Bạn đang xem bài viết Ngâm hạt ngũ cốc trước khi nấu bạn sẽ nhận ngay 5 lợi ích bất ngờ này tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hạt ngũ cốc là một thực phẩm được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người theo chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc ngâm ngũ cốc trước khi chế biến sẽ giúp gia tăng dinh dưỡng và ức chế chất có hại trong nó. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Lợi ích của việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến
Kích hoạt chất dinh dưỡng
Khi ngâm ngũ cốc trong nước sẽ giúp làm giảm nhiệt năng, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm ngũ cốc sẽ tạo điều kiện cho một số hạt ngũ cốc nảy mầm, giải phóng vitamin, protein và enzyme sống chứa trong đó.
Vô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡng
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Y Tế, khi ngũ cốc chưa được ngâm nước mà đưa vào cơ thể sẽ ức chế hoạt động của enzyme, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, bởi trong nó chứa các chất ức chế nảy mầm.
Tuy nhiên, khi ngâm ngũ cốc trong nước, vô tình sẽ tạo điều kiện để chuyển hóa các chất này, tạo điều kiện cho các hạt nảy mầm, từ đó giải phóng enzyme thúc đẩy tiêu hóa.
Cải thiện vấn đề tiêu hóa
Khi ngâm ngũ cốc trong nước sẽ giảm bớt đi những chất kháng dinh dưỡng, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Hơn nữa, khi ngâm ngũ cốc sẽ làm các hạt mềm hơn, giúp dạ dày dễ dàng nghiền nát chúng và cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Gia tăng hương vị
Ngũ cốc sau khi ngâm sẽ mềm hơn, khi chế biến chúng sẽ trở nên mịn hơn, ngọt hơn, chứ không bị khô hay cứng như lúc chưa ngâm. Do đó, việc ngâm ngũ cốc sẽ giúp bạn chế biến món ăn dễ dàng hơn và gia tăng hương vị món ăn.
Giảm thời gian chế biến
Ngũ cốc nguyên hạt khi chưa ngâm thường rất cứng nên thời gian nấu hay chế biến các món ăn sẽ tương đối lâu. Do đó, khi ngâm ngũ cốc, bạn sẽ rút ngắn thời gian chế biến món ăn, do các hạt ngũ cốc đã đạt đến độ mềm nhất định.
Cách ngâm các loại hạt ngũ cốc ngon, dinh dưỡng
Lưu ý thời gian ngâm
Tùy loại hạt mà thời gian ngâm ngũ cốc sẽ khác nhau, thường sẽ ngâm trong khoảng 30 phút đến vài giờ đồng hồ. Hạt càng cứng thì thời gian ngâm sẽ càng lâu.
Đối với một số hạt có hàm lượng chất béo cao như hạt điều, macca, hạt thông thì chỉ nên ngâm trong khoảng 2-4 giờ, không nên ngâm quá 4 tiếng để tránh phá vỡ dầu tăng cường sức khỏe.
Lựa chọn bình ngâm
Khi ngâm hạt ngũ cốc, tốt nhất bạn nên ngâm trong đồ đựng bằng thủy tinh hoặc bằng sứ và đậy bằng khăn thoáng khí. Thông thường, bạn nên ngâm hạt với tỉ lệ 1 nước : 3 hạt.
Khi sử dụng phương pháp ngâm này, một số chất cặn sẽ lắng đọng dưới đáy và một số mảnh thức ăn vụn sẽ nổi lên bề mặt nước.
Sử dụng ngay sau khi ngâm
Trong quá trình ngâm, các hạt sẽ bị kích thích và diễn ra quá trình nảy mầm, vì vậy bạn nên chế biến ngay sau khi ngâm đủ thời gian. Nếu hạt đã để lâu sau khi ngâm hoặc có mùi, bạn nên bỏ đi và không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Trên đây là chia sẻ của Neu-edutop.edu.vn về 5 lợi ích bất ngờ từ việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đừng quên chờ đón những bài viết tiếp theo trên website Neu-edutop.edu.vn nhé!
Nguồn: Báo Dân Trí
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ngâm hạt ngũ cốc trước khi nấu bạn sẽ nhận ngay 5 lợi ích bất ngờ này tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.