Máy xay thịt ngày càng phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam bởi sự tiện lợi mà nó đem lại, giúp các người nội trợ chế biến đa dạng các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Mời bạn cùng Neu-edutop.edu.vn theo dõi bài viết này để biết máy xay thịt là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy xay thịt nhé!
Máy xay thịt là gì?
Máy xay thịt là máy chuyên dụng dùng để xay nhuyễn các loại thịt lợn, thịt gà, tôm, cua, cá,… với công suất lớn. Đồng thời, máy xay thịt còn được các cô nội trợ dùng để xay thịt làm các bữa ăn dặm cho trẻ nhỏ nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian.
Máy xay thịt gồm 2 loại:
- Máy xay thịt cầm tay: Là loại máy xay được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm và sử dụng với trọng lượng nhẹ, giúp người tiêu dùng dễ dàng di chuyển. Hơn nữa, loại máy này còn có công suất khá lớn, giúp xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm kể cả những thực phẩm cứng, giúp người tiêu dùng dễ dàng sử dụng.
- Máy xay thực phẩm đa năng: Là loại máy xay giúp bạn xay nhuyễn nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, rau củ, ớt, tiêu,… dễ dàng, nhanh chóng bởi công suất và dung tích sử dụng lớn.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy xay thịt
Cấu tạo máy xay thịt
Máy xay thịt cầm tay có cấu tạo gồm:
- Trục xoay: Giúp miếng thịt của bạn được quay đều để đảm bảo xay nhuyễn và mịn đều nhau, không bị tình trạng thịt xay không nhuyễn.
- Cốc đựng: Dùng để đựng thịt sau khi xay.
- Nút khởi động: Giúp khởi động máy, bắt đầu xay thịt.
- Nút xoay chỉnh tốc độ: Giúp bạn điều chỉnh tốc độ xay phù hợp với lượng thịt bạn xay, giúp máy hoạt động bền bỉ, êm ái, không hỏng hóc.
- Nút tháo rời: Giúp bạn dễ dàng tháo rời các bộ phận của máy, tiện lợi cho việc vệ sinh máy, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Máy xay thực phẩm đa năng có cấu tạo gồm:
- Nắp cối xay: Giúp đậy kín cối, tránh tình trạng văng thực phẩm ra ngoài trong quá trình xay với công suất lớn.
- 2 lưỡi dao kép sắc bén: Giúp xay nhuyễn thực phẩm dễ dàng, không tốn thời gian.
- Nút nhấn: Dùng để vận hành máy, dễ dàng, tiện lợi.
- Nút tháo rời: Dùng để tháo rời các bộ phận của máy dễ dàng, giúp vệ sinh máy tiện lợi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nguyên lý hoạt động máy xay thịt
Khi bạn cấp cho máy một nguồn điện, động cơ mô tơ và trục cốt mô tơ có gắn bộ lưỡi dao sẽ bắt đầu quay. Khi đó, bạn thái miếng thịt thành từng lát nhỏ và bỏ một lượng vừa đủ vào trong máy, lưỡi dao sẽ tiến hành quay để chém những miếng thịt lớn thành từng miếng nhỏ. Lực ly tâm của lưỡi dao sẽ hút thịt vào và trộn đều chúng lên từ trên xuống dưới để cho miếng thịt được xay mịn, nhuyễn đồng đều nhau. Bạn cho máy xay đến khi thấy thịt nhuyễn thì bấm nút dừng là xong.
Một số lưu ý sử dụng máy xay thịt an toàn, kéo dài tuổi thọ
- Cối của máy thường được làm bằng inox hoặc nhựa nên trước khi sử dụng bạn nên tráng qua một lượt nước hoặc quét lên thành cối một lớp dầu ăn để tránh tình trạng máy có mùi hay thịt khi khô sẽ bị bám vào thành cối, giúp cho máy có độ đảo thịt nhuyễn, xay thịt khỏe hơn.
- Mỗi lần xay thịt bạn chỉ nên xay từ 300 – 500 gram, còn đối với thực phẩm chỉ nên canh khoảng 1/2 cối, sau đó bạn giữ máy 15 giây và thả 5 giây để máy nghỉ. Cứ làm theo chu kỳ này cho đến khi thịt được xay nhuyễn thì bạn tắt, giúp cho máy giảm áp lực xay, không bị nóng máy.
- Sau khi sử dụng máy xay thịt, bạn hãy vệ sinh máy kỹ càng và bảo quản máy ở nơi khô ráo để giúp cho máy giữ được độ bền lâu, kéo dài tuổi thọ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
Trên đây là bài viết về máy xay thịt là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy xay thịt. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn sẽ dễ dàng chọn mua máy xay thịt phù hợp hơn nhé