Bạn đang xem bài viết Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chiết xuất hạt nho được nhiều người đánh giá cao bởi chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư, tốt cho não bộ, cải thiện lưu thông máu,…Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lợi ích mà chiết xuất hạt nho mang lại nhé.
Nho đã có lịch sử chữa bệnh lâu đời từ thời Hy Lạp cổ đại. Thông thường, nho được chế biến ở dạng rượu, nhưng lá, dây leo của nó đều được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, từ viêm họng đến tả, nhiễm trùng mắt đến buồn nôn. Chiết xuất hạt nho (được làm từ hạt nghiền của nho làm rượu) cũng được ứng dụng trong điều trị nhiều căn bệnh.
Chiết xuất hạt nho là gì?
Chiết xuất hạt nho được tạo ra bằng cách loại bỏ, làm khô và nghiền hạt nho. Nó có vị đắng, được biết đến là một trongnhững nguồn proanthocyanidins nổi tiếng nhất. Ngoài ra, chiết xuất hạt nho rất giàu chất chống oxy hóabao gồm axit phenolic, anthocyanins, flavonoid và phức hợp proanthocyanidin oligomeric (OPCs).
Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, chiết xuất hạt nho có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ chống lại stress oxy hóa, tổn thương mô và viêm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chiết xuất hạt nho được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung do bởi những lợi ích của sức khỏe của nó đang càng ngày càng được quan tâm.
Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho
Hạ huyết áp
Đánh giá tác động của chiết xuất từ hạt nho đối với sự thay đổi huyết áp, 16 nghiên cứu trên 810 người bị huyết áp cao hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này. Kết quả cho thấy dùng 100–2.000 mg chiết xuất hạt nho mỗi ngày làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương tương ứng trung bình là 6.08 mmHg và 2.8 mmHg. Những người dưới 50 tuổi bị béo phì hoặc rối loạn chuyển hóa cho thấy những cải thiện lớn nhất.[1]
Trong một nghiên cứu khác, ảnh hưởng của đồ uống chiết xuất từ hạt nho đối với huyết áp ở 29 người lớn bị huyết áp cao, cho thấy dùng 300 mg chiết xuất hạt nho mỗi ngày làm giảm huyết áp tâm thu 5,6% và huyết áp tâm trương 4,7% sau 6 tuần. [2]
Cải thiện lưu thông máu
Chất tannin trong chiết xuất hạt nho là chất chống oxy hóa tích cực, nó có thể bảo vệ niêm mạc mạch máu khỏi bị hư hại. Bằng cách này, chiết xuất hạt nho có thể có tác dụng tích cực đối với những người bị bệnh tim và các vấn đề tuần hoàn khác.
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt nho có thể cải thiện lưu lượng máu:
Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của chiết xuất hạt nho đối với chức năng tiểu cầu ở phụ nữ sau mãn kinh, kéo dài 8 tuần. Người ta cho 17 phụ nữ sau mãn kinh khỏe mạnh uống 400 mg chiết xuất hạt nho và thấy rằng nó có tác dụng làm loãng máu, có khả năng làm giảm nguy cơ đông máu.[3]
Một nghiên cứu khác chứng minh rằng bổ sung chiết xuất hạt nho giúp giảm phù chân ở phụ nữ khỏe mạnh khi ngồi lâu. Nghiên cứu tiến hành trên 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh, dùng một liều 400 mg proanthocyanidin duy nhất từ chiết xuất hạt nho ngay sau 6 giờ ngồi. Kết quả chỉ ra chiết xuất hạt nho làm giảm 70% phù chân và phù nề. 8 phụ nữ trẻ khỏe mạnh khác được cho dùng liều 133 mg proanthocyanidins hàng ngày từ chiết xuất hạt nho trong 14 ngày, cho thấy rằng phù chân đã giảm bớt 40% sau 6 giờ ngồi.[4]
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cholesterol LDL (xấu) trong máu tăng cao là một yếu tố nguy cơ được biết đến của bệnh tim. Quá trình oxy hóa cholesterol LDL làm tăng đáng kể nguy cơ này và tăng nguy cơ của chứng xơ vữa động mạch, hoặc sự tích tụ mảng bám chất béo trong lòng mạch máu. Các chất bổ sung từ chiết xuất hạt nho giúp giảm quá trình oxy hóa LDL,được thực nghiệm bởi chế độ ăn nhiều chất béo trong một số nghiên cứu trên động vật. [5]
Ngoài ra, một nghiên cứu ở 87 người trải qua phẫu thuật tim cho thấy rằng uống 400 mg chiết xuất hạt nho vào ngày trước khi phẫu thuật làm giảm đáng kể stress oxy hóa, giúpbảo vệ chống lại các tổn thương tim.[6]
Tăng sức mạnh của xương
Là một nguồn giàu flavonoid, chiết xuất hạt nho có thể cải thiện tổng hợp collagen, từ đó làm tăng mật độ và sức mạnh xương. Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chiết xuất hạt nho vào chế độăn có thể làm tăng mật độ xương, hàm lượng khoáng chất và sức mạnh của xương.
