Cách chế biến bí đao mới lạ và độc đáo giúp bạn thay đổi khẩu vị hằng ngày của mình. Đây là nguyên liệu phổ biến ở Việt Nam và có công dụng rất tốt cho sức khỏe chúng ta. Đặc biệt, nổi tiếng với công dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể và giúp đẹp da. Hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu thêm về cách chế biến món ăn này nhé
1. Cách chế biến bí đao kho nước tương
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bí đao sau khi mua về bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, để ráo, thái miếng cỡ ngón tay. Hành lá và rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Để tiếp tục chiên bí, bạn bắc chảo lên bếp, thêm 50ml dầu ăn, đun sôi rồi cho toàn bộ bí đã cắt nhỏ vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều hai mặt. Tổng thời gian chiên khoảng 10 phút, khi bí có màu vàng nâu, vớt ra đĩa.
Cho ít dầu lên chảo và phi thơm hành, tỏi lên. Tiếp đo, cho bí đao lên chiên sao cho vàng đều. Sau đó, nếm gia vị gồm nước tương, hạt nêm, muối, đường và ít nước lọc. Đảo đều khoảng 5 phút rồi cho rau màu lên và tắt bếp
2. Bí đao xào thịt heo
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Sơ chế thịt heo qua với nước muối để làm sạch chất bẩn trên thịt heo. Sau dó, cắt nhỏ thành từng miếng tùy ý. Ta ướp thịt bới hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, bột nghệ, dầu hào, nước mắm, tỏi, ớ băm và để trong khoảng 20 phút.
Ngâm nước muối với bí đạo đã được gọt bỏ, sau đó rửa lại và cắt thành miếng tùy ý bạn. Cắt nhuyễn hành lá, ngò rì.
Cho thịt heo vừa ướp lên xào sơ qua cho nó săn lại thì tăt bếp. Sau đó, cho hành lá vào phi thơm trên chảo. Cho bí đao vào xào chung và đảo đều tay với lửa lớn cho đến khi bí chín thì cho phần thịt lúc nãy vào xào chung khoảng 5 phút, sau đó cho ngò, hành lá lên và tắt bếp
3. Bí đao xào lòng gà
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Làm sạch lòng gà với muối cho sạch nhớt, sau đó ta rửa sạch lại bằng nước sạch. Cho một chút giấm vào lòng gà rồi rửa lại. Với bí đao, bạn mang gọt vỏ và cắt lát mỏng tùy ý
Đập nát đầu hành lá rồi băm nhỏ ra. Phần lá thì bạn hãy cắt khúc. Băm nhuyễn hành tím. Cho hành lá lên phi thơm trên chảo dầu nóng. Sau đó, ta cho toàn bộ phần lòng gà vào và trộn đều. Cho thêm bột canh và xào với lửa lớn cho đến khi chín đều. Tiếp theo, cho bí đao và gừng đập dập vào chảo, xào với lửa lớn cho chín. Khi đó, ta cho phần lòng gà và hành lá cắt khúc vào trộn thêm khoảng 2 phút là được.
4. Bí đao xào trứng
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Chuẩn bị nguyên liệu
Bí đỏ sau khi mua về bạn dùng dao gọt vỏ rồi rửa sạch với nước rồi thái thành những miếng dài cỡ 1-2 đốt ngón tay. Hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Hành tây cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Đập 1 quả trứng vào bát, sau đó thêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu và hành tây. Lá cắt nhỏ. Tiếp theo, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trứng trong khoảng 2 – 3 phút để trứng tan.
Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp ga và vặn lửa vừa. Sau đó, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đến khi dầu nóng thì cho phần bí đã sơ chế vào xào khoảng 3 phút.
Sau 3 phút, bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 4 thìa canh nước lọc vào nồi khuấy đều để bí ngấm gia vị.
Bạn tiếp tục đun trên lửa vừa trong 5-7 phút. Khi bí chín mềm, cho tất cả ra đĩa.
Bạn cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho bí vào chiên, vặn lửa vừa. Khi dầu nóng, cho hỗn hợp trứng đã đánh tan vào chảo, đun khoảng 1 phút.
Sau đó, dùng đũa khuấy đều trứng rồi cho bí đỏ đã xào vào nồi tiếp tục đảo khoảng 3 phút trên lửa lớn. Cuối cùng, để món xào thấm gia vị, bạn cho 1/2 thìa cà phê hạt tiêu vào chảo. Món ăn hoàn thành, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
5. Bí đao xào tỏi
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
Để loại bỏ chất bẩn, bí đỏ mua về bạn dùng dao gọt vỏ, sau đó ngâm bí vào nước. Ướp muối khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch với nước và để khô. Dùng dao cắt bí thành những miếng dày khoảng 1/2 inch.
