho lần lượt hạt lựu, thạch sương sáo, thạch xanh, mít, nhãn vào bát rồi rót nước cốt dừa lên thêm ít đã xay là đã hoàn thành cách làm món chè Thái.
Chè đậu xanh nha đam đường phèn
Nguyên liệu
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu:
Bước 1: Bạn cho nồi lên bếp, cho khoảng 1,5l nước vào nối cùng với 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho đậu xanh vào nấu chín và nhừ ra.
Bước 2: Khi đậu xanh chín, bạn cho phần nha đam vào, khổ tai, đồng thời cho đường phèn vào cùng lúc để nha đam thấm vị. Tùy theo sở thích mà bạn cho lượng đường phù hợp. Trong quá trình nấu, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt để nước chè sạch và trong hơn.
Bước 3: Nấu trong khoảng 30 phút, khi thấy nha đam và đậu xanh đều chín, bạn cho vani hay lá dứa vào rồi dùng vá đảo đều để nồi chè thơm hơn. Sau đó, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Chè bắp mĩ
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Tách hạt bắp
Bắp tươi lột vỏ, rửa sạch, bào mỏng phần hạt hoặc bạn có thể tách bằng tay để giữ nguyên hạt. Phần râu và lõi bắp không nên bỏ đi mà để lại nấu lấy nước ngọt nấu chè.
Bước 2: Luộc râu và lõi bắp
Đun sôi một nồi nước (bằng lượng nước nấu chè) cho phần lõi và râu bắp vào luộc khoảng 10 – 15 phút với chút đường để nước ngọt và có thơm mùi bắp đặc trưng. Sau 10 – 15 phút thì lọc lấy nước trong sang một nồi khác, bỏ râu và lõi bắp.
Bước 3: Nấu chè bắp
Đun sôi nồi nước mới lọc, cho bắp vào nồi nấu đến khi bắp chín nhừ rồi nêm nếm lượng đường phù hợp theo khẩu vị của bạn. Bắp Mỹ đã ngọt sẵn nên bạn lưu ý bỏ ít đường là vừa ăn.
Bước 4: Tạo độ sánh đặc cho món chè
Pha bột bắp với nửa chén nước, từ từ đổ hỗn hợp bột bắp vào nồi chè và đảo đều tay, nấu thêm vài phút cho bột bắp nở và tạo độ sánh đặc cho món chè, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm món ăn
Bạn múc chè bắp ra chén, cho nước cốt dừa lên trên, thêm vừng rang và đá bào vào là hoàn thành xong món chè bắp Mỹ rồi. Thành phẩm chè bắp phải có màu vàng bắt mắt, độ sánh đặc vừa phải, hạt bắp chín mềm hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy.
Chè khoai mì
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Khoai mì mua về lột sạch vỏ. Rừa sạch với nước lạnh rồi hòa tan 1.5 muỗng cà phê muối với nước, ngâm khoai mì với nước muối loãng khoảng 5 tiếng. Ngâm như vậy để khoai mì ra hết nhựa và các độc tố. Vớt khoai mì ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Bào khoai mì ra thật nhuyễn. Sau đó cho khoai mì bào nhuyễn vào khăn sạch hay túi vải. Vắt nước trong khoai mì bỏ đi.
Bước 2: Cho vào khoai mì 200gram đường rồi trộn đều. Để khoảng 10 phút rồi vắt khoai thành từng viên tròn. Cho đường và khoảng 500ml nước vào nồi, nấu cho đường tan hết. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành bó cho vào nồi. Nước sôi thì cho khoai mì vào nấu.
Bước 3: Nấu đến khi khoai mì hơi trong thì cho nước cốt dừa vào. Khuấy đều cho khoai mì thấm nước cốt dừa. Khi khoai mì chín thì hòa tan bột năng với 5 muỗng nước rồi cho từ từ vào nồi. Vừa cho vừa khuấy đều. Nấu đền khi bột chín, nước chè hơi sánh lại là được. Mè trắng cho vào chảo rồi rang trên lửa nhỏ đến kho mè chuyển sang màu vàng là xong.
Bước 4: Múc chè ra bát,cho thêm mè rang là có thể thưởng thức món chè khoai mì viên lạ miệng rồi đó
Chè khoai môn lá dứa
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nếp và nguyên liệu
Nếp đem ngâm với nước lạnh hoặc nước ấm qua đêm cho nở.