Nghiên cứu trên chiết xuất proanthocyanidin từ hạt nho thực hiện ở động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt nho có thể ngăn chặn quá trình phá hủy xương trong bệnh viêm khớp tự miễn do viêm. Ngoài ra, nó cũng làm giảm đáng kể các cơn đau, gai xương và tổn thương khớp ở chuột bị thoái hóa khớp, cải thiện mức độ collagen và giảm mất sụn.[7], [8]
Mặc dù có những kết quả đầy hứa hẹn từ nghiên cứu trên động vật, nhưng các nghiên cứu trên người về tác động này vẫn còn thiếu.
Cải thiện chức năng hệ thần kinh
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của flavonoid có thể làm giảm sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm về thành phần chính của chiết xuất hạt nho là axit gallic (thuộc nhóm flavonoid) cho thấy nó có thể giúp ức chế sự hình thành các sợi peptit beta-amyloid trong não, là đặc điểm của bệnh Alzheimer.[9]
Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, về tác dụng của chiết xuất hạt nho đối với chức năng nhận thức ở người lớn tuổi khỏe mạnh. Thử nghiệm này kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh, cho thấy dùng 150mg chiết xuất hạt nho mỗi ngày giúp cải thiện khả năng chú ý, ngôn ngữ và trí nhớ ngay lập tức và trí nhớ dài hạn.[10]
Cải thiện chức năng thận
Thận đặc biệt dễ bị tổn thương do quá trình oxy hóa, thường không thể phục hồi được. Các nghiên cứu chiết xuất hạt nho trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất hạt nho có thể giúp giảm tổn thương và cải thiện chức năng thận bằng cách giảm stress oxy hóa và tổn thương gây ra viêm.[11]
Trong một nghiên cứu về bột hạt nho cải thiện tình trạng suy thận, 23 người được chẩn đoán mắc bệnh suy thận mãn tính được cho dùng 2 gam chiết xuất hạt nho mỗi ngày trong 6 tháng. So sánh với nhóm dùng giả dược, protein trong nước tiểu của 23 người này giảm 3% và độ lọc cầu thận được cải thiện 9%. Điều này có nghĩa là thận của người dùng chiết xuất hạt nho có khả năng lọc nước tiểu tốt hơn nhiều so với thận của người trong nhóm dùng giả dược.[12]
Kháng khuẩn, kháng nấm và chống dị ứng
Chiết xuất hạt nho hiển thị các đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đầy hứa hẹn. Chiết xuất hạt nho giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn trong thực phẩm thông thường, bao gồm cả Campylobacter và E. coli, cả hai loại vi khuẩn này thường gây ra ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng và đau bụng. Các nghiên cứu về chiết xuất hạt nho trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có khả năng ức chế 43 chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng kháng sinh.[13]
Candida là một loại nấm giống như nấm men phổ biến, gây ra các bệnh như tưa miệng, viêm thực quản, viêm da, viêm nhiễm phụ khoa,…Chiết xuất hạt nho được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương thuốc chữa bệnh nấm Candida.
Chiết xuất hạt nho có thể làm giảm sản xuất histamine của cơ thể, nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng khó chịu như sổ mũi, đau họng hoặc ngứa mắt. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn còn quá hạn chế để xác nhận điều này một cách chắc chắn.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Nguyên nhân của ung thư rất phức tạp, mặc dù tổn thương DNA là đặc điểm trung tâm. Việc hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và proanthocyanidins, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất hạt nho đã cho thấy khả năng ức chế các dòng tế bào vảy ở vú, phổi, dạ dày, miệng, gan, tuyến tiền liệt và tuyến tụy trong môi trường phòng thí nghiệm.[14], [15], [16], [17]
Ngoài ra, chiết xuất hạt nho giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và nhiễm độc gan khi nhắm vào mục tiêu trong hóa trị liệu trên các tế bào ung thư.[18]
Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để có thể khẳng định chắc chắn vai trò của chiết xuất hạt nho với bệnh ung thư.
