Bạn có bao giờ nghe sấy lạnh chưa? Nếu chưa thì bạn hãy Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu xem sấy lạnh là gì cũng như nguyên lý hoạt động của sấy lạnh ngay nhé.
Bên cạnh sấy nóng thì sấy lạnh cũng là phương pháp để bảo quản thực phẩm một cách tối ưu nhất. Tuy giá thành đắt hơn nhưng chất lượng của sản phẩm khi được bảo quản bằng sấy lạnh cũng cao hơn nhiều so với sấy nóng. Hôm nay, hãy cùng Neu-edutop.edu.vn khám phá xem sấy lạnh là gì và nguyên lý hoạt động của sấy lạnh bạn nhé.
Sấy lạnh là gì?
Có quá trình được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển, sấy lạnh được xem là phương pháp có thể giúp chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài bằng cách dùng không khí khô để sấy thực phẩm với độ ẩm tầm 10 – 30% và nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ sấy thông thường, từ 35 – 60 độ C.
Máy sấy lạnh còn có tên gọi khác là máy sấy bơm nhiệt, chúng thường có cấu tạo là gồm 1 máy bơm nhiệt được đặt trong hầm sấy hoặc tủ sấy tùy theo quy mô của thiết bị.
Trong đó, máy bơm nhiệt sẽ có 1 đầu nóng giúp cung cấp nhiệt lượng để sấy thực phẩm và 1 đầu lạnh có tác dụng dùng để tách ẩm cho không khí sấy.
Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm
Sấy lạnh là một quá trình diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín. Không khí có độ ẩm cao từ buồng sấy sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Ở đây, máy sấy lạnh sẽ làm lạnh không khí đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí và làm cho không khí trở thành luồng không khí khô lạnh.
Tiếp theo, máy sẽ dẫn luồng không khí khô lạnh này qua buồng nóng để đốt nóng với nhiệt độ trong khoảng 35 – 60 độ C. Sau đó, để tiến hành sấy lạnh thực phẩm theo ý muốn của nhà sản xuất thì luồng không khí khô lạnh sẽ tiếp tục được dẫn vào buồng sấy có chứa thực phẩm cần sấy.
Do đó, sau khi sấy thì luồng không khí khô lạnh này sẽ trở thành luồng khí nóng ẩm và được lưu thông qua các khay của thực phẩm cần sấy để tiếp tục diễn ra quá trình sấy tuần hoàn tương tự như quy trình trên.
Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng
Để phân biệt được sấy lạnh và sấy nóng thì bạn có thể dựa theo một số đặc điểm
Về nguyên lý
Sấy lạnh là dùng không khí khô, có độ ẩm thấp để sấy. Còn sấy nóng là dùng nhiệt để sấy, khi nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát ra càng nhanh và giúp cho thực phẩm cũng được sấy nhanh hơn.
Về cấu tạo
Máy sấy lạnh có cấu tạo khá phức tạp, cồng kềnh tùy theo quy mô, gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió.
Còn cấu tạo của máy sấy nóng là gồm có hệ thống điều khiển điện tử để tạo ra nhiệt và sử dụng bộ phận quạt gió đối lưu nên chúng có phần đơn giản, nhỏ gọn hơn.
Về nhiệt độ sấy
Quá trình sấy lạnh được thực hiện trong khoảng từ 35 – 60 độ C. Còn sấy nóng là khoảng từ 40 – 100 độ C hoặc tùy theo loại thực phẩm được sấy mà nhiệt độ có thể sẽ cao hơn.
Về đặc điểm của sản phẩm sấy
Sấy lạnh có thể giúp cho thực phẩm vẫn giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng một cách tối ưu nhất.
Sấy nóng cũng sẽ giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng cho thực phẩm, tuy nhiên thì hiệu quả chắc chắn là không được cao như sấy lạnh.
Về nhóm thực phẩm sấy
Phương pháp sấy lạnh thường được dùng cho những mặt hàng cao cấp. Còn những mặt hàng thông dụng thì thường sẽ được đem đi sấy nóng.
Về giá thành
Do hiệu quả mà sấy lạnh mang lại cực kỳ cao nên giá thành sản phẩm khi sấy lạnh cũng sẽ mắc hơn 2 – 3 lần so với sấy khô đấy nhé.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được sấy lạnh là gì cũng như nguyên lý hoạt động của sấy lạnh rồi nhé. Nếu bạn muốn sản phẩm được bảo quản tốt hơn thì hãy sử dụng phương pháp sấy lạnh nhé!
Neu-edutop.edu.vn