Giấm táo là loại thực phẩm quen thuộc đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ giấm táo là gì? Cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu về giấm táo và các cách làm giấm táo thơm ngon tại nhà qua bài viết sau đây nhé!
Giấm táo – loại nguyên liệu quen thuộc được nhiều người tiêu dùng sử dụng trong chế biến món ăn. Bên cạnh giúp tăng thêm gia vị cho món ăn, giấm táo còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy giấm táo là gì? Hôm nay Neu-edutop.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn một vài thông để hiểu rõ hơn về loại giấm này và các cách làm giấm táo thơm ngon, trong vắt đơn giản tại nhà.
2 cách làm giấm táo ngon tại nhà
Cách 1: Cách làm giấm táo truyền thống
Chế biến
10 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm giấm táo truyền thống
- 1,5kg táo xanh hoặc đỏ
- 700ml giấm gạo
- 1 chén đường phèn
Cách làm giấm táo truyền thống
Bước 1 Sơ chế táo
Táo mua về rửa sạch và ngâm với nước muối từ 15 – 30 phút để loại bỏ hết chất bẩn, vi khuẩn và thuốc trừ sâu rồi để ráo nước.
Tiếp theo, bạn gọt bỏ phần cuống táo và ngâm táo trong nước đá lạnh vài phút để táo không bị thâm rồi cắt táo thành những miếng vừa ăn
Bước 2 Ngâm giấm
Tiếp theo, bạn xếp lần lượt một lớp táo rồi lớp đường vào hũ cho đến khi hết táo. Sau đó, cho giấm gạo vào.
Lưu ý: đổ giấm gạo ngập mặt táo nếu không táo sẽ mốc hỏng.
Dùng nắp đậy kín miệng hũ và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chỗ ẩm thấp. Sau 2 tuần ngâm, bạn lọc phần bã lấy phần nước trong là cơ thể sử dụng được.
Lưu ý: Nên chọn hũ thuỷ tinh để ngâm táo vì vừa đẹp mắt mà còn đảm bảo sức khỏe. Trước khi ngâm cần vệ sinh sạch sẽ hũ thuỷ tinh.
Bước 3 Thành phẩm
Giấm táo sau khi hoàn thành có màu vàng tươi, trong vắt và có mùi thơm tự nhiên. Giấm có vị chua nhẹ, ngọt dịu không gắt, bạn có thể sử dụng giấm để trộn salad hay sử dụng chế biến các món ăn khác.
Cách 2: Cách làm giấm táo mèo
Chế biến
10 phútChuẩn bị
10 phútDành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm giấm táo mèo
- 2kg táo mèo tươi
- 1 quả chuối chín
- 2 – 2,5l nước lọc hoặc nước sôi để nguội
Cách làm giấm táo mèo
Bước 1 Sơ chế táo
Táo mèo sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cắt bỏ 2 đầu rồi cắt đôi táo và ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút để loại bỏ hết chất bẩn, vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu rồi vớt ra để ráo.
Bước 2 Ngâm táo
Tiếp theo, bạn cho táo mèo, 1 quả chuối (chuối đã cắt nhỏ) và 2 – 2,5l nước vào hũ. Bạn dùng một khăn xô che đầu hũ lại và dùng chun để cố định, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý: Chuối sẽ giúp giấm lên men nhanh hơn.
Dùng khăn xô che miệng hũ lại để giúp quá trình lên men trao đổi khí dễ dàng, giúp giấm không bị hỏng.
Trong quá trình ngâm, giấm sẽ xuất hiện lớp màng trắng phía trên, bạn chỉ cần hớt bọt trắng đi là có thể sử dụng được
Bước 3 Thành phẩm
Sau 1 tháng ngâm giấm, bạn sẽ có được hũ giấm táo mèo với vị chua tự nhiên, phảng phất mùi rượu.
Giấm táo là gì?
