Bạn đang xem bài viết Loại rau mọc hoang thành đặc sản Đông Nam Bộ được nhiều người ưa chuộng tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Rau móp là một trong những loại rau mọc dại ở Đông Nam Bộ, đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng vì hương vị mà nó mang lại, cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc, đặc điểm, giá của cây rau móp để hiểu thêm nhiều thông tin về loại rau này nhé.
Cây rau móp là gì?
Cây rau móp có nhiều tên gọi theo từng vùng miền như cây khoai sọ gai, mớp gai, cừa ráy gai, chóc gai, dã vu, thích vu, hải vu,….Ngoài ra cây rau móp còn có tên tiếng Anh là Unicorn plant.
Cây rau móp chủ yếu phân bổ ở Trung Quốc, Đông Bắc, Đông Nam Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, New Guinea, SriLanka, Thái Lan, Việt Nam. Cây rau móp ở Việt Nam hay mọc nhiều ở bờ bãi ven sông, vườn rậm, ao cá, ruộng lúa,… cây rau móp được xem là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.
Cây rau móp thuộc họ Ráy, có thể cao từ 1-2m, thân rễ. Có thân và rễ như cây môn nhưng thân giống củ nhiều hơn.Có phiến lá hình mũi tên hoặc hình mác, nhiều rãnh sâu, có nhiều gai nằm ở giữa thân lá, cuống lá dài khoảng 32-125cm.
Hoa có mo dài bao lại, phần gốc hoa thì mở còn phần trên thì khép kín, hoa có màu cam đỏ ở phía ngoài và màu vàng đỏ sẫm ở phía trong, hoa chủ yếu nở vào tháng 7 và tháng 9.
Giá của cây rau móp
Giá rau móp tươi hiện nay rơi vào khoảng 25.000 đồng/kg, rau ủ chua thì khoảng 40.000 đồng/kg. Bạn có thể tìm mua tại các chợ.
Các món ngon từ rau móp
Rau móp muối chua
Rau móp cắt lấy đọt sau đó tước vỏ, loại bỏ gai và rửa sạch rồi thái lát vừa ăn, cho muối và nước sôi hòa tan và chờ nguội. Tiếp tục cho rau vào bình nước muối, để cho rau ngập nước và đậy kín nắp bình, sau 3-4 ngày là có thể sử dụng.
Bày rau móp ra đĩa, trộn thêm một ít tỏi, ớt băm nhuyễn, một ít đường, hoặc có thể xào cùng tỏi và tiêu là bạn đã có một món rau móp muối chua thơm ngon rồi đấy.
Gỏi gà rau móp
Gà mua về làm sạch, sau đó luộc cho chín và để nguội, xé nhỏ. Rau móp đem rửa qua nước sôi rồi để nguội nhằm làm giảm vị chua của rau, sau đó vắt cho khô nước và cắt thành từng đoạn ngắn.
Giã nhuyễn tỏi và ớt, cho ra chén cùng vài muỗng đường, nước mắm, bột ngọt rồi hòa tan. Cho thịt gà đã xé và rau móp vào tô, cho phần nước mắm đã pha vào rồi trộn đều cho thấm gia vị, nếu có rau răm, ngò thì cho vào thêm để phần gỏi thêm ngon nhé.
Canh cá rô rau móp
Cá rô mua về bỏ ruột, cào vảy, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, sau đó ướp trong 20 phút. Rau móp rửa sạch sau đó cắt thành đoạn vừa ăn. Cho nồi lên bếp, phi hành tím thơm rồi cho cà chua, cá vào và đảo đều, sau đó cho nước rồi thêm xốt me, chờ cho nước sôi. Cho rau móp vào, khi nước sôi lần 2, thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cuối cùng bạn chỉ cần cho rau ngò thái nhuyễn vào là hoàn thành món canh cá rô rau móp ngon miệng.
Với chia sẻ chi tiết về rau móp mà Neu-edutop.edu.vn gửi đến bạn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về loại rau này, cảm ơn vì đã theo dõi bài viết, chúc bạn một ngày vui vẻ.
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Loại rau mọc hoang thành đặc sản Đông Nam Bộ được nhiều người ưa chuộng tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.