Bạn đang xem bài viết Sự thật về lớp bọt trong nước xương hầm và mẹo cực dễ làm nước xương đang đục ngầu trong vắt trở lại tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chắc hẳn ai cũng gặp qua tình trạng sủi bọt trắng trong lúc hầm xương và nghĩ rằng đây là những chất độc hại. Vậy, sự thật về những sủi bọt này là gì và cách làm nước hầm xương trong trở lại sẽ được Neu-edutop.edu.vn giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
Sủi bọt trắng trong lúc hầm xương thực chất là gì?
Bọt trắng nổi trên bề mặt nước hầm xương là tình trạng quen thuộc và rất phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng, khi hầm xương mà có nhiều sủi bọt trắng là do xương có hóa chất và ngâm trong chất bảo quản. Tuy nhiên, thực tế lại không phải, bọt sủi trắng đó lại xuất phát từ chính miếng thịt. Trong thịt có 2 thành phần chính là protein và chất béo cùng một số thành phần phụ khác như nước, carbohydrate và các chất khác. Vì vậy, khi hầm xương hoặc luộc thịt thì các chất này cùng những lượng máu thừa và bụi bẩn bám trên bề mặt thịt sẽ tiết ra làm xuất hiện sủi bọt trắng.
Những sủi bọt trắng này có nguy hiểm không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phần bọt trắng hay máu thừa trong lúc hầm xương thì không có độc tố nên nó không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để giữ vệ sinh và làm cho món hầm đẹp mắt hơn thì bạn nên vớt bỏ những phần bọt trắng này đi.
Mẹo vặt làm nước hầm xương trong trở lại
Trong quá trình nấu, nếu nước xương bị đục thì bạn có thể “chữa cháy” bằng những mẹo nhỏ sau đây:
Lòng trắng trứng: Dùng một chiếc khăn mỏng hoặc một cái rây để lọc lấy nước hầm xương qua một chiếc nồi mới. Sau đó, bạn bật bếp rồi đun sôi trở lại. Lúc này, bạn sử dụng lòng trắng trứng đã đánh tan rồi đổ vào nồi nước hầm xương rồi khuấy đều tay theo một chiều. Lòng trắng trứng sẽ hấp thụ các cặn bẩn trong nồi và việc của bạn là chỉ cần vớt phần bọt này đi. Như vậy, nồi nước hầm xương của bạn sẽ không còn cặn bẩn và sẽ trong trở lại!
Khoai tây hoặc nấm hương: Bạn cũng có thể loại bỏ tình trang đục ngầu của nước hầm xương bằng cách cho một vài lát khoai tây sống hoặc nấm hương vào nồi nước dùng. Sau đó, nấu thêm 20-30 phút nữa là nồi nước hầm xương sẽ từ từ trong trở lại!
Cách hầm xương trong vắt và thơm ngon
Chần xương: Trước khi hầm, bạn nên chần xương trước rồi xả nhanh với nước lạnh để loại bỏ cặn bẩn, máu đọng hoặc mùi hôi của thịt heo. Ngoài ra, bước làm này còn giúp tiêu diệt được một lượng lớn vi khuẩn bám trên bề mặt xương.
Hầm với lửa nhỏ: Bạn hầm xương với lửa vừa cho đến khi nước sôi bùng lên thì hạ lửa và đun liu riu. Khi hầm thì không nên đậy nắp vì nó sẽ làm cho nồi nước hầm bị đục. Đồng thời, khi hầm với lửa nhỏ thì xương sẽ ra chất ngọt và bạn đừng quên vớt bọt trắng nếu có nhé!
Sử dụng muối, hành và gừng nướng: Bạn không nên sử dụng bột nêm mà thay vào đó hãy dùng muối vì khi bột nêm hòa tan trong nước sẽ làm cho nước hầm bị đục. Ngoài ra, khi hầm xương thì bạn nên cho một vài lát gừng hoặc củ hành tím đã nướng vào để khử mùi hôi của xương và làm nước hầm thơm ngon hơn!
Như vậy, thông qua bài viết này thì bạn đã biết sủi bọt trắng là gì và cách làm nước hầm xương trong trở lại rồi phải không? Tham khảo và áp dụng ngay để nồi nước hầm của bạn trong vắt và thơm ngon nhé! À, đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này tới những bà nội trợ khác để họ cùng biết nhé!
Xem thêm:
>> Nước hầm xương có chất gì?
>> Mẹo chữa nước hầm xương bị đục
>> Bí quyết để có món canh xương hầm thơm ngon
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sự thật về lớp bọt trong nước xương hầm và mẹo cực dễ làm nước xương đang đục ngầu trong vắt trở lại tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.