Bảo vệ gan
.Chiết xuất hạt nho có tác dụng bảo vệ gan: Trong các nghiên cứu trên ống nghiệm, chiết xuất hạt nho làm giảm viêm, cung cấp chất chống oxy hóa và bảo vệ gan chống lại tác hại của gốc tự do.[19]
Enzyme gan alanin aminotransferase (ALT) là một chỉ số đo lường sự nhiễm độc của gan, mức độ của nó tăng lên khi gan bị tổn thương liên tục. Trong một nghiên cứu về chiết xuất hạt nho để cải thiện chức năng gan, 15 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu và có mức ALT cao được cho dùng chiết xuất hạt nho trong 3 tháng. Men gan được theo dõi hàng tháng và kết quả được so sánh với việc uống 2 gam vitamin C mỗi ngày. Sau 3 tháng, nhóm dùng chiết xuất hạt nho giảm 46% ALT, trong khi nhóm dùng vitamin C ít thay đổi.[20]
Giúp chữa lành vết thương
Nghiên cứu tác dụng tại chỗ của kem bôi chứa chiết xuất hạt nho 2% trong việc chữa lành vết thương phẫu thuật được thực hiện trên 35 người trưởng thành khỏe mạnh và đã trải qua cuộc phẫu thuật nhỏ. Nhóm người này được cho sử dụng kem bôi có chứa chiết xuất hạt nho 2% hoặc giả dược, cho thấy những người dùng kem chiết xuất hạt nho chữa lành vết thương (hoàn toàn sau 8 ngày) nhanh hơn nhóm dùng giả dược (mất 14 ngày). Những kết quả này là do hàm lượng cao proanthocyanidins trong chiết xuất hạt nho kích hoạt giải phóng các yếu tố tăng trưởng trong da. [21]
Ngoài ra, nghiên cứu công thức và đánh giá trên da người của nhũ tương nước trong dầu có chứa chiết xuất hạt nho đen Muscat hamburg kéo dài 8 tuần ở 110 nam giới trẻ khỏe mạnh. Kết quả đã cho thấy kem bôi chứa chiết xuất hạt nho 2% đã cải thiện vẻ ngoài, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn của da, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.[22]
Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn biết thêm những kiến thức thú vị về chiết xuất hạt nho, cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Nếu muốn sử dụng sản phẩm này vì bất kỳ mục đích sức khỏe nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để đạt kết quả tốt nhất nhé.
Nguồn: Healthline, WebMD
Nguồn tham khảo
-
The impact of grape seed extract treatment on blood pressure changes
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5370781/
-
Effects of grape seed extract beverage on blood pressure and metabolic indices in individuals with pre-hypertension
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26568249/
-
Effects of grape seed extract consumption on platelet function in postmenopausal women
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17950783/
-
Proanthocyanidin-rich grape seed extract reduces leg swelling in healthy women during prolonged sitting
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22752876/
-
Beneficial effects of grape seed extract on malondialdehyde-modified LDL
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17616006/
-
Comparative effect of grape seed extract ( Vitis vinifera) and ascorbic acid in oxidative stress induced by on-pump coronary artery bypass surgery
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28074795/
-
Grape-seed proanthocyanidin extract as suppressors of bone destruction in inflammatory autoimmune arthritis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23251512/
-
Grape seed proanthocyanidin extract (GSPE) attenuates collagen-induced arthritis
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19446580/
-
Gallic acid is the major component of grape seed extract that inhibits amyloid fibril formation
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24157371/
-
A Randomized, Double-Blinded, Clinical Trial on Effects of a Vitis vinifera Extract on Cognitive Function in Healthy Older Adults
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29163162/
-
Grape seed extract for reduction of renal disturbances following reperfusion in rats
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23314139/
-
Grape seed powder improves renal failure of chronic kidney disease patients
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27822171/
-
Bactericidal effect of grape seed extract on methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA)
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20519844/
-
Differential Effects of Grape Seed Extract against Human Colorectal Cancer Cell Lines
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3622127/
-
Grape seed proanthocyanidins inhibit migration potential of pancreatic cancer cells by promoting mesenchymal-to-epithelial transition and targeting NF-κB
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22902508/
-
Molecular characterization of the grape seeds extract’s effect against chemically induced liver cancer
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29352129/
-
Grape seed proanthocyanidins inhibit the proliferation, migration and invasion of tongue squamous cell carcinoma cells through suppressing the protein kinase B/nuclear factor-κB signaling pathway
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5716438/
-
Efficacy of grape seed and skin extract against doxorubicin-induced oxidative stress in rat liver
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26639474/
-
An evaluation of the antioxidant activity of a standardized grape seed extract, Leucoselect
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9875688/
-
Grape seed extract to improve liver function in patients with nonalcoholic fatty liver change
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20616415/
-
The topical effect of grape seed extract 2% cream on surgery wound healing
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25948437/
-
Formulation and evaluation on human skin of a water-in-oil emulsion containing Muscat hamburg black grape seed extract
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25402429/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Lợi ích sức khỏe của chiết xuất hạt nho tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.