Bạn đang xem bài viết Giải đáp thắc mắc vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhiều gia đình hiện nay có thói quen để thức ăn còn nóng cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, điều này khiến cho bạn gặp phải các rủi ro tiềm tàng. Cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh trong bài viết dưới đây nhé!
Xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá SỐC
Làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Khi cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh thì các thực phẩm khác cũng có thể bị ảnh hưởng làm hao mòn, mất giá trị dinh dưỡng.
Để thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể khiến nhiệt độ bên trong tủ cao hơn mức nhiệt cần thiết ảnh hưởng đến quá trình bảo quản lạnh. Từ đó, thực phẩm có thể bị ôi thiu, biến chất do tủ không đủ lạnh.
Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng
Đột ngột cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh có thể dẫn đến thực phẩm đó bị “sốc nhiệt”. Từ đây các loại vi khuẩn gây hại sẽ thuận lợi sinh sôi, phát triển, làm thực phẩm bị nhiễm bẩn và ôi thiu. Rất không an toàn nếu bạn ăn các loại đồ ăn này, về lâu dài rất hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, các loại đồ ăn nóng được chứa trong vật dụng bằng nhựa sẽ tạo ra các phản ứng hóa học làm biến đổi thức ăn, đe dọa rất lớn tới sức khỏe của bạn và gia đình.
Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh
Nhiệt độ bên trong tủ sẽ tăng lên nếu bạn để đồ ăn nóng vào trong tủ. Lúc đó, tủ lạnh sẽ khởi động mô-tơ để điều chỉnh nhiệt độ trong tủ trở về như ban đầu mức nhiệt đã cài đặt. Việc khởi động và làm lạnh gấp như vậy có thể làm tủ lạnh bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.
Hơn nữa, hơi nóng của thực phẩm có thể làm biến dạng khay kệ tủ lạnh làm tủ xuống cấp và mất thẩm mỹ.
Làm tăng chi phí trong gia đình
Một số mẹo khi cho thức ăn nóng vào tủ lạnh đúng cách
Từ các ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất, bạn nên:
- Để thực phẩm vừa đun nóng nguội bớt xuống tầm 70-80 độ C trong khoảng 10-15 phút rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Cho thực phẩm vào hộp kín có nắp, nếu có thể thì dùng hộp đựng bằng thủy tinh, nếu khối lượng thực phẩm nhiều thì nên chia ra vài hộp nhỏ, sẽ giúp tủ lạnh làm lạnh nhanh hơn.
- Không bỏ thức ăn còn nóng hổi vào tủ lạnh, đồng thời phải luôn đậy kín thức ăn trước khi bỏ tủ lạnh, tránh để hơi nóng tỏa ra khắp tủ vừa hại tủ vừa gây hỏng thực phẩm khác, lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm khác.
- Không để quá nhiều thức ăn nóng vào cùng một lúc để tủ lạnh không bị nhanh hư hỏng.
- Dùng màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm không bị lây nhiễm vi khuẩn chéo và đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Nếu có thắc mắc gì, hãy bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ với Neu-edutop.edu.vn nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Giải đáp thắc mắc vì sao không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.