Bạn đang xem bài viết Tổng hợp các loại bánh mì ngon, độc đáo, nổi tiếng trên thế giới tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh mì là món ăn được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên toàn thế giới. Hôm nay, Neu-edutop.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn những loại bánh mì ngon, nổi tiếng thế giới qua bài viết dưới đây nhé.
Bánh mì Việt Nam
Bánh mì Việt Nam hay còn có tên gọi khác là bánh mì, loại bánh này có xuất xứ từ bánh baguette của người Pháp, đưa vào Việt Nam vào khoảng thế kỷ trước. Nhiều người nói rằng, món bánh mì đã có từ khoảng 150 năm trước, sau này, nó đã lan rộng khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam và trở thành món ăn không thể thiếu đối với người Việt.
Món bánh mì Việt Nam được biến tấu, tùy theo những vùng miền khác nhau mà có những kiểu nhân khác nhau. Ổ bánh mì Việt Nam có kích thước từ 30 – 40cm, lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong có ruột trắng nhưng không đặc như bánh mì baguette.
Người ta có thể cho vào đó các loại như chả lụa, thịt, cá, thực phẩm chay cùng một số phụ liệu như pate, bơ, một số loại rau,… giá thành của món ăn này rất phải chăng, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức với giá chỉ từ 10.000 – 50.000 đồng.
Ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp những xe bánh mì ở bất cứ đâu trên những con phố đông đúc. Nếu ở TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể thử qua những tiệm bánh mì nổi tiếng như: Bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Cô Điệp, bánh mì Hòa Mã hay bánh mì Như Lan.
Tham khảo: Các công thức làm bánh mì Việt Nam
Bánh mì Doner Kebab – Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Doner Kebab hay còn được gọi là bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ. Ra đời vào cuối thế kỷ 19, thời đế chế Ottoman, tại Bursa có một người đã khám phá ra việc thái lát mỏng những miếng thịt nướng theo chiều dọc và kẹp vào 2 lát bánh mì. Kể từ đó, món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ dần trở nên phổ biến. Đến nay, món ăn này đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và kể cả Việt Nam.
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ không dài và thuôn như bánh mì Việt Nam, cũng không phải 2 miếng tách rời như sandwich của Pháp. Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có dạng hình tam giác, cấu trúc chỉ bằng ⅕ hình tròn. Bên ngoài vỏ bánh được rắc một lớp mè và được ép nóng tạo nên mùi vị rất thơm.
Khi chế biến, người ta thường cho vào bên trong bánh 1 ít bơ, sau đó cho nhân được làm từ thịt (thịt bò, thịt gà hay thịt cừu), xà lách và nước sốt tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng.
Món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có giá rất phải chăng, dao động từ 15.000 – 30.000 đồng tại Việt Nam. Một số địa điểm bán bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh là Kebab Mặt Trời Mọc, Kebab Ba Ngon, Kebaby,…
Tham khảo: Cách làm món bánh mì tam giác doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Meidanoche – Cuba
Bánh mì Meidanoche hay còn gọi là bánh mì kẹp kiểu Cuba có nguồn gốc từ những quán cà phê phục vụ công nhân Cuba ở tại Tampa và Key West – hai nơi ở Florida (Hoa Kỳ) mà người Cuba di dân đến ban đầu. Dần dần, những người Cuba đã đưa món ăn này đến Miami và trở nên phổ biến ở khắp nơi.
Món bánh mì kẹp kiểu Cuba được làm từ dăm bông, thịt lợn quay, pho mát, dưa chuột, mù tạt và cả xúc xích Ý.
Bánh mì hoa cúc Harrys – Pháp
Bánh mì hoa cúc có tên nguyên bản tiếng Pháp là Brioche, sau này, khi du nhập vào Việt Nam, nó được gọi là bánh mì hoa cúc. Loại bánh này có nguồn gốc từ đất nước Pháp xinh đẹp và lãng mạn.
Bánh mì hoa cúc được làm với dạng bánh thắt bím, bánh dài, xốp mềm, lớp vỏ có màu hơi ngả vàng, trên mặt có được rắc mè và có mùi hương dịu ngọt từ hoa cúc, mật ong vô cùng hấp dẫn. Giá bán của bánh dao động từ 125.000 – 250.000 đồng/ cái.
Tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua loại bánh này ở những hệ thống siêu thị lớn hoặc các trang web online. Lưu ý chọn những nơi bán uy tín để có được sản phẩm chất lượng nhất nhé.
Tham khảo: Cách làm bánh mì hoa cúc Harrys Pháp đơn giản tại nhà
Bánh mì dài Baguette – Pháp
Baguette trong tiếng Pháp có nghĩa là đũa hay que dài. Loại bánh mì dài Baguette còn được gọi là bánh mì Pháp. Một trong số những giả thuyết được người ta đồng tình nhiều nhất chính là bánh mì Pháp có nguồn gốc từ Áo.
Theo đó, vào thế kỉ XVIII, nước Pháp dưới quyền cai trị của vua Louis XVI và vợ của ông là bà Antoinette (người Áo). Khi sang Pháp làm hoàng hậu, bà đã mang theo những âm hưởng ẩm thực của quên hương mình sang và cũng từ đó, bánh mì Baguette được du nhập vào Pháp.
