Cherry Mỹ là loại trái cây được quan tâm từ mọi người, Vậy cherry Mỹ là gì? Làm sao để chọn cherry Mỹ ngon? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Cherry Mỹ du nhập vào Việt Nam được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng, quả cherry màu đỏ sẫm, bắt mắt và hương vị chua ngọt thơm ngon khiến ai ai cũng thích. Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu rõ về loại trái cây này, cùng cách chọn cherry ngon nhất.
Giới thiệu chung về quả cherry
Quả cherry còn có tên gọi là quả anh đào. Thuộc loại cây thân gỗ, nhiều cành, sống lâu năm và có chiều cao lên đến 10m.
Quả cherry thường mọc thành chùm trên cuống dài đung đưa theo gió, khi chín có màu đỏ mọng, màu vàng hoặc đen, đường kính quả khoảng 2,5cm. Quả thường có vị ngọt, da bóng loáng, hương thơm dễ chịu, thịt mọng, ăn giòn ngọt, đậm đà.
Cherry cần khoảng 200 – 1500 giờ ngủ đông, mùa thu hoạch quả cherry là từ tháng 5 đến tháng 8, được trồng chủ yếu ở vùng ôn đới.
Cherry Mỹ là gì? Cherry Mỹ có mấy loại?
Cherry Mỹ là loại quả to, căng mọng, thường sống ở nơi có khí hậu ấm áp, khô nóng nên được trồng chủ yếu tại các vùng Bakersfield, Stockton, Arvin, Lodi, và Linden của Mỹ. Thông thường, cây cherry Mỹ trưởng thành khoảng 3 – 4 năm, thậm chí đến 7 năm.
Đây là loại trái cây có chứa nhiều chất bổ dưỡng có lợi với con người, loại cây này do khó trồng nên chỉ trồng ở một số vùng của Mỹ, đặc biệt do quả này dễ bị mắc một số bệnh như như thối lá, nẫu quả,…nên cây được theo dõi, chăm sóc và bảo vệ nghiêm ngặt và khắt khe.
Cherry Mỹ có 3 loại, được phân loại qua màu sắc, đặc tính cũng như hương vị, bao gồm:
Cherry đỏ: Có vị chua, có màu đỏ tươi bắt mắt.
Cherry đen: Có vị ngọt đậm, màu đỏ sẫm ngả sang đen
Cherry vàng: Có vị ngọt mát, màu sắc nhạt hơn một chút so với cherry đen, có màu vàng nhạt cùng ửng đỏ, loại này thường khó mua và có giá cao hơn hơn hai loại kia.
Đặc điểm bên ngoài của trái cherry Mỹ
Quả cherry được trồng tại Mỹ có bề ngoài to và chắc, vỏ ngoài của trái có màu vàng lẫn màu đỏ tươi. Khi chín tới thì quả chuyển sang màu đỏ thẫm, lúc này là thời điểm thưởng thức loại trái thơm ngon này.
Ngoài Mỹ, Trung Quốc cũng có trồng loại quả này nhưng cherry Trung Quốc có vỏ bóng mịn và nhạt hơn, quả chắc và giòn, hạt không dính vào thịt nên ăn rất ngon.
Một số lợi ích của trái cherry Mỹ
Cherry là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu 10 tác dụng của cherry đối với sức khỏe nhé!
Chống lại bệnh tiểu đường và ngăn ngừa tim mạch
Theo Sở Y tế Nam Định, quả cherry có chứa chất chống oxy hóa anthocyanin – chất màu tự nhiên cung cấp sắc tố trong trái cây mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giúp ích cho việc làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Chất chống oxy hóa này còn có khả năng ức chế các enzyme chủ chốt gây nên bệnh tiểu đường loại 2, khi bạn tiêu thụ cherry có thể giúp bạn kiểm soát được sự hấp thụ glucose, giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa viêm trong cơ thể nữa đấy.
Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng cherry có thể giúp cơ thể giảm lượng cholesterol. Khi 1% cholesterol giảm cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đi 2% nữa đấy!
Giúp bạn ngủ ngon
Theo báo Lao Động, nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon hơn thì hãy chọn quả cherry vì chúng có chứa một lượng đáng kể hormone gọi là melatonin giúp tạo điều kiện thúc đẩy cho giấc ngủ của bạn trở nên dễ dàng, và tránh tình trạng mất ngủ. Melatonin có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức và kiểm soát đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn được tốt hơn.
Một nghiên cứu ở nam giới và phụ nữ bị mất ngủ đã chỉ ra rằng nếu uống 240ml nước ép cherry vào buổi sáng hay uống vào 1–2 giờ trước khi ngủ sẽ giúp bạn thời gian ngủ tăng thêm khoảng một giờ 24 phút. Từ đó, giúp cải thiện giấc ngủ được tốt hơn.
Chống lão hoá
Để có làn da khỏe mạnh thì việc tiêu thụ cherry rất cần thiết vì quả cherry rất giàu chất chống oxy hóa, có công dụng chống lại các gốc tự do, đó là một trong những nguyên nhân làm cho da trông xỉn màu. Ngoài ra, cherry còn giúp loại bỏ các đốm đen trên da do ánh nắng mặt trời gây ra.
Tăng cường tâm trạng và chức năng não bộ
Các polyphenol trong quả cherry giúp chúng ta tăng cường trí não, ngăn ngừa mất trí nhớ và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, rất giúp ích trong việc xử lý thông tin mới một cách hiệu quả và cải thiện giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể.
Cherry rất tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa chất serotonin một loại hormone được biết đến để điều chỉnh tâm trạng và lo lắng tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.
Giảm huyết áp
Ngoài đặc tính chống oxy hoá, cherry còn chứa một lượng kali tốt cho sức khỏe, giúp tự động cân bằng lượng kali và natri hỗ trợ duy trì mức huyết áp của bạn ở mức bình thường, giúp loại bỏ các hàm lượng natri dư thừa khỏi cơ thể tránh tình trạng huyết áp cao ở người lớn tuổi.
Ngăn ngừa ung thư
Cherry ngọt có chứa vitamin C, anthocyanins và carotenoids giúp ngăn ngừa một số loại ung thư ở người. Ngoài ra, còn là một nguồn cyanidin tốt, chịu trách nhiệm chính cho khả năng ngăn ngừa ung thư, giúp quá trình biệt hóa tế bào và giảm nguy cơ các tế bào khỏe mạnh bị chuyển đổi thành tế bào ung thư được thúc đẩy hơn.
Tạo điều kiện giảm cân
Quả cherry rất thích hợp cho các bạn đang trong quá trình giảm cân. Cherry có thành phần chủ yếu bao gồm nước và rất ít calo (thấp hơn 100). Hàm lượng chất xơ trong loại quả này giúp bạn no lâu hơn và các vitamin B2 và vitamin B6 sẽ tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng. Do đó ăn cherry có thể giúp bạn giảm cân. Đừng quên thêm cherry vào chế độ ăn uống của bạn nhé!
Điều trị bệnh gút
Theo báo Lao Động, cherry có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút hiệu quả, giúp điều chỉnh các quá trình trao đổi chất kiểm soát lượng axit uric trong máu của bạn một cách hiệu quả.
Theo khảo sát của Viện Gút từ năm 2007- 2012, nước ta có hơn 22.000 người bị bệnh gút. Riêng ở TP.HCM chiếm 1/3 số bệnh nhân trên cả nước. Bệnh này xảy ra khi một sản phẩm chất thải được gọi là axit uric kết tinh trong các khớp dẫn đến đau và sưng tấy. Các chuyên gia khuyên nên dùng cherry để tránh được tình trạng này.