Giấm táo hay còn được gọi giấm rượu táo, có tên tiếng anh là apple cider vinegar. Là loại giấm được lên men từ những quả táo tươi trong thời gian dài. Nhờ quá trình lên men, giấm táo chứa nhiều các khoáng chất và các axit amin tự nhiên có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Từ lâu ở Tây Âu giấm táo được dùng như một phương pháp giảm cân tự nhiên, hiệu quả và an toàn.
Các loại giấm táo
Giấm táo thường có 2 loại chính là giấm táo dạng nước và giấm táo dạng bột.
Giấm táo thường tồn tại ở dạng nước là chủ yếu. Ở dạng này, giấm táo thường chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và khó bảo quản.
Ngày nay, khi công nghệ và y học hiện đại phát triển, người ta đã có thể tách giấm tạo dạng nước thành dạng tinh bột. Giấm táo dạng bột sẽ có thường gian sử dụng lâu hơn và cách bảo quản cũng dễ dàng hơn.
Lợi ích của giấm táo
Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Một đánh giá năm 2017 về các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Bệnh tiểu đường & Thực hành Lâm sàng chỉ ra rằng giấm táo có tác dụng làm giảm nồng độ lượng đường glucose trong máu và cải thiện độ nhạy insulin từ 19 – 34%.
Bên cạnh đó, giấm táo còn có tác dụng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt HDL, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Giảm cân: Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản kéo dài 12 tuần đã cho thấy rằng những người sử dụng 30ml giấm táo mỗi ngày đã giảm được 1 – 2 pound trọng lượng cơ thể.
Hàm lượng axit axetic có khả năng ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể, ức chế sự thèm ăn, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và làm giảm khả năng mất nước.
Ngoài ra, hàm lượng pectin trong giấm táo còn có tác dụng hạn chế khả năng hấp thu chất béo của cơ thể.
Làm đẹp: Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, giấm táo còn được nhiều người ưa chuộng để làm đẹp.
Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y khoa Galen cho thấy rằng việc bôi thảo mộc hoa Althaea officinalis kết hợp với giấm có thể giải quyết bệnh viêm da tiết bã là một phụ nữ 32 tuổi.
Giấm táo có tính axit nhẹ, có đặc tính kháng khuẩn kháng viêm nên có khả năng cân bằng độ pH trên da một cách tự nhiên, cải thiện các tình trạng viêm da, giảm nhờn, trị mụn, phục hồi da bị cháy nắng và bảo vệ da vô cùng hiệu quả.
Ngoài ra, nó giúp tăng cường độ chắc khỏe cho mái tóc, trị gàu và tạo độ bóng cho mái tóc.
Một số cách sử dụng giấm táo
- Uống giấm táo với nước lọc: Bạn có thể dùng 2 – 3 thìa giấm táo pha với nước loãng để uống trong ngày có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Lưu ý là không nên uống giấm trực tiếp sẽ không tốt cho cổ họng do hàm lượng axit có trong giấm.
- Pha giấm táo với mật ong: Bên cạnh việc pha với nước loãng để giảm cân, bạn có thể pha 1 – 2 thìa giấm táo với 1 thìa mật ong và nước ấm rồi sử dụng trước khi ăn hoặc trước khi ngủ.
- Trộn giấm táo vào salad: Ngoài 2 cách trên, bạn có thể sử dụng giấm táo như một loại gia vị để trộn vào salad giúp tăng thêm hương vị cho món ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh giấm táo, giấm nuôi cũng có nhiều công dụng rất hay. Xem ngay 6 cách làm giấm nuôi cực đơn giản, làm một lần ăn cả năm nhé!
Nguồn: Báo Lao Động
Hy vọng những thông tin mà Neu-edutop.edu.vn đã cung cấp cho bạn qua bài viết trên mà bạn biết được giấm táo là gì, công dụng và cách làm giấm táo tại nhà. Đừng quên theo dõi Neu-edutop.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích
Neu-edutop.edu.vn