Bạn đang xem bài viết Leucine là gì? Tác dụng của leucine đối với cơ thể tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Leucine là một trong chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó thường được biết đến với công dụng giúp xây dựng các khối cơ. Nhưng thật ra thì leucine còn có rất nhiều tác dụng lên sức khỏe chúng ta, hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.
Leucine thực hiện một số chức năng trong cơ thể. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện quá trình chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng – giống như valine hay isoleucine – leucine rất quan trọng trong việc sửa chữa, xây dựng cơ bắp. Trên thực tế, bổ sung đủ leucine có thể ngăn ngừa tiêu cơ ở người lớn tuổi. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về leucine, và những lợi ích cụ thể mà nó mang lại cho cơ thể nhé.
Leucine là gì?
Leucine (C6H13NO2) là một axit amin chuỗi nhánh (BCAA) bên cạnh các loại axit amin nhánh khác là valine và isoleucine, chúng tham gia cấu tạo nên protein. Leucine là một trong những axit amin thiết yếu đối với cơ thể. Cấu trúc leucine chứa một nhóm alpha-amino, một nhóm axit alpha-carboxylic và một nhóm isobutyl chuỗi bên, làm cho nó trở thành một amino acid phân nhánh.
Leucine có thể được sử dụng ở một số người như một chất bổ sung để xây dựng cơ bắp. Leucine cũng được tìm thấy trong cá, thịt và gia cầm. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, L-leucine được sử dụng để làm thức ăn nuôi qua đường tiêu hóa, đồng thời cũng được sử dụng như một hương liệu và chất bôi trơn trong sản xuất viên nén.
Tác dụng của leucine đối với cơ thể
Leucine được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó đối với hệ cơ, bao gồm các chức năng sau:
Xây dựng cơ bắp
Do có khả năng tác động mạnh mẽ đến việc tăng cơ nên L-leucine là một chất bổ sung yêu thích của các vận động viên đặc biệt là vận động viên thể hình. Thực phẩm bổ sung axit amin thiết yếu chuỗi nhánh làm tăng khối lượng cơ khi kết hợp với luyện tập sức mạnh. Leucine cũng kích thích tổng hợp protein trong cơ và có liên quan chặt chẽ với việc giải phóng các tiền chất gluconeogenic, chẳng hạn như alanin, từ cơ. Cho nên, leucine là một trong những axit amin quan trọng liên quan đến tổng hợp cơ, nó có thể giúp kích hoạt xây dựng cơ bắp để tối ưu hóa tập luyện đã được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh trong một nghiên cứu xuất bản nắm 2006..[1]
Phục hồi cơ bắp sau các hoạt động thể lực
Tập thể dục dẫn đến sự phân hủy axit amin chuỗi nhánh (BCAA), đặc biệt là ở các cơ. Do đó bổ sung BCAAs giúp tổng hợp protein và ngăn chặn quá trình thoái hóa protein, ngăn ngừa mỏi cơ và đau nhức.
Trong một nghiên cứu trên 30 người trưởng thành khỏe mạnh ở Nhật Bản, các bài tập squat khiến cơ bắp bị mỏi và đau nhức. Những người được bổ sung BCAA ít bị đau nhức hơn trong những ngày tiếp theo, trong khi những người không được bổ sung có thời gian đau nhức kéo dài. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng: mỏi cơ bắp sau khi tập luyện cũng giảm khi bổ sung BCAA.[1]
Làm chậm sự suy giảm cơ bắp theo độ tuổi
Khi chúng ta già đi sẽ gặp phải tình trạng gọi là Sarcopenia, là sự giảm khối lượng cơ kèm theo suy giảm chức năng của khối cơ, là một yếu tố gây hội chứng yếu cơ dẫn đến nguy cơ gãy xương đặc biệt gãy cổ xương đùi thường gặp, gây tàn tật và tử vong ở người cao tuổi.
Leucine được đánh giá giúp làm chậm sự suy giảm cơ bắp bởi tác động của tuổi già. Một nghiên cứu được tiến hành tại Khoa Y, Đại học Texas cho thấy leucine giúp cải thiện tổng hợp cơ ở người già khi tiêu thụ lượng leucine 4g/mỗi bữa, 3 bữa/ngày trong vòng 2 tuần.[3]
Kiểm soát cân nặng
Leucine dường như đóng một vai trò trong việc kiểm soát cân nặng, làm tăng phản ứng với leptin, một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn.
Leucine làm thúc đẩy đốt cháy mỡ để chuyển hóa thành năng lượng trong các điều kiện cụ thể. Ví dụ, bổ sung leucine làm tăng quá trình tiêu hao chất béo trong giai đoạn nhịn ăn, giảm tích tụ chất béo trong quá trình lão hóa, và ngăn chặn tiến triển bệnh béo phì do chế độ ăn uống.
Ổn định glucose trong máu
Leucine có thể cải thiện cân bằng nội môi glucose và ngăn ngừa một phần tình trạng kháng insulin do chế độ ăn uống. Tuyến tụy là một mô đích leucine có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội môi của glucose. Leucine kích thích tổng hợp protein trong tế bào β và tế bào acinar tuyến tụy thông qua con đường tín hiệu mTOR.
Ngoài ra, leucine thể hiện đặc tính của một peptit hướng insuline. Do đó, làm tăng tiết insulin ở những người được bổ sung leucine có thể cải thiện mức đường huyết sau bữa ăn của họ. Tuy nhiên, một số thận trọng khi sử dụng bổ sung leucine trong các tình huống cụ thể được khuyến cáo. Việc bổ sung leucine ở chuột mang thai làm giảm sự hình thành tế bào β ở con của chúng, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 sau này.
Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về leucine cũng như những lợi ích mà leucine mang lại.
Nguồn: NIH, webmd
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Những thực phẩm giàu leucine tốt cho sức khỏe
>>>>> Các loại acid amin thiết yếu đối với cơ thể
Nguồn tham khảo
-
Nutraceutical Effects of Branched-Chain Amino Acids on Skeletal Muscle
https://academic.oup.com/jn/article/136/2/529S/4664393
-
Nutraceutical Effects of Branched-Chain Amino Acids on Skeletal Muscle
https://academic.oup.com/jn/article/136/2/529S/4664393
-
Leucine supplementation chronically improves muscle protein synthesis in older adults consuming the RDA for protein
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22357161/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Leucine là gì? Tác dụng của leucine đối với cơ thể tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.