Bạn đang xem bài viết Nước ép trái nhàu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích, liều dùng và tác dụng phụ tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nước ép trái nhàu là một loại thức uống mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mỗi người. Vậy thành phần trong nó là gì, công dụng ra sao, liều dùng và có tác dụng phụ gì không. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Nước ép trái nhàu là nước ép từ quả của cây Morinda citrifolia hay còn gọi là cây nhàu. Cây nhàu mọc cao khoảng 3-10 mét khắp các vùng nhiệt đới. Bộ phận dùng để làm nước ép là quả có vị đắng, hình dạng sần sùi. Trái nhàu được chế biến thành nhiều dạng khác nhau như xây nhuyễn để làm bột hoặc ép để làm nước trái cây và sử dụng nó một mình hoặc kết hợp với các thành phần khác.
Từ xa xưa trái nhàu đã được sử dụng trong các bài thuốc gia truyền, để điều trị các vấn đề sức khỏe như táo bón, nhiễm trùng, đau và viêm khớp. Ngày nay, trái nhàu chủ yếu được tiêu thụ như một hỗn hợp nước trái cây. Nước ép trái nhàu chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin bạn cần biết về nước ép trái nhàu, bao gồm các chất dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe tiềm năng và sự an toàn của nó. Cùng theo dõi nhé.
Thành phần dinh dưỡng trong nước ép trái nhàu
Do nước ép trái nhàu thường được trộn với các loại nước trái cây khác hoặc thêm chất làm ngọt để che đi vị đắng và mùi hôi của nó. Nên thành phần dinh dưỡng của mỗi ly nước ép trái nhàu sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo thành phần dinh dưỡng trong một ly nước ép trái nhàu 100ml với 89% nước trái nhàu, 11% nước ép nho và quả việt quất thông qua sản phẩm Tahitian Noni Juice – được sản xuất bởi Morinda, Inc. – là thương hiệu phổ biến nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu, như sau:
Các chất dinh dưỡng trong 3,5 ounce (100 ml) có trong nước ép trái nhàu Tahitian là:
– Lượng calo: 47 calo
– Carbs: 11 gram
– Chất đạm: dưới 1 gam
– Chất béo: dưới 1 gam
– Đường: 8 gam
– Vitamin C: 33% lượng tiêu thụ hàng ngày (RDI)
– Biotin: 17% RDI
– Folate: 6% RDI
– Magiê: 4% RDI
– Kali: 3% RDI
– Canxi: 3% RDI
– Vitamin E: 3% RDI
Giống như hầu hết nước trái cây, nước ép trái nhàu chứa chủ yếu là carbohydrates. Nó rất giàu vitamin C, cần thiết cho làn da và sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, đây là một nguồn cung cấp biotin và folate tuyệt vời- hai loại vitamin B đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm cả việc giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Công dụng của nước ép trái nhàu
Nước ép trái nhàu chứa nhiều chất chống oxy hóa
Nước ép trái nhàu được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử gọi là gốc tự do. Cơ thể của bạn yêu cầu một sự cân bằng của chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu
Các chất chống oxy hóa chính trong nước ép trái nhàu bao gồm beta carotene, iridoids và vitamin C, vitamin E. Trong đó, iridoids được chứng minh hoạt tính chống oxy hóa mạnh trong các nghiên cứu trong ống nghiệm – tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng của chúng ở người. Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa – chẳng hạn như chất có trong nước ép trái nhàu – có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường
Làm giảm tổn thương tế bào do khói thuốc lá gây ra
Nước ép trái nhàu có thể làm giảm tổn thương tế bào – đặc biệt là do khói thuốc. Tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ tạo ra một lượng gốc tự do nguy hiểm, khi tạo ra quá nhiều nó có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến stress oxy hóa. Stress oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh tật, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm stress oxy hóa [1]
Trong một nghiên cứu, những người nghiện thuốc lá nặng được uống 4 ounce (118 ml) nước ép trái nhàu mỗi ngày. Sau 1 tháng, họ đã giảm được 30%hai gốc tự do phổ biến so với mức cơ bản của họ [2]
Khói thuốc lá cũng được biết đến là nguyên nhân gây ung thư. Một số hóa chất từ khói thuốc có thể liên kết với các tế bào trong cơ thể bạn và dẫn đến sự phát triển của khối u.
