Các chị em nội trợ muốn bảo quản thực phẩm luôn tươi mới, ngoài các biện pháp giữ tươi khác thì dùng máy hút chân không là giải pháp tối ưu được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu thêm về máy hút chân không và những loại thực phẩm nên sử dụng hút chân không?
Cách dùng máy hút chân không để bảo quản thức ăn nhưng ít ai hiểu sâu về sản phẩm hữu ích này. Các bạn cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Máy hút chân không là gì?
Máy hút chân không hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không cấu tạo bên trong máy.
Bơm chân không sẽ hút sạch không khí, hơi ẩm bên trong vật chứa một các triệt để loại bỏ gần như tuyệt đối các tác nhân gây nên sự hủy hoại thực phẩm, khiến thực phẩm giữ được lâu hơn, sau đó sẽ hàn kín miệng túi để bảo đảm thực phẩm không tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Nhờ nguyên lý hoạt động trên nên máy hút chân không có những công dụng làm thỏa lòng các chị em nội trợ như:
Giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và giữ thực phẩm luôn tươi gấp 3 -5 lần so với cách bảo quản thông thường.
Hạn chế quá trình oxy hóa và vi khuẩn sinh sôi do hút sạch không khí và hơi ẩm trong túi giữ thực phẩm tươi lâu.
Tránh lẫn các mùi các thực phẩm khác và tiết kiệm không gian khi đặt túi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên thị trường có hai dòng sản phẩm máy hút chân không mà các chị em có thể lựa chọn:
Dòng máy hút chân không mini phù hợp cho các gia đình hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, lực hút của dòng này vừa, kích thước máy nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng lại không làm việc xuyên suốt được.
Dòng máy hút chân không công nghiệp với công suất lớn và lực hút mạnh nhưng kích thước lớn phù hợp cho cơ sở kinh doanh lớn.
Dòng máy hút chân không cầm tay với kích thước nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và có thể sử dụng pin để thay thế điện, phù hợp gia đình ít người với tần suất sử dụng không quá nhiều.
Những thực phẩm nên sử dụng hút chân không
Với tính năng hút sạch không khí và hơi ẩm trong túi thực phẩm, máy hút chân không có thể bảo quản hầu hết tất cả các loại thực phẩm.
Từ thực phẩm khô như lạp xưởng, cá khô, các loại hạt… với thời gian 6 tháng đến 2 năm nhưng bạn bảo quản những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, độ ẩm và nhiệt độ không quá cao.
Đến các thực phẩm tươi sống như: thịt bò, cá, rau xanh,.. khi rửa rau sạch và khô ráo thì bạn cho vào trong túi thực phẩm và hút chân không, bảo quản loại thực phẩm này ngăn mát hay ngăn đông tùy vào loại thực phẩm, thường tối đa 1 – 3 tuần.
Thậm chí có thể bảo quản cả những thực phẩm đã nấu chín để nguội rồi mới cho vào túi hút chân không, bạn đừng đun sôi thức ăn rồi cho vào túi, điều này dù hút sạch không khí nhưng thức ăn đã phản ứng với nhiệt nên không bảo quản được lâu.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy hút chân không
Tuy rằng có những công dụng hữu ích để bảo quản thực phẩm nhưng khi sử dụng sản phẩm này bạn cần phải lưu ý các điều sau đây:
Bạn không dùng máy để hút chân không những vật sắc bén để tránh rách túi. Nếu vật ấy có góc cạnh thì gói kĩ bằng giấy nhôm hay giấy nến rồi mới cho vào túi và hút chân không.
Để máy nghỉ ngơi 1 – 2 phút sau khi máy hoạt động xong mới tiếp tục lượt kế tiếp.
Phải giữ khô ráo và sạch sẽ ngay miệng túi khi cho vào máy để hút chân không.
Nên dùng túi chân không chuyên dụng để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm.
Tránh va đập mạnh hay rơi máy và đặt máy ở các vị trí bằng phẳng.
Phía trên là một số thông tin của máy hút chân không, mong những thông tin trên giúp quý bạn đọc có cái nhìn trực quan về dạng sản phẩm này để lựa chọn cách bảo quản thực phẩm tối ưu nhất cho gia đình.
Mời bạn xem thêm:
>>Túi hút chân không là gì? Có sử dụng túi đựng thực phẩm để hút chân không được không?
>>Lợi ích khi hút chân không để bảo quản thực phẩm
>>Cách hút chân không thực phẩm, giữ rau tươi cả tuần không héo úng mà không cần dùng máy
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn