Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giảm cân an toàn, hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về konnyaku (konjac) một loại thực phẩm khá tốt cho người giảm cân.
Konnyaku hay konjac là một trong những loại thực phẩm không chứa calorie rất tốt cho người giảm cân, đang được mọi người ưa chuộng sử dụng nhất là ở Nhật Bản, cho nên hôm nay hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu thêm về konnyaku (konjac) để xem chúng có thật sự thần thánh đến vậy không nhé.
Konnyaku là gì? Konjac là gì?
Konnyaku được làm từ củ konjac, là một trong những loại thực phẩm rất ít calories. Món konnyaku được làm từ củ này cũng tương tự như làm bánh từ bột khoai tây, konnyaku thường được chế biến thành những khối lớn hình chữ nhật.
Khi muốn chế biến, người ta thường sẽ cắt chúng bằng dao chuyên dụng để tạo nên món miến konnyaku, thường được gọi với cái tên khác là shirataki, hiện nay konnyaku thường được bán ở một số cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật Bản tại Việt Nam.
Củ konjac được hiểu rõ hơn là một loại thực phẩm chiết xuất từ cây khoai nưa, loại cây thường mọc ở Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt được người Nhật ưa chuộng trong các bữa ăn.
Konjac được người Nhật gọi với cái tên khác là khoai nưa hay konnyaku, xuất hiện nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền hay những bữa ăn giảm cân an toàn hiệu quả.
Tác dụng của konnyaku (konjac)
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo như một số nghiên cứu khoa học, thành phần của konnyaku có chứa đến 97% nước và 3% còn lại là chất xơ glucomannan.
Vì sở hữu nguồn chất xơ thực vật dồi dào, ít calorie và ít chất béo nên konnyaku giúp cho hệ sinh thái đường ruột khỏe mạnh, nuôi dưỡng những loại lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa viêm nhiễm, chống lại những lại vi khuẩn gây hại cho đường ruột.
Ổn định đường huyết
Theo một số chuyên gia dinh dưỡng thì trong konjac hoàn toàn không có chứa đường nên có thể thay thế được những thực phẩm giàu tinh bột trong bữa ăn của người tiểu đường, điều này không những đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn có thể ổn định đường huyết trong máu hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Theo như một nghiên cứu đăng trên chuyên san khoa học Alternative Therapies In Health and Medicine thì glucomannan có khả năng hấp thụ nước gấp 50 lần so với trọng lượng của nó. Cho nên khi ăn konnyaku, chất xơ glucomannan có trong đó sẽ giúp cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn sau bữa chính.
Thêm vào đó, nhờ konnyaku ít calorie mà lại còn tạo được cảm giác no lâu cho nên khi thay thế konnyaku cho cơm, mì hay miến gạo sẽ giúp cắt giảm kha khá được lượng tinh bột hấp thụ mỗi ngày.
Một nghiên cứu nữa thuộc International Journal of Obesity cũng cho thấy: Những người mắc bệnh béo phì khi bổ sung thêm chất xơ glucomannan vào bữa ăn hàng ngày trong 8 tuần đều cho kết quả giảm trung bình 2.5kg mà không cần thay đổi thói quen tập thể dục hay khẩu phần ăn hàng ngày.
Các loại konnyaku cơ bản
Konnyaku được sản xuất đại trà
Loại konnyaku này thường được phân loại theo màu sắc:
Loại đầu tiên có màu trắng thường được làm từ bột konjac nguyên chất, độ trong hay đục của loại này là còn tùy thuộc vào độ tinh khiết của bột, loại màu trắng thì thường không có vị và không mùi.
Loại thứ hai có màu xám, lí do có màu xám là bởi vì trong quá trình chế biến thì đã được bổ sung thêm rong biển vào bột.
Konnyaku truyền thống
Konnyaku truyền thống có nguồn gốc từ củ tươi của cây konnyaku, chúng sở hữu màu xám tự nhiên mà không cần bỏ thêm rong biển, konnyaku truyền thống có tên gọi khác là nama konnyaku, có giá thành rẻ và thường không bảo quản được lâu.
Sashimi konnyaku
Tiếp đến là sashimi konnyaku, loại này đã được thêm phụ gia và một số loại hương liệu như: Bột nori, trần bì, da cam, vỏ chanh,…
Ito konnyaku
Ito konnyaku là một loại konnyaku có dạng hình sợi nhưng dày hơn shirataki (tương tự miến).
Tama konnyaku
Tama konnyaku
Tama konnyaku là một dạng konnyaku có hình tròn.
Shirataki
Shirataki là một dạng của konnyaku được cắt thành những sợi mì và thường đóng gói trong nước hay còn được gọi là miến shirataki, mì nưa.
Các món ngon cùng konjac
Một số món ngon cùng konjac không thể không kể đến đó chính là những món hầm oden, súp miso hoặc miến shirataki ăn kèm lẩu sukiyaki và mizutaki.
Miến shirataki được làm từ konjac rất giống với vị của miến đậu xanh, có thể thay thế cho miến gạo, miến đậu xanh trong việc chế biến món ăn mà không lo hương vị bị thay đổi, ngoài ra còn có thể ăn kèm các món gỏi, salad, cuốn,… cũng hoàn toàn ngon tuyệt.
Ngoài ra nếu bạn là một người thích đồ ngọt thì có thể ăn vặt bằng món rau câu konjac, không những ít calo mà còn ít đường hơn loại rau câu truyền thống, chúng có chứa những nguyên liệu giúp đẹp da như: Hạt chia, hạt lanh,…
Trên đây cũng chính là những thông tin về konnyaku hay konjac mà Neu-edutop.edu.vn đã tổng hợp được, hy vọng những thông tin này sẽ có ích đối với bạn, chúc bạn có một ngày vui vẻ.
Nguồn: Nhà thuốc Long Châu
Mua ngay khẩu trang tại Neu-edutop.edu.vn để bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa dịch bệnh nhé
Neu-edutop.edu.vn