Nước ép trái nhàu có thể làm giảm mức độ của các hóa chất gây ung thư này. Hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống 4 ounce (118 ml) nước ép trái nhàu mỗi ngày trong 1 tháng làm giảm khoảng 45% mức độ hóa chất gây ung thư ở những người nghiện hút thuốc lá [3] [4]
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch ở người hút thuốc
Nước ép trái nhàu có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và giảm viêm. Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, nhưng nếu dư thừa một số loại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim – cũng như viêm mãn tính
Một nghiên cứu với 132 người nghiện thuốc lá nặng cho thấy, uống 6,4 ounce (188 ml) nước ép trái nhàu mỗi ngày trong 1 tháng làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, mức cholesterol LDL (có hại) và protein phản ứng C marker trong máu [5]
Một nghiên cứu riêng biệt kéo dài 30 ngày đã cho những người không hút thuốc uống 2 ounce (59 ml) nước ép trái nhàu hai lần mỗi ngày. Tuy nhiên, những người tham gia không có những thay đổi đáng kể về mức cholesterol [6].
Những kết quả này cho thấy tác dụng giảm cholesterol của nước ép trái nhàu chỉ có thể áp dụng cho những người nghiện thuốc lá nặng. Điều đó nói rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu về nước ép trái nhàu và cholesterol ở tất cả đối tượng khác.
Cải thiện sức bền khi tập thể dục
Nước ép trái nhàu được nhiều nghiên cứu chứng minh có thể cải thiện sức bền và sự hấp thụ oxy trong quá trình hoạt động thể chất.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tuần với những người chạy đường dài, họ được cho uống 3,4 ounce (100 ml) nước ép trái nhàu hai lần mỗi ngày. Nhóm uống nước ép trái nhàu tăng 21% độ bền, điều này cho thấy sức bền được cải thiện [7].
Một thử nghiệm này đã chia đều 46 vận động viên đại học thành một nhóm uống nước ép trái nhàu và một nhóm nước ép quả việt quất đen. Trong 30 ngày, những vận động viên này được chia ra uống 100 mL nước ép trái nhàu hoặc nước ép quả việt quất đen hai lần mỗi ngày. Nhóm uống nước ép trái nhàu đã giảm đáng kể nồng độ creatine kinase (CK) huyết thanh trung bình, trong khi không có sự suy giảm nào như vậy ở nhóm nước ép việt quất đen.
Phát hiện này cho thấy rằng sự cải thiện về sức bền là kết quả của nước ép trái nhàu có khả năng giảm thiểu tổn thương mô cơ do tập thể dục gây ra. Tác dụng bảo vệ này có thể liên quan đến các đặc tính chống oxy hóa của trái nhàu, vì nồng độ CK tăng lên cùng với các dấu hiệu stress oxy hóa ở các vận động viên trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu [8].
Một thí nghiệm trên những người đi xe đạp nam bán chuyên nghiệp để đánh giá tác động của nước ép trái nhàu về hấp thụ oxy. Họ uống 120 ml nước ép trái nhàu mỗi ngày trong 14 ngày và với khối lượng công việc tăng 30 watt/phút. Sau 2 tuần, mức hấp thụ oxy tối đa trung bình tăng, VO2 tăng sau khi dùng nước ép trái nhàu [9].
Cải thiện sức khỏe miễn dịch
Nước ép trái nhàu có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, với 3,5 ounce (100 ml) nước ép trái nhàu chứa khoảng 33% RDI vitamin C. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do và các chất độc từ môi trường
Ngoài ra, nhiều chất chống oxy hóa khác có trong nước ép trái nhàu, chẳng hạn như beta carotene cũng có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch.
Giảm đau ở những người bị viêm khớp
Đau khớp thường liên quan đến tăng viêm và stress oxy hóa. Do đó, nước ép trái nhàu có thể giúp giảm đau tự nhiên bằng cách giảm viêm và chống lại các gốc tự do. Trong hơn 2.000 năm, trái nhàu đã được sử dụng trong y học dân gian cổ truyền với tác dụng giảm đau. Một số nghiên cứu dưới đây chứng minh lợi ích này:
Trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng, những người bị thoái hóa khớp cột sống uống 0,5 ounce (15 ml) nước ép trái nhàu hai lần mỗi ngày. Kết quả cho thấy số cơn đau thấp hơn đáng kể – giảm hoàn toàn cơn đau cổ ở 60% người tham gia [10].
Trong một nghiên cứu tương tự, những người bị viêm xương khớp uống 3 ounce (89 ml) nước ép trái nhàu mỗi ngày. Sau 90 ngày, họ đã giảm đáng kể tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau do viêm khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống [11].
