Bạn đang xem bài viết Thần khúc dược liệu là thuốc gì? Có lợi ích gì đối với sức khỏe? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thần khúc được nhiều người biết đến là một loại dược liệu được làm chủ yếu từ bột mì cùng một số chế phẩm khác để trị các bệnh liên quan đến tiêu hoá. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu về thần khúc dược liệu nhé!
Thần khúc dược liệu là gì?
Nhiều người nhầm lẫn cái tên thần khúc là của một cây thuốc. Không phải vậy, thần khúc dược liệu (hay kiến thần khúc, lục thần khúc,…) như là một phương thuốc Đông Y, được bào chế từ nhiều chế phẩm khác nhau như các loại thảo dược, bột mì (có thể thay bột mì bằng bột gạo, nếp,… dùng để kết dính). Tiếp đến bạn đem các thành phần trên lên men rồi phơi khô là có thể sử dụng làm thuốc.
Tên gọi “thần khúc” của loại thuốc này bắt nguồn từ quan niệm dân gian rằng vào tháng 5 âm lich, các vị thần sẽ hội họp nên người ta bào chế thuốc này trùng với ngày họp mặt đó để hy vọng những điều tốt đẹp.
Lợi ích của thần khúc
Trong thần khúc dược liệu có chứa tinh dầu, chất béo, đường và men lipase. Theo Y Học Cổ Truyền, thần khúc là loại dược liệu tính ôn, vị cay ngọt, thông vào hai kinh Tỳ và Vị.
Người ta sử dụng thần khúc để điều trị các bệnh như khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và kiết lỵ.
Mỗi ngày bạn có thể hãm hay sắc khoảng 9 – 30g thần khúc với nước uống hoặc dùng thần khúc đã tán thành bột để uống.
Những bài thuốc dân gian dùng thần khúc dược liệu
- Trị khó tiệu, đau bụng kèm nôn mửa: 4g thần khúc, 4g mạch nha, 4g sơn tra đem sắc với nước rồi chia làm 3 phần, uống trong ngày.
- Trị khó tiêu, chướng bụng kèm đi lỵ: Thần khúc, thương truật, vỏ quýt chín phơi khô, hậu phác và mạch nha mỗi loại 14g, đem tán thành bột rồi mỗi ngày lấy ra 3 – 6g, pha với nước uống 2 – 3 lần/ngày.
- Trị chứng bụng đói nhưng chán ăn, vị hư: Thần khúc, vỏ quýt chín phơi khô và chỉ thực mỗi vị 120g, bạch truật và hậu phác mỗi vị 80g, mộc hương, bán hạ, cam thảo Bắc, binh lang mỗi vị 40g rồi đem đi tán bột, vo lại thành viên. Mỗi ngày lấy ra 16 – 20g để dùng dần.
- Phục hồi sau cảm sốt hay hồi sức sau lao động: Dùng đảng sâm, mạch môn, hoàng kỳ (chích), bạch truật mỗi loại 12g đem sắc nước uống với thần khúc, sâm bố chính, đương quy, mạch nha mỗi loại 8g, hoàng cầm và bán hạ chế mỗi loại 6g, trần bì, sài hồ và ích trí nhân mỗi loại 4g và thương truật bạn lấy 3g.
Một số món ăn dùng thần khúc
- Bột thần khúc trần bì cam thảo: Món ăn ngày chuyên dùng cho trẻ em bị rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy. Bạn đem thần khúc và trần bì mỗi vị 10g đem tán thành bột, thêm 5g cam thảo hòa với nước cháo hoặc nước gạo rang rồi cho trẻ uống hàng ngày uống.
- Thần khúc nhục quế tiểu hồi tán: Món này thích hợp cho người viêm loét dạ dày – tá tràng do hư hàn, lạnh bụng. Bạn cũng đem tán bột mịn 10g thần khúc, 10g nhục quế, cùng 5g tiểu hồi. Mỗi lần lấy dùng 2g, ngày uống khoảng 2 – 3 lần là được.
- Thần khúc tán: Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc đau bụng quặn thì món ăn này chính là chân ái đây. Bạn đem tán mịn 30g thần khúc, 15g mỗi thục địa và 15g bạch truật. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần lấy ra 4g kết hợp với nước đun sôi hay nước gạo rang.
- Bánh canh thần khúc: Món chuyên dùng cho người lớn tuổi bị hư nhược tỳ vị, ăn kém, khó tiêu, hôi miệng, trướng bụng, ợ hơi, gầy yếu, suy nhược, hay bị nôn khi ăn. Bạn cần chuẩn bị 150g bột mì, 60g thần khúc tán mịn, 90g nước gừng và 60g thịt dê. Nhào bột mì và bột thần khúc với nước gừng rồi cán thành sợi bánh canh. Tiếp đến bạn cắt lát 60g thịt dê, đem nấu như canh. Nước dùng thịt dê đã chín thì bạn thêm sợi bánh cảnh vào và thưởng thúc thôi.
Lưu ý khi dùng thần khúc
Những món ăn cũng như bài thuốc dùng thần khúc dược liệu mà chúng tôi đã tổng hợp được ở trên chỉ mang tính chất tham khảo từ dân gian. Để đảm bảo không có bất kỳ tổn hại nào đến sức khoẻ, bạn cần sự tư vấn từ bác sỹ hay những người có chuyên môn thì mới có thể sử dụng thần khúc an toàn được.
Không được sử dụng thần khúc dược liệu nếu bạn là phụ nữ không bị tích huyết sau sinh nở.
Bên cạnh đó, những ai có tỳ âm hư vị hỏa thịnh hay người bị nóng ruột do tỳ hư và phụ nữ mang thai cũng không nên dùng thần khúc.
Trên đây là tổng hợp những thông tin thú bị liên quan đến thần khúc dược liệu từ Neu-edutop.edu.vn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ luôn tỉnh táo, thông minh và chọn lọc những thông tin đúng, chính xác để luôn có một sức khoẻ tốt nhé!
Nguồn: Vinmec
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Thần khúc dược liệu là thuốc gì? Có lợi ích gì đối với sức khỏe? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.