Bạn đang xem bài viết Lợi ích sức khỏe của mùi tây tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mùi tây được sử dụng rộng rãi như một loại thảo mộc tươi hoặc gia vị khô, có vị đắng nhẹ, phù hợp với nhiều công thức nấu ăn. Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của mùi tây sẽ được trình bày ở bài viết dưới đây.
Mùi tây là một loại thảo mộc phổ biến trong ẩm thực Mỹ, châu Âu và cả Trung Đông. Có hai loại mùi tây tươi được sử dụng phổ biến nhất: mùi tây lá xoăn và mùi tây lá dẹt. Mùi tây lá xoăn, hay mùi tây Pháp, thường được dùng để trang trí. Mùi tây lá dẹt, hay mùi tây Ý, có hương vị đậm đà hơn và được sử dụng nhiều hơn trong ẩm thực. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của mùi tây.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Mùi tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn chúng ta nghĩ, 30 gam mùi tây tươi cung cấp:
– Lượng calo: 11 calo
– Carboydrate: 2 gam
– Chất đạm: 1 gram
– Chất béo: dưới 1 gam
– Chất xơ: 1 gram
– Vitamin A: 108% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
– Vitamin C: 53% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
– Vitamin K: 547% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
– Vitamin B9: 11% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
– Kali: 4% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)
Mùi tây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Loại thảo mộc này cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và vitamin C, những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là các chất có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các phân tử được gọi là gốc tự do. Trong thành phần của mùi tây có chứa các hợp chất với đặc tính chống oxy hóa là flavonoid, carotenoid, vitamin C.
Hai flavonoid chính trong mùi tây bao gồm myricetin và apigenin. Chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Beta carotene và lutein là hai chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid. Một nghiên cứu về vai trò tiềm năng của carotenoid như là chất chống oxy hóa đối với sức khỏe và bệnh tật của con người, liên kết việc tiêu thụ nhiều carotenoid với việc giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư phổi.[1]
Trong mùi tây còn có Vitamin C, cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.
Điều thú vị là mùi tây khô có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với mùi tây tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy loại mùi tây khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với loại tươi.[2]
Hỗ trợ sức khỏe xương
Mùi tây chứa nhiều vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương, 30 gam mùi tây cung cấp 547% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI). Vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn bằng cách hỗ trợ các tế bào tạo xương được gọi là nguyên bào xương. Vitamin này cũng kích hoạt một số protein nhất định làm tăng mật độ khoáng xương. Mật độ xương rất quan trọng, vì mật độ khoáng xương thấp có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
Chứa các chất chống ung thư
Mùi tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C, làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chế độ ăn uống nhiều flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 30%. Ngoài ra, myricetin và apigenin là 2 loại flavonoid trong mùi tây, đã được chứng minh có hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm [3]
Ăn thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. 1/2 cốc (30 gam) mùi tây cung cấp 53% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho chất dinh dưỡng này. Một nghiên cứu về chế độ ăn uống và nồng độ chất chống oxy hóa trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư toàn bộ và tử vong do mọi nguyên nhân cho thấy rằng: tăng 100 mg vitamin C mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư tổng thể xuống 7%. Hơn nữa, tăng cường vitamin C trong chế độ ăn uống lên 150 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 21%.[4], [5]
Giúp bảo vệ sức khỏe mắt
Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid có trong mùi tây giúp bảo vệ đôi mắt, thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một bệnh mắt không thể chữa khỏi và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên khắp thế giới.
Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Sự chuyển đổi này giải thích tại sao mùi tây rất giàu vitamin A: 30 gram lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho loại vitamin này. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), cũng như kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt).
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Mùi tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. 30 gam mùi tây cung cấp 11% lượng vitamin B9khuyến nghị hàng ngày, một loại vitamin giúp bảo vệ tim và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Mức homocysteine cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn do homocysteine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch bằng cách thay đổi cấu trúc và chức năng của động mạch. Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng vitamin B9 có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm nồng độ axit amin homocysteine.
Có đặc tính kháng khuẩn
Chiết xuất mùi tây đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Một nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của hạt tiêu, mùi tây và thì là đã chứng minh rằng chất chiết xuất mùi tây cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến là S. aureus [6]
Chất chiết xuất mùi tây cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác về khả năng ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn của mùi tây trên ống nghiệm cho thấy nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại tiềm tàng, chẳng hạn như Listeria và Salmonella, cả hai đều được biết là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm [7] [8]
Mặc dù chiết xuất cho thấy tiềm năng kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng những lợi ích này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.
Hy vọng bài viết trên giúp bạn biết thêm về những lợi ích của mùi tây với sức khỏe. Bạn có thể thử kết hợp lá khô hoặc tươi vào chế độ ăn uống của mình bằng cách thêm vào súp, salad, nước xốt để vừa có món ăn thơm ngon mà lại vừa tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Healthline, WebMD
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Sự khác nhau giữa mùi tây và rau mùi
Nguồn tham khảo
-
Potential role of carotenoids as antioxidants in human health and disease
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24473231/
-
Culinary herbs and spices: their bioactive properties, the contribution of polyphenols and the challenges in deducing their true health benefits
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25340982/
-
Apigenin and Breast Cancers: From Chemistry to Medicine
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25738871/
-
Dietary intake and blood concentrations of antioxidants and the risk of cardiovascular disease, total cancer, and all-cause mortality: a systematic review and dose-response meta-analysis of prospective studies
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30475962/
-
Association between Dietary Vitamin C Intake and Risk of Prostate Cancer: A Meta-analysis Involving 103,658 Subjects
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4532989/
-
Antimicrobial effects of pepper, parsley, and dill and their roles in the microbiological quality enhancement of traditional Egyptian Kareish cheese
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19919287/
-
Listeria monocytogenes: at the coalface of host-pathogen research
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21637036/
-
Salmonella infection: interplay between the bacteria and host immune system
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5918639/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lợi ích sức khỏe của mùi tây tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.