Hành lá cắt khúc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bóc tỏi và băm nhuyễn. Ớt cắt lát. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi cho thơm.
Khi tỏi thơm, cho bí vào xào trên lửa vừa khoảng 1-2 phút. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tiếp tục xào trên lửa vừa khoảng 4-5 phút cho đến khi bí chín hẳn. Xếp bí xào tỏi ra đĩa, bên trên rắc một ít ớt và trang trí cho đẹp mắt là xong.
6. Bí đao xào chay
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu
Bí khi mua về gọt vỏ, ngâm với nước muối nhạt khoảng 15 phút rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 1 cm. Đậu phộng rang chín, để nguội, sau đó cắt nhỏ. Hành tím, rau mùi, gừng rửa sạch rồi băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu nóng, cho hành tím và gừng vào xào cho thơm. Khi các nguyên liệu đã thơm thì cho bí đỏ vào xào trên lửa lớn. Đảo đều, nêm 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột canh cho vừa ăn, tiếp tục xào cho đến khi bí vừa chín tới và dần trong thì cho lạc rang, ngò gai vào xào cùng, xào khoảng 2 phút. , sau đó tắt lửa.
7. Mứt bí đao
Nguyên liệu
Cách chế biến:
Bí đỏ gọt vỏ, lọc bỏ ruột, cắt vỏ thành từng khúc dài 5-6 cm. Sau đó, ban đêm, gạo được vo sạch và ngâm nước trong 8 giờ. Nếu có vôi tôi, bạn hòa với khoảng 1 lít nước, khuấy cho tan rồi ngâm bí.
Sau khi ngâm bí vào nước vo gạo hoặc nước vôi, bạn vớt bí ra rửa sạch với nước rồi đem phơi nắng hoặc phơi nắng khoảng 20 phút để khi sên bí mềm mà không bị chảy máu.
Ướp bí với đường khoảng 4 tiếng cho bí ngấm gia vị. Tiếp tục ninh bí trên lửa nhỏ, đảo liên tục để bí không bị dính. Đảo mứt cho đến khi đường kết dính và bám đều vào miếng bí, khoảng 1-2 tiếng thì tắt bếp, để nguội cho đến khi khô hẳn thì cho vào trong hũ
8. Nộm bí đao
Nguyên liệu
Cách chế biến:
Gọt vỏ bí, sau đó nạo (nạo) bí thành những miếng nhỏ. Gọt vỏ cà rốt và nghiền chúng thành những miếng nhỏ. Trộn bí và cà rốt, thêm chút muối, vắt kiệt nước cho bớt hăng. Sau đó rửa lại bằng nước lọc và vắt kiệt nước.
Bóc vỏ và nghiền nhỏ đậu phộng. Trộn giấm, đường và một chút gia vị, sau đó đổ hỗn hợp bí và cà rốt vào. Rắc đậu phộng, ớt và ngò.
9. Bí đao nhồi thịt
Nguyên liệu
Cách chế biến:
Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, bỏ ruột. Thịt heo rửa sạch ngâm nước muối loãng, sau đó băm hoặc xay nhuyễn rồi ướp với một chút hạt nêm và tiêu. Nhồi thịt ba chỉ vào giữa miếng bí.
Xào hành tím cho thơm rồi cho bí đỏ với nhân thịt vào xào đều hai mặt rồi cho xì dầu và một chút nước lọc nếu cần. Kho trên lửa nhỏ khoảng 25 – 30 phút, tránh kho quá lâu vì bí dễ nát. Trước khi tắt bếp, cho hành tím băm nhỏ vào rắc đều.
10. Trứng chiên bí đao
Nguyên liệu
Cách chế biến:
Gọt vỏ bí, sau đó bào hoặc cắt nhỏ. Sau đó trộn bí đao với chút muối để vắt kiệt nước. Ớt chuông ngâm chua rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng khoanh mỏng.
Đập trứng ra bát, thêm một chút hạt nêm và tiêu rồi trộn đều. Phi thơm hành tím rồi cho bí đỏ vào xào trước, sau khi bí chín thì đổ trứng vào, đậy vung đun khoảng 5 phút.
Như vậy, có rất nhiều cách chế biến bí đao vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Những món ăn này sẽ giúp những bữa cơm gia đình hàng ngày của bạn thêm đa dạng hơn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự tin vào bếp. Chúc bạn thành công
Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Lan
Từ khoá: Top 10 cách chế biến bí đao ngon ngọt siêu đơn giản
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 10 cách chế biến bí đao ngon ngọt siêu đơn giản của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.