Salad là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người theo chế độ ăn eat clean. Salad đảm bảo dinh dưỡng với nhiều cách chế biến khác nhau nhưng không cần quá cầu kỳ và không cần phải sử dụng tới những gia vị dễ gây hại cho sức khỏe. Với chế độ ăn eat clean, salad cần đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, cân bằng hàm lượng dinh dưỡng và cách chế biến hợp lí. Những nguyên liệu chủ yếu dùng trong salad eat clean bao gồm các loại rau củ sạch như cải xanh, cà chua, khoai, dâu,… và đa dạng các loại từ thịt heo tới thịt gà, thịt cá,… Mục đích chính của những món eat clean là giữ dáng mà vẫn cần đảm bảo sức khỏe tốt. Để biết thêm các cách làm salad ngon và đầy đủ dinh dưỡng để đổi bữa linh hoạt hơn, hãy cùng chúng mình đến với những công thức được tham khảo và sưu tầm dưới đây bạn nhé!
Salad bơ và tôm
Nguyên liệu (2 phần ăn)
Cách thực hiện
1. Cắt nhỏ quả bơ, dưa chuột, cà chua bi và mùi tây.
2. Cho tất cả các thành phần trong một cái tô và trộn đều.
3. Phục vụ lạnh.
Giá trị dinh dưỡng
Salad gà kiểu Mỹ (Cobb salad)
Nguyên liệu (2 phần ăn)
Cách thực hiện
1. Rửa sạch cải bó xôi và xếp vào dĩa.
2. Lần lượt xếp các nguyên liệu còn lại dọc theo từng dải.
3. Rưới dầu ô liu lên trên, nêm nếm với một ít muối và hạt tiêu cho vừa miệng rồi thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng (mỗi khẩu phần)
Salad cải xoăn giòn
Nguyên liệu
Cách thực hiện
1. Làm nóng lò ở 350°F / 175°C.
2. Rửa sạch đậu gà, dùng giấy để lau khô rồi trải đều lên khay nướng. Nướng trong 45 phút.
3. Tiếp tục sơ chế các nguyên liệu khác: rửa sạch, cắt nhỏ cải xoăn, gọt vỏ và bào sợi cà rốt, thái hạt lựu quả bơ.
4. Trộn đều bơ hạt vừng và nước cốt chanh để làm sốt salad.
5. Cho tất cả nguyên liệu vào tô rồi rưới nước sốt lên trên để thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng
Salad hũ mang đi
Nguyên liệu
Cách thực hiện
1. Áp chảo thịt gà hoặc nướng lò.
2. Trong khi chờ gà chín, bạn hãy rửa sạch các loại rau và cắt nhỏ táo.
3. Cho các nguyên liệu vào hũ bắt đầu từ rau xanh, sau đó là thịt gà, táo, bơ và quả óc chó.
4. Không cho dầu ô liu vào salad nếu bạn chưa dùng món ăn.
5. Khi thưởng thức, hãy thêm dầu ô liu, muối và hạt tiêu rồi đậy nắp hũ và lắc đều trước khi dùng.
Giá trị dinh dưỡng
Salad năng lượng
Nguyên liệu (2 phần ăn)
Cách thực hiện
1. Làm nóng lò ở 350°F / 175°C.
2. Lót giấy nướng, đặt ức gà và khoai lang cắt khối lên trên rồi nướng trong khoảng 30 phút.
3. Trong khi chờ gà chín, bạn hãy rửa sạch và cắt nhỏ cải xoăn rồi trộn đều với dầu ô liu.
4. Thái hạt lựu ớt chuông đỏ và bơ.
5. Trộn đều bơ hạt vừng và nước cốt chanh để làm nước sốt salad.
6. Cho cải xoăn vào dĩa, xếp tất cả nguyên liệu còn lại lên trên và rưới nước sốt.
Giá trị dinh dưỡng (mỗi khẩu phần)
Salad tổng hợp
Nguyên liệu (2 phần ăn)
Cách thực hiện
1. Làm nóng lò ở 350°F / 200°C.
2. Cho gà và bí ngô vào 2 dĩa khác nhau rồi nướng trong khoảng 30 – 35 phút hoặc đến khi nguyên liệu chín.
3. Trong khi nướng gà, bạn có thể sơ chế các nguyên liệu khác như rửa sạch và cắt nhỏ cải xoăn, táo.
4. Khi gà đã chín, dùng nĩa hoặc máy trộn để xé nhỏ thịt gà.
5. Cho tất cả nguyên liệu vào tô để trộn đều, xếp quả nam việt quất, hạt bí ngô và rưới dầu bơ lên trên cùng để thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng
Salad bơ gà quinoa
Nguyên liệu (2 phần ăn)
Cách thực hiện
1. Làm nóng lò ở 350°F / 175°C.
2. Phết dầu ô liu lên khay, xếp ức gà lên trên và nướng trong khoảng 30 phút.
3. Đong 1/4 chén quinoa cho vào nồi với 120ml nước. Vặn lửa to cho đến khi sôi rồi hạ xuống, đun đến khi nước ngấm hết và hạt quinoa nở ra.
4. Trong khi nấu gà và quinoa, bạn hãy cắt hạt lựu cỡ nhỏ dưa chuột, cà chua và bơ. Cho tất cả các loại rau vào một tô lớn.
5. Khi gà chín, để nguội rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cho thịt gà và quinoa vào hỗn hợp rau.
6. Trộn đều các nguyên liệu với dầu ô liu, muối và hạt tiêu là có thể thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng (mỗi khẩu phần)
Salad Bowl Xoài Cá Hồi
Nguyên liệu
Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần
Mẹo nhỏ
Salad Bắp Cải Tím Sốt Hạnh Nhân Cam
Nguyên liệu
Sốt hạnh nhân cam
Salad bắp cải tím
Dụng cụ cần thiết: Bát to
Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần
Hướng dẫn cách làm Salad Bắp Cải Tím Sốt Hạnh Nhân Cam
– Sốt hạnh nhân cam
– Salad bắp cải tím
Salad Bò, Rau Càng Cua
Nguyên liệu
Phần nước trộn gỏi
Phần trang trí
Dụng cụ cần thiết: Bát, đĩa to
Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần
Hướng dẫn cách thực hiện Salad Bò, Rau Càng Cua
- Ướp thị bò với 2 thìa cà phê dầu lạc, mắm, muối, tiêu 10 phút. Trong lúc đó pha phần nước trộn gỏi và xếp rau càng cua ra đĩa sâu lòng.
- Cho 1 củ hành khô, 1 củ tỏi vào bình trộn, xay nhỏ 5 giây/tốc độ 5. Thêm 1 thìa canh dầu lạc, hành tây vào bình trộn, xào 3 phút/120°C/ tốc độ 1.
- Cho thịt bò vào bình trộn, xào 8 phút
- Nhanh tay đổ thịt bò ra đĩa rau càng
Trên đây là cách làm một số loại salad eat clean được tham khảo và sưu tầm. Hy vọng những cách làm này sẽ giúp bạn tự tay biến tấu những món salad đổi bữa thơm ngon hấp dẫn mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng bạn nhé!
Đăng bởi: Thành Bùi Thị Thành
Từ khoá: Top 10 cách làm salad eat clean tha hồ đổi bữa mà không bị chán
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 10 cách làm salad eat clean tha hồ đổi bữa mà không bị chán của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.