Là loại thực phẩm quen thuộc với các chị em nội trợ Việt Nam, nấm mối trở thành nguyên liệu của nhiều món ăn dân dã và hấp dẫn nhiều người. Cùng vào bếp với Neu-edutop.edu.vn và tìm hiểu về nấm mối và công dụng của nó nhé!
Xem ngay hộp đựng thực phẩm giảm giá SỐC
Nấm mối là gì?
Nguồn gốc nấm mối
Nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae và nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra để sinh trưởng. Theo kinh nghiệm của các vị lão nông, nấm mối là loại nấm xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống. Nấm mối đặc biệt xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long và chỉ xuất hiện một lần trong năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch.
Hình dạng nấm mối
Nấm mối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng, ở mỗi giai đoạn chung sẽ có hình dạng khác nhau. Cụ thể:
- Khi chúng hút chất dinh dưỡng trong tổ nấm để lớn dần và rẽ đất mọc lên được gọi là “nấm thâm kim“.
- Khi nấm còn bé chưa thể thu hoạch là “nấm nứt đất“.
- Vài ngày sau, nấm phát triển thành “nấm búp” có hình như cây dù.
- Khi tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là “nấm mở” hoặc “nấm tán dù“.
- Khi nấm héo úa, hư hoại dần, gọi là “nấm tàn”, loại này không thể ăn được.
Nơi nấm mối thường mọc
Để tìm nấm mối, bạn cần đào những khoảng đất nhỏ, nếu thấy có mối đất sinh sống thì đó là nấm mối.
Lưu ý, mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng, thường nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt.
Công dụng tuyệt vời của nấm mối
Nấm mối có giá trị dinh dưỡng cực kì cao và có lợi cho sức khỏe, cụ thể:
Nấm mối giàu canxi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường và có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền Trung Quốc, ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, nấm mối cũng có lợi cho kinh nguyệt của phụ nữ.
Nguồn tổng hợp và tham khảo: vi.wikipedia.org
Cách bảo quản nấm mối
Để nấm mối không bị hư hỏng và sử dụng được lâu dài bạn nên loại bỏ những nụ nấm, gốc nấm bị ố vàng, úng, hư hỏng hoặc bị dập.
Bên cạnh đó, bạn cần để nấm ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh, thùng xốp có đựng đá nhằm hạ thấp nhiệt độ môi trường nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật để giữ nấm tươi lâu hơn.
Những món ăn đơn giản từ nấm mối
Nấm mối xào mướp
Nguyên liệu:
- 200 gram nấm mối
- 1 trái mướp
- Hành ngò
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…
Cách làm:
Nấm mua về bạn cạo vỏ, đem rửa rồi để ráo. Còn mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt khúc
Sau đó, bạn phi hành tỏi trên chảo nóng, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm rồi cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn và nấu 3-5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu.
Nấm mối nấu canh rau
Nguyên liệu:
- 1 bó rau lang hoặc bất kỳ loại rau nào mà bạn thích
- 100 gram nấm mối làm sạch
- 1 thìa cà phê bột nêm
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…
Cách nấu:
Nấm mối mua về cắt gọt sạch sẽ, rửa bằng nước muối loãng và để ráo. Rau lang rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
Sau đó, bạn cho nước dùng vào đun sôi, nêm bột nêm, rồi cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm cho vừa. Khi canh sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.
Nấm mối nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- 400 gram nấm mối
- Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ớt xanh, hành lá, 1 muỗng cà phê đường, xíu hạt nêm, 1 muỗng ăn cơm dầu ăn, tiêu xanh.
- Giấy bạc
- Lò nướng hoặc bếp than.
Cách nấu:
Bạn lấy nấm mối đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo. Bạn lấy hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh giã nhuyễn, dầu ăn vào một cái tô và tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn lấy nấm cho vào trộn cho ngấm gia vị.
Tiếp theo, trải giấy bạc và cho nấm lên trên, sau đó cuộn lại và bỏ vào lò nướng, thời gian nướng tầm 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Cháo nấm mối nấu tôm
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100 gram
- Nấm mối ( 2 lạng)
- Gạo tẻ, tôm tươi hoặc thịt băm
- Gia vị cần thiết như mắm, muối, bột nêm, hành lá…
- Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát,…
Cách nấu cháo nấm:
Trước tiên, bạn lấy gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước rồi đem rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng. Nấm mối rửa sạch rồi đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.
Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị rồi phi hành trên chảo dầu cho đến khi tôm chín, dậy mùi thơm.
Xong công đoạn chuẩn bị, bạn nấu nước sôi, bỏ gạo vào hầm kỹ. Chờ đến khi cháo nhừ, bỏ tôm và nấm mối vào, nêm nếm vừa khẩu vị.
Trên đây là thông tin về công dụng và các món ăn ngon từ mối nấm mà Neu-edutop.edu.vn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: cooky.vn và 2monngonmoingay.com