Tăng năng lượng
Để có một năng lượng tràn trề và tinh thần thoải mái thì cherry là một trong những loại hoa quả có khả năng tăng cường năng lượng nhất. Giúp rất nhiều trong việc xây dựng các tế bào máu tự động làm giảm lưu thông và tăng mức năng lượng của chúng ta.
Bạn có thể bổ sung nửa cốc nước ép cherry vào bữa ăn hàng ngày nếu bạn không có bất kỳ tình trạng y tế nào như dị ứng với chúng nhé!
Hỗ trợ hồi phục sau khi tập thể dục
Cherry giúp tăng tốc phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện một cách hiệu quả và giúp nhiều vận động viên trong việc làm giảm các cơn đau sau tập luyện.
Quả cherry cũng chứa nhiều vitamin C giúp cho cơ thể được miễn dịch tốt hơn.
Tác dụng phụ của cherry
Ngoài các lợi ích cho sức khỏe mà cherry mang lại thì cũng gây ra một số tác dụng phụ khi bạn tiêu thụ quá mức:
Quả cherry chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C. Dạ dày của bạn có thể bị quá tải nếu bạn ăn hơn 500g cherry cùng một lúc. Ngoài ra, chúng cũng chứa kali, sắt, molypden, và anthocyanin chống oxy hóa. Bạn nên cẩn thận nếu bạn ăn nhiều quả cherry, vì chất xơ có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy rất hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, cherry còn chứa sorbitol, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích, sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột hoặc kém hấp thu fructose.
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, dùng bất kỳ loại thuốc nào.
Bật mí cách chọn cherry Mỹ tươi ngon nhất
Để chọn quả cherry ngon lành và chất lượng, bạn cần biết cách lựa chọn để có chất lượng nhất, bạn chỉ cần chú ý 3 yếu tố trên:
Màu sắc: Bạn nên chọn màu đỏ tối, nếu màu đỏ tươi thường bảo quản bằng hóa chất không tốt cho sức khỏe, ngoài ra màu đỏ tươi có thể là cherry Trung Quốc có chất lượng thấp so với cherry Mỹ.
Phần cuống cherry: Bạn nên chọn những trái có cuống màu xanh lá cây, tươi mới, không bị sẫm màu, trái cherry có cuống như vậy có vị ngon chất lượng..
Phần da quả Cherry: Bạn ưu tiên trái có bề mặt nhẵn mịn và có đường kính 27mm trở lên, bóp nhẹ thấy chắc, dày, không bị nhẵn, không có vết bẩn, không có nếp gần cuống.
Tham khảo thêm: Cách phân biệt Cherry Mỹ và Cherry Trung Quốc chính xác nhất
Cách bảo quản cherry?
Để bảo quản cherry đúng cách bạn cần:
- Làm lạnh cherry trong một túi nhựa, đầu tiên loại bỏ bất kỳ quả cherry nào bị bầm tím hoặc hư trước khi làm lạnh. Bạn không nên rửa cherry cho đến khi sẵn sàng để ăn hoặc sử dụng nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng.
- Cherry thường sẽ giữ được khoảng 4 đến 10 ngày trong tủ lạnh. (Nhiệt độ tốt nhất là 0-5 độ C, độ ẩm từ 90% – 95%)
- Đem đóng băng toàn bộ cherry: Đầu tiên bạn rửa sạch vỏ ngoài của cherry và để khô, sau đó tách hạt ra khỏi thịt cherry rồi đem đi đông lạnh. Khi cherry được đông lạnh, chuyển cherry vào một túi nhựa có thể bịt kín rồi loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi túi càng tốt, chúng sẽ duy trì trong khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn.
- Để tránh ánh nắng mặt trời: bạn nên đặt chúng ở nơi tối, nhiệt độ mát, tránh để ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời vì sẽ làm cho da cherry nhăn lại và không còn thơm ngon nữa.
- Bạn cũng có thể bảo quản cherry bằng cách chế biến làm mứt, bơ cherry và các món tráng miệng mát lạnh khác.
