Bạn đang xem bài viết Quả la hán có tác dụng gì? 8 công dụng la hán quả bạn không nên bỏ qua tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Quả la hán thường xuất hiện trong các bài thuốc Đông y hay các món ăn, thức uống nhờ vị ngọt tự nhiên mà lượng calo gần như bằng không và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Ngày nay quả la hán được sử dụng rộng rãi do mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu quả la hán có tác dụng gì qua bài viết này nhé!
Quả la hán là gì?
Quả la hán hay còn được gọi là la hán quả có tên khoa học là Momordica grosvenori. Từ la hán trong tên bắt nguồn từ việc các vị đại sư ở Thiếu Lâm Tự ở vùng núi phía nam Trung Quốc đã thu hoạch và thường xuyên sử dụng loại nước từ quả này để tăng cường sức khỏe.
Hình dáng bên ngoài của quả la hán có dạng quả tròn, có lông bao phủ, màu vàng sậm, kích thước tương đương với quả cam. Đặc biệt, quả la hán sở hữu lớp vỏ rất giòn, cực kì dễ vỡ, ruột xốp, có màu trắng hoe vàng nhẹ.
Từ lâu, quả la hán đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một vị thuốc quý giúp bổ phế, điều trị ho, táo bón và là phương thuốc hữu hiệu trong việc thanh nhiệt, giải cảm sốt.
Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học, các nhà sản xuất đã tập trung khai thác tiềm năng của loại quả này như một chất làm ngọt nhờ vào vị ngọt tự nhiên.
Chiết xuất la hán quả ngọt hơn 150-250 lần so với đường ăn, lại không có calo và carb nên không làm tăng đường huyết.
Trong khi hầu hết các chất làm ngọt không có năng lượng có thể gây ra các tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng hoặc các phản ứng dị ứng thì chiết xuất từ quả la hán không có tác dụng phụ nào được biết đến.
Thúc đẩy giảm cân
Quả la hán có lợi cho việc giảm cân cũng như giảm nguy cơ béo phì và ngăn ngừa tăng cân. Nhờ vào đặc điểm gần như không có calo, carb hoặc chất béo, quả la hán là một loại quả phù hợp cho thực đơn giảm cân lành mạnh.
Một nghiên cứu năm 2016 được công bố bởi Tạp chí Dược lý và Trị liệu Thực nghiệm đã chỉ ra rằng thành phần mogrol trong quả la hán đã ức chế sự chuyển hóa của tế bào mỡ, từ đó giúp giảm thiểu đáng kể khả năng tích lũy chất béo trong cơ thể. [1]
Hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường
Việc tiêu thụ quá nhiều đường gây tăng đường huyết, giảm độ nhạy insulin và lâu dài hơn sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.
Quả la hán có được vị ngọt là nhờ vào các hợp chất tự nhiên gọi là mogrosides. Chất này thường an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, một số loại thực phẩm bổ sung và đồ uống được làm ngọt bằng quả la hán có thể chứa đường bổ sung và các thành phần khác làm tăng lượng carb và calo cũng như ảnh hưởng đến độ nhạy insulin.
Vậy nên, bạn cần xem kỹ công thức cũng như thành phần trong các sản phẩm này trước khi lựa chọn. Nếu có thể bạn nên chọn sử dụng quả la hán tươi để đảm bảo hiệu quả tốt hơn.
Quả la hán không chứa carb nên không ảnh hưởng đến đường huyết
Phòng chống ung thư
Đường nhân tạo có liên quan nhiều đến các bệnh lý ung thư. Vì đường là yếu tố thúc đẩy quá trình viêm diễn ra trong cơ thể mà hệ quả cuối cùng là ung thư.
Do đó, cắt giảm đường nhân tạo từ chế độ ăn uống hằng ngày và thay thế bằng đường quả la hán đi kèm với lợi ích chống ung thư.
Mogrosides có trong quả la hán nổi bật với đặc tính chống oxy hóa, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư nhờ vào cơ chế giảm lượng tổn thương DNA bởi các gốc tự do bằng cách tối ưu hóa các hệ thống chống oxy hóa trong cơ thể.
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2011 về khả năng chống lại tế bào ung thư cho thấy quả la hán có chứa đặc tính chống ung thư có khả năng ức chế sự phát triển của khối u ở da và vú. [2]
Chống viêm và chống xơ hóa
Từ lâu, y học cổ truyền đã sử dụng quả la hán như một vị thuốc hay một loại trà ấm giúp giảm đờm, giảm ho và đau rát họng do viêm họng gây ra.
Y học hiện đại cho rằng chính thành phần mogrosides trong quả la hán mang lại hiệu quả trong điều trị viêm. Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương mô gây ra bởi các gốc tự do – một nguyên nhân gây viêm chính.