Ổ bánh mì Pháp có đặc điểm là chiều dài dài hơn rất nhiều so với chiều rộng. Bánh mì Pháp thường có độ rộng 5 – 6cm, cao 3 – 4cm nhưng có thể dài lên đến 1m. Chúng thường nặng khoảng 250gr, khi ăn, người Pháp thường cắt đôi chúng, quét một lớp pate hay pho mát.
Trong bữa sáng Pháp truyền thống, người ta quét lên chúng một lớp mứt sau đó ngâm trong tách cà phê hay socola nóng. Một ổ bánh mì Baguette kiểu Pháp được bán với giá dao động khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ ổ.
Bạn có thể tìm mua loại bánh này tại các siêu thị ưu tín như Neu-edutop.edu.vn hoặc các trang thương mại điện tử uy tín.
Bánh mì Jambon Beurre – Pháp
Bánh mì Jambon Beurre cũng là một trong những loại bánh mì nổi tiếng nhất của Pháp, được nhiều người yêu thích và là niềm tự hào của ẩm thực nước Pháp. Nguồn gốc của bánh mì Bánh mì Jambon Beurre vẫn còn là một câu hỏi. Nhiều giả thuyết cho rằng, đây là nguyên mẫu của một bữa sáng phổ biến mà người dân lao động ở Pháp theo truyền thống đặt hàng trong quán rượu để ăn trưa hoặc các chuyến dã ngoại.
Đặc điểm nổi bật của loại bánh mì Jambon Beurre là được làm từ dăm bông Pháp, bơ và bánh mì Baguette giòn rụm. Nói cách khác thì bánh mì Jambon Beurre là một biến tấu đặc biệt của bánh mì Baguette. Hiện nay, món ăn này chưa phổ biến tại Việt Nam.
Bánh mì Kaya Toast – Singapore
Bánh mì nướng Kaya hay còn gọi với tên là Kaya Toast, đây là món ăn vặt do người Hải Nam (Trung Quốc) nghĩ ra và trở thành món ăn nổi tiếng của người dân Singapore từ năm 2000.
Những chiếc bánh mì Kaya Toast có màu trắng, hình chữ nhật được đầu bếp nướng trên bếp than sau đó phết một lớp mứt kaya vào mặt trong của 2 lớp bánh. Khi bánh còn ấm, thì cho thêm 1 lớp bơ dày để bơ từ từ tan chảy ra.
Giá bán loại bánh mì này tại các cửa hàng ở Việt Nam dao động khoảng 100.000 đồng/cái. Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các cửa hàng trong các trung tâm thương mại tại TP. Hồ Chí Minh như SC Vivocity, Takashimaya,…
Bánh mì Mitrailette – Bỉ
Bánh mì Mitrailette, phiên âm trong tiếng Pháp có nghĩa là “súng tiểu liên”, là một món ăn có người gốc từ Brussels – Bỉ và trở nên phổ biến tại Flanders, Wallonia và vùng Nord của Pháp.
Món bánh mì Mitrailette được chế biến khá đơn giản, chúng được nhồi các nguyên liệu như đồ rán từ thịt, khoai tây, bắp cải, phô mai và thêm một ít nước sốt. Chính bởi sự tiện lợi và giá cả rẻ mà chúng trở nên phổ biến trong giới sinh viên tại Bỉ. Loại bánh mì này hiện tại chưa phổ biến tại Việt Nam nên chưa có mức giá cụ thể.
Bánh mì Bauru – Brazil
Bánh mì Bauru có nguồn gốc và tên gọi được lấy theo tên vùng đất Bauru – Brazil. Loại bánh mì này có lớp vỏ giòn tan, ăn kèm với nhân bên trong làm từ thịt bò, dưa chuột, mozzarella, oregano và cà chua. Giá cho một chiếc bánh mì Bauru tại Brazil khoảng 25.000 đồng tiền Việt Nam.
Bánh mì Lobster Roll – Mỹ
Bánh mì Lobster Roll hay còn được gọi là bánh mì tôm hùm bởi nguyên liệu không thể thiếu có món bánh mì này chính là tôm hùm. Đây là món ăn bản địa xuất hiện từ rất lâu tại bang Maine – nơi vốn nổi tiếng với tôm hùm tại Mỹ.
Bánh mì Lobster Roll với cách làm khá đơn giản, bên ngoài là chiếc bánh mì với lớp vỏ giòn, vàng óng. Bên trong được nhồi tôm hùm, xà lách và ăn kèm với nước sốt.
Một phần bánh mì Lobster Roll có giá dao động khoảng 400.000 – 500.000 đồng. Bạn có thể thưởng thức món bánh này tại nhà hàng Lobster Roll tại 59 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Bánh mì Francesinha – Bồ Đào Nha
Món bánh mì Francesinha nổi tiếng của Bồ Đào Nha được lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp. Sau khi chế độ độc tài Bồ Đào Nha sụp đổ vào năm 1970, những người đã từ bỏ chế độ António Salazar, rất nhiều trong số họ là người Pháp. Tận dụng những nguyên liệu của người Bồ Đào Nha, một trong số họ đã sáng chế ra món bánh Francesinha, cũng kể từ đó, món bánh này được ra đời.