Giá cherry mỹ bao nhiêu? Mua cherry ở đâu để an toàn, ngon và rẻ?
Đây là loại trái cây đắt tiền, nên giá thành của nó rất cao, tùy theo mùa vụ, nhà cung cấp, chất lượng và kích thước của quả cherry nên giá cả sẽ khác nhau, hiện nay mức giá trung bình ở các siêu thị trái cây rơi vào 200.000 – 300.000 đồng/kg, một số nơi giá cherry Mỹ rơi khoảng 500.000 – 800.000 đồng/kg.
Giá cherry Mỹ
Cherry Mỹ có mùa vụ bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8. Thường chênh lệch khoảng từ 200.000 – 500.000đ/kg giữa đầu mùa và cuối mùa.
- Size 8 lớn nhất có giá cao nhất, khoảng từ 950.000đ/kg.
- Size 10 bé nhất có giá khoảng từ 400.000đ/kg.
Giá cherry Canada
- Cherry Canada có mùa vụ từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm.
- Cherry Canada có size từ 8.0 – 10.5 có giá khoảng từ 400.000đ – 1.100.000đ/kg
Giá cherry Úc
Cherry Úc có 2 mùa vụ, vụ đầu bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 và vụ mùa tiếp theo từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau.
Giá cherry Úc sẽ dao động theo các size 28 – 36.
- Size 28 – 30 là cỡ phổ biến nhất trên thị trường giá dao động trong khoảng từ 450.000 – 550.000đ/kg.
- Size 30 – 32 có giá dao động trong khoảng từ 470.000 – 570.000đ/kg.
- Size 32 – 34 có giá dao động trong khoảng từ 700.000 – 800.000đ/kg.
- – Size 36 có giá khá cao trong khoảng từ 900.000 – 1.000.000đ/kg.
Giá cherry New Zealand
Cherry New Zealand có 2 loại cherry đỏ và cherry vàng.
- Cherry đỏ New Zealand có các kích thước như: Size 26, size 28, size 30+ phổ biến nhất, giá dao động trong khoảng từ 500.000 – 800.000đ/kg.
- Cherry vàng New Zeland có giá dao động 600.000 – 1.000.000 đ/kg.
Giá cherry Chile
- Cherry đỏ Chile có giá dao động trong khoảng từ 280.000 đồng – 350.000 đồng/kg.
- Cherry vàng Chile có giá dao động trong khoảng từ 360.000 – 750.000đ/kg.
Giá cherry Trung Quốc
Cherry Trung Quốc thường nhập khẩu vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch nên có giá rất rẻ, dao động từ 120.000 đồng – 150.000 đồng/kg.
Giá cherry Nhật Bản
Đây được xem là loại cherry đắt nhất thế giới với giá khoảng 400 USD/hộp 40-50 quả.
Tại Việt Nam, giá cherry Nhật khoảng từ 2,1 triệu đồng (khoảng 5.000.000/kg)/ 1 khay hoặc khoảng từ 400.000đ/hộp 60gr (khoảng 6.000.000đ/kg).
Tham khảo thêm: Cherry bao nhiêu 1 kg? Giá Cherry các loại mới nhất 22/04/2022
Bạn có thể tim mua cherry ở các siêu thị, bách hóa lớn như Neu-edutop.edu.vn, WinMart, Coopmart, Emart,… hoặc các trang thương mại điện tử tại bachhoaxanh.com cũng có bán, một số nhà cung cấp trái cây uy tín như hoa quả Fuji.
Tham khảo thêm: Mua Cherry ở đâu ngon, uy tín, nhập khẩu 100% tại TP.HCM
Phía trên là một số thông tin về cherry Mỹ, mong rằng thông tin giúp bạn có thể hiểu thêm về cherry cũng như cách chọn và bảo quản cherry Mỹ một cách đúng đắn và hợp lý.
Nguồn: Sở Y tế Nam Định, báo Lao Động
Neu-edutop.edu.vn