Do đó, đặc tính chống viêm quả la hán rất có tiềm năng trong việc ngăn ngừa viêm khớp và các vấn đề về tiêu hóa.
Không giống như các loại thuốc chống viêm đi kèm với tác dụng phụ gây tổn thương gan, quả la hán an toàn hơn cho gan.
Ngoài ra, mogroside IIIE trong quả la hán có thể hoạt động như một hợp chất chống xơ hóa tiềm năng vì nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể kiểm soát viêm và sẹo mô trong phổi. [3]
Quả la hán giúp chống viêm như tình trạng viêm khớp
Chống nhiễm trùng và ngăn ngừa suy thận
Quả la hán có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong ruột.
Đường nhân tạo và chất làm ngọt là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các vi khuẩn có hại trong ruột, chúng gây bệnh như Candida albicans. Trong khi đường từ quả la hán giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi như L. casei, B. bifidum, L. salivarius và L. acidophilus.
Do đó, quả la hán có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự gia tăng hiện tượng đề kháng kháng sinh. Quả la hán cũng được sử dụng trong hỗ trợ điều trị tình trạng đau họng và các bệnh về nướu răng trong miệng.
Tình trạng đường trong máu cao, kéo dài khiến thận phải làm việc quá tải. Lâu dài các lỗ lọc trong thận to ra, làm giảm hiệu quả lọc máu của thận, gây ra hiện tượng rò rỉ albumin trong nước tiểu. Bằng cách ức chế quá tải đường, quả la hán có thể hỗ trợ ngăn ngừa suy thận.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Quả la hán giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Điều này có được là do trong quả la hán có chứa các thành phần ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol.
Oxy hóa cholesterol gây nên sự tích tụ cholesterol lâu ngày phát triển thành mảng bám trong động mạch và mạch máu.
Các mogrosides trong quả la hán có khả năng ngăn chặn cholesterol trong cơ thể tích tụ và giúp làm tăng cholesterol HDL tốt cho các chức năng tim mạch.
Quả la hán giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Giảm dị ứng theo mùa
Các phản ứng dị ứng trong cơ thể con người chủ yếu được tạo thành từ các tế bào mast làm trung gian phản ứng histamine – các phản ứng viêm khởi phát khi cơ thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài như vết côn trùng đốt hoặc chất gây dị ứng.
Ví dụ, ở người bị dị ứng phấn hoa, các phản ứng histamine phản ứng lại với phấn hoa khi vô tình hít phải gây nên tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nghiêm trọng hơn là khó thở.
Quả la hán có tác dụng như một chất kháng histamine tự nhiên, có khả năng làm giảm phản ứng histamine đối với dị ứng. Do đó, việc sử dụng quả la hán hàng ngày có thể giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng dị ứng.
Đảm bảo cân bằng nội tiết tố, cải thiện giấc ngủ và giảm trầm cảm
Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đường nhân tạo và ảnh hưởng đến tâm lý, não bộ. Điều này gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, mất ngủ, và làm tăng nguy cơ trầm cảm lên 58%. [4]
Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường nhân tạo dư thừa tác động đến sự mất cân bằng nội tiết tố, nghiêm trọng hơn là gây rối loạn tâm thần và trầm cảm.
Do đó, việc sử dụng quả la hán như một chất làm ngọt tự nhiên sẽ đảm bảo hormone của cơ thể được cân bằng, cải thiện giấc ngủ và giảm trầm cảm. [5]
Quả la hán có tác dụng cải thiện chứng mất ngủ
Xem thêm:
- 14 tác dụng của cây đinh hương đối với sức khỏe bạn nên biết
- 8 Lợi ích của cây kim tiền đối với sức khoẻ bạn nên biết
Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về quả la hán và công dụng của chúng đối với sức khỏe. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè của mình nhé!
Nguồn: healthline
Nguồn tham khảo
-
Comparative In vitro metabolism of purified mogrosides derived from monk fruit extracts
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33387567/
-
Anti-inflammatory Activities of Mogrosides from Momordica grosvenori in Murine Macrophages and a Murine Ear Edema Model
https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf201207m
-
Mogroside IIIE, a Novel Anti-Fibrotic Compound, Reduces Pulmonary Fibrosis through Toll-Like Receptor 4 Pathways
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28280123/
-
Sugar- and Artificially Sweetened Beverages and the Risks of Incident Stroke and Dementia: A Prospective Cohort Study
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28428346/
-
Sugar intake from sweet food and beverages, common mental disorder and depression: prospective findings from the Whitehall II study
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5532289/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Quả la hán có tác dụng gì? 8 công dụng la hán quả bạn không nên bỏ qua tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.