Liều dùng của nước ép trái nhàu
Hiện chưa có liều chính xác của nước ép trái nhàu, các nhà nghiên cứu dựa vào thí nghiệm để đưa một liều dùng an toàn. Một nghiên cứu nhỏ ở người lớn khỏe mạnh chỉ ra rằng uống 750 ml nước ép trái nhàu mỗi ngày là an toàn [12]
Cần nhiều nghiên cứu và sự công nhận của các tổ chức để người dùng có thể an tâm sử dụng.
Tác dụng phụ khi sử dụng nước ép trái nhàu
Mặc dù nước ép trái nhàu có thể là một chất bổ sung hữu ích đối với một số người, nhưng có một số tác dụng phụ và an toàn cần cân nhắc trước khi sử dụng nước ép trái nhàu:
– Trong khi bản thân trái nhàu có ít đường, nhưng các nhà sản xuất thường trộn nước ép với các loại nước hoa quả khác hoặc thêm đường để làm cho nó ngon và ngọt hơn. Bạn nên kiểm tra nhãn của mỗi sản phẩm trái nhàu để xác định hàm lượng đường của nó.
– Hiện chưa có đủ bằng chứng về tác dụng của việc uống nước ép trái nhàu khi mang thai hoặc cho con bú. Những người đang mang thai hoặc cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống nước ép trái nhàu.
– Đã có báo cáo về tổn thương gan liên quan đến nước ép trái nhàu.[13]. Sau đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã đánh giá lại loại quả này, kết luận rằng chỉ riêng nước ép trái nhàu không gây ra những tác dụng phụ này [14].
– Nước ép trái nhàu chứa hàm lượng kali cao nên những người bị bệnh thận mãn tính hoặc suy thận nên tránh dùng nước ép trái nhàu [15].
Trên đây là một số thông tin về nước ép trái nhàu. Mong rằng bài viết có thể giúp mọi người có thêm hiểu biết và lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân.
Nguồn: Healthline, Pubmed
Nguồn tham khảo
-
Free radicals, antioxidants and functional foods: Impact on human health
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249911/
-
Antioxidant activity of noni juice in heavy smokers
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19807926/
-
Noni juice reduces lipid peroxidation-derived DNA adducts in heavy smokers
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24804023/
-
Morinda citrifolia (noni) reduces cancer risk in current smokers by decreasing aromatic DNA adducts
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19838937/
-
Noni juice improves serum lipid profiles and other risk markers in cigarette smokers
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23097636/
-
The Effects of Noni (Morinda citrifolia L.) Fruit Juice on Cholesterol Levels: A Mechanistic Investigation and An Open Label Pilot Study
https://www.japsonline.com/admin/php/uploads/626_pdf.pdf
-
Morinda citrifolia L. (noni) improves athlete endurance: Its mechanisms of action
https://academicjournals.org/journal/JMPR/article-full-text-pdf/736746415191
-
Anugweje K.C., Okonko I.O. Effect of noni supplementation on the serum creatine kinase (CK) levels of athletes. World J. Sport Sci. 2012;7:41–47.
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5920423/#B42-foods-07-00058
-
Noni Fruit Juice May Increase Oxygen Uptake in Athletes during Exercise
https://www.airitilibrary.com/Publication/alDetailedMesh?docid:20410778-201307-201510300017-201510300017-177-181
-
Comparative study of the effect of Morinda citrifolia (Noni) with selected physiotherapy modalities in the management of patients with cervical spondylosis
https://www.ajol.info/index.php/njhbs/article/view/11590
-
Morinda citrifolia L. (noni) Improves the Quality of Life (QoL) in Adults with Osteoarthritis
https://agris.fao.org/agris-search/search.do?recordID:DJ2012067176
-
A double-blind clinical safety study of noni fruit juice
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20443518/
-
Hepatotoxicity of NONI juice: report of two cases
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16094725/
-
Opinion of the Scientific Panel on Dietetic products, nutrition and allergies [NDA] related to the safety of noni juice (juice of the fruits of Morinda citrifolia)
https://www.efsa.europa.eu/en/efsajournal/pub/376
-
Noni juice (Morinda citrifolia): hidden potential for hyperkalemia?
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/10676732/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nước ép trái nhàu: Thành phần dinh dưỡng, lợi ích, liều dùng và tác dụng phụ tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.