Bỏ bữa sáng có thể làm gia tăng cholesterol “xấu”, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh vào bữa sáng có thể giúp giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt”.
Bột yến mạch
Bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan. Thực phẩm này cũng giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một chén bột yến mạch nấu chín chứa 6 g protein, 4 g chất xơ và khoảng 150 calo. Để giúp bột yến mạch thêm chất xơ, chất béo lành mạnh và tăng cường protein bạn có thể ăn kèm thực phẩm với các loại quả mọng, quả óc chó. Sự kết hợp này giúp cơ thể no lâu trong nhiều giờ.
Lòng trắng trứng
Lòng trắng trứng có hàm lượng protein cao, ít calo, chất béo và cholesterol. Đây cũng là nguồn cung cấp kali, riboflavin và selen. Bạn có thể ăn lòng trắng trứng với rau, nấm… để tăng chất béo và chất xơ lành mạnh.
Bánh mì nướng và quả bơ
Món bánh mì nướng và quả bơ là lựa chọn phù hợp cho bữa sáng, mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy một quả bơ mỗi ngày làm giảm mức cholesterol “xấu” ở những người thừa cân hoặc béo phì.
Quả bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Mỗi người có thể sử dụng chúng để thay thế cho các món ăn sáng có nhiều chất béo bão hòa như xúc xích hoặc thịt xông khói.
Trái cây này cũng là một nguồn sterol phong phú, chất có nguồn gốc thực vật giúp giảm cholesterol. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa đầy chất béo lành mạnh, chất xơ, magiê và vitamin. Theo Harvard Health Publishing, ăn 57 g loại hạt này mỗi ngày có thể làm giảm khoảng 5% cholesterol “xấu”.
Mỗi người có thể uống một ly sữa hạnh nhân vào buổi sáng, thêm loại hạt này vào bột yến mạch hoặc ăn riêng lẻ. Mỗi bữa bạn nên ăn một nắm nhỏ, khẩu phần khuyến nghị có thể khác nhau với mỗi người.
Cá hồi
Cá hồi là một nguồn axit béo omega-3. Những chất béo tốt này góp phần làm tăng cholesterol “tốt” và giảm số lượng chất béo trung tính lưu thông trong máu. Bạn có thể thưởng thức cá hồi cùng bánh mỳ nguyên cám…
Quả mọng
Chất xơ trong quả mọng sẽ giúp loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ những loại quả mọng như mâm xôi có thể giúp giảm sự tích tụ của cholesterol “xấu” trong máu. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch.
Cholesterol là một chất quan trọng, được cơ thể sản xuất từ gan. Bên cạnh đó, cholesterol cũng được cơ thể hấp thu từ thức ăn. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), lượng cholesterol ăn vào nên dưới 300 mg mỗi ngày.
Lê Nguyễn (Theo Healthline, Eat This, NotThat)
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/nhung-thuc-pham-an-sang-giup-can-bang-cholesterol-4592164.html