Bánh mì Francesinha được chế biến từ bánh mì kẹp, pho mát, dăm bông, thịt lợn nướng, frankfurt tươi, xúc xích, thịt bò và nước sốt. Tất cả tạo nên một công thức hoàn hảo góp phần giúp món ăn trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Hiện tại, Việt Nam chưa xuất hiện loại bánh này nên chưa có thông tin về nơi bán cũng như giá bán.
Bánh mì Katsu Sando – Nhật Bản
Món bánh mì Katsu Sando là một biến tấu của người Nhật từ món bánh mì sandwich khi nó du nhập vào Nhật Bản từ những năm 90 của thế kỷ XIX. Tên gọi Katsu Sando xuất phát từ 2 nguyên liệu là thịt heo chiên giòn (Tonkatsu) và bắp cải Sandoicchi được gọi tắt là Katsu-sando.
Món bánh mì Katsu Sando nổi bật được làm từ phần vỏ là bánh mì sandwich kết hợp với nhân bánh từ thịt heo chiên giòn, bắp cải và nước sốt. Bạn cũng có thể bắt gặp một phiên bản của bánh mì Katsu Sando với phần nhân được thay thế bằng trái cây vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Món ăn này được bán tại Nhật Bản, Mỹ với giá khoảng 100.000 – 150.000 đồng.
Bánh mì Panini (hay Panino) – Ý
Bánh mì Panini hay còn được gọi là Panino là một loại bánh mình kẹp thịt kiểu Ý. Xuất hiện trong những cuốn sách dạy nấu ăn của Ý vào khoảng thế kỉ XVI và chúng đã trở nên sành điệu trong các quán bar ở Milanese vào những năm 1970 và 1980.
Món bánh mì Panini thường có 3 thành phần chính là bánh mì, pho mát và nhân được làm từ các loại thịt, rau ngâm trong dầu ô liu và sốt được phết lên mặt bánh. Lớp vỏ bánh mì Panini giòn, cứng nhưng phần nhân bên trong lại mềm mại tạo nên sự kết hợp hài hòa cùng hương vị vô cùng thơm ngon. Hiện món ăn này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam nên chưa có thông tin chính thức về giá bán.
Bánh mì Zapiekanka – Ba Lan
Món bánh mì Zapiekanka ra đời vào năm 1970 khi Ba Lan còn là chế độ xã hội chủ nghĩa. Đến nay, món ăn này ngày càng được biến tấu và hoàn thiện hơn với hương vị thơm ngon và nổi tiếng khắp thế giới.
Bánh mì Zapiekanka là một loại sandwich khá đơn giản, bao gồm một lát bánh mì với pho mát, nấm cùng với những nguyên liệu truyền thống như hành tây, ớt, thịt nguội, xúc xích. Người ta thường ăn kèm nó với sốt cà chua nóng, đây là món ăn nổi tiếng và là niềm tự hào của ẩm thực Ba Lan.
Bánh mì vòng Bagel – Ba Lan
Món bánh mì vòng Bagel hay còn gọi là bánh mì tròn, là món ăn nổi tiếng của người Do Thái gốc Ba Lan. Món ăn này xuất hiện và nổi tiếng tại Mỹ cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Đặc điểm của những chiếc bánh Bagel là được nặn bằng tay thành hình chiếc nhẫn từ bột mì, kích thước của chúng to bằng bàn tay, được luộc qua nước sau đó đem nướng. Lớp vỏ bên ngoài vàng óng, được rắc lên đó một ít hạt cà phê, hạt vừng hay hạt hồi.
Bánh được bán với giá khoảng 50.000 – 90.000 đồng tùy vào từng nơi. Bạn có thể tìm mua loại bánh này tại các trang web như: chopp.vn, valitabakery.com,…
Tham khảo: Công thức làm bánh mì tròn bagel mềm xốp, thơm ngon
Bánh mì Tortas – Mexico
Tortas có nguồn gốc là một phiên bản Mexico của món bánh mì Pháp. Kích thước của bánh khá tương đồng với bánh mì việt Nam. Bánh được sử dụng các nguyên liệu như rau diếp, cà chua, ớt ngâm, sốt salsa, hành tây, pho mát và một vài nguyên liệu khác. Sau có chúng được nướng với bơ và phủ một lớp sốt.
Mỗi chiếc bánh Tortas có thể nặng đến 2kg với hương vị thơm ngon và có nét riêng của ẩm thực Mexico. Tại Mexico, món ăn này có giá khoảng 50.000 – 200.000 đồng tiền Việt Nam và có thể bắt gặp ở nhiều nơi trên đường phố.
Vừa rồi Neu-edutop.edu.vn đã giới thiệu đến bạn 16 loại bánh mì ngon, độc đáo nổi tiếng trên thế giới. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thật bổ ích qua bài viết.
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổng hợp các loại bánh mì ngon, độc đáo, nổi tiếng trên thế giới tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.