Khoai sọ gọt hết vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành miếng cỡ bằng ngón tay hoặc kích thước vuông tùy ý bạn, sau đó thả vào thau nước ngâm khoảng 2 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Nếu khoai sọ nhớt và gây ngứa bạn cần rửa sơ qua nước muối rồi xả lại cho sạch, còn nếu bạn dùng khoai môn thì không cần rửa muối.
Bước 2: Sơ chế khoai môn
Sau đó, bạn cho khoai vào nồi cùng với 70gr đường và 100ml sữa tươi. Đây là cách để tăng vị ngọt, béo cho khoai. Và quan trọng là khi chè chín nước cốt và khoai đều có vị ngọt tương đồng chứ không chỉ ngọt nước nhưng khoai lại nhạt.
Tiếp theo, đặt nồi lên bếp nấu cho koai chín rồi tắt bếp. Bạn có thể thêm vài hạt muối để cho khoai đậm đà hơn.
Bước 3: Nấu gạo nếp
Dừa sau khi mua về hoặc nạo xong thì bỏ vào 500ml nước ấm, dùng khăn vắt nước cốt đàu để riêng. Lấy thêm 400ml nước tiếp tục vát lấy nước dão rồi dùng nước dão dừa đổ vào nồi nấu chung với gạo nếp.
Khi nếp chín bạn cho thêm 100gr đường cùng với nước cốt lá dừa bỏ vào nồi rồi tạo nên mùi thơm đậm đà của nếp. Để hạt nếp dẻo đều và ngon hơn khi nấu chè, bạn có thể tán cho hạt nếp nhuyễn sơ qua nhé.
Bước 4: Tiến hành nấu chè khoai môn nếp
Đun gạo nếp với lửa cho cho toàn bộ nếp nở đều, sánh mịn thì cho toàn bộ khoai môn vừa luộc ở trên vào. Nêm thêm ¼ muỗng café muối và 300ml nước dừa vắt lần đầu vào nấu cùng, dùng vá khuấy đều, nhẹ nhàng.
Khi thấy khoai được trộn đều với nếp thì đun chừng vài phút cho khoai thấm đường thì tắt bếp. Khi nếp chín đều thì bỏ toàn bộ khoai đã nấu chín với ¼ thìa café muối, 300ml nước dừa lần đầu nấu chè, quậy nhẹ một lúc cho khoai và nếp lẫn đều là xong.
Bước 5: Làm nước cốt dừa
Bạn bỏ 200ml nước dừa vào nồi cùng 30gr đường, ¼ thìa café muối, ½ thìa bột gạo vào khuấy đều, chờ cho nước dừa vừa sôi thì tắt bếp, để nguội. Khi ăn thì múc một chén chè nhỏ, rưới nước cốt dừa lên trên là thưởng thức thôi.
Chè đậu xanh hột vịt
Nguyên liệu
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về bạn ngâm với nước nóng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. Gừng bạn gọt vỏ giã nhuyễn. Nước dừa bạn cho chảo đun sôi.
Bước 2 Nấu chè đậu xanh
Bạn bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước đun sôi, sau đó cho đậu xanh vào nấu nhừ đến khi thấy đậu xanh đã sôi bạn cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Tiếp đến bạn cho 200g đường và gừng giã nhuyễn vào đun ở lửa vừa để đường được tan ra.
BЖ°б»›c 3В Chбє§n trб»©ng gГ
Bạn đập 4 quả trứng gà bạn cho vào 4 chén riêng biệt. Sau đó bắc nồi lên bếp cho vào 100ml nước đun sôi, tiếp đến bạn thả 4 quả trứng gà vào chần.
Bước 4: Bạn cho 4 quả trứng gà đã chần vào nồi chè lúc nãy đun sôi khoảng 10-15 phút rồi tắt bếp cho ra tô và thưởng thức nhé.
Trên đây là những món chè miền Tây siêu ngon chế biến vô cùng đơn giản. Hãy bắt tay vào làm thử ngay cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc mọi người thành công.
Đăng bởi: Trần Đại
Từ khoá: Top 10 món chè miền Tây ngon nức tiếng mà bạn có thể làm ngay tại nhà.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 10 món chè miền Tây ngon nức tiếng mà bạn có thể làm ngay tại nhà. của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.