Gạo đồ là loại gạo mà phần thóc được ngâm trong nước nóng rồi mới được gia công chế biến. Gạo đồ tốt cho sức khỏe đường ruột, với người bị tiểu đường.
Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.
Gạo đồ là gì?
Trước khi xay xát thì gạo thu từ thóc sẽ được ngâm trong nước nóng hoặc sấy hơi nước, sau đó phơi khô rồi mới tiến hàng xay xát hoặc đánh bóng. Quá trình tạo ra gạo này được gọi là gạo đồ.
Giá trị dinh dưỡng của gạo đồ
Gạo đồ có calo thấp hơn nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với gạo trắng, xem bảng dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Gạo đồ | Gạo trắng | |
---|---|---|
Calo | 194 | 205 |
Tổng số chất béo | 0,5 gram | 0,5 gram |
Tổng lượng carbs | 41 gram | 45 gram |
Chất xơ | 1 gram | 0,5 gram |
Chất đạm | 5 gram | 4 gram |
Thiamine (vitamin B1) | 10% RDI | 3% RDI |
Niacin (vitamin B3) | 23% RDI | 4% RDI |
Vitamin B6 | 14% RDI | 9% RDI |
Folate (vitamin B9) | 1% RDI | 1% RDI |
Vitamin E | 0% RDI | 0% RDI |
Sắt | 2% RDI | 2% RDI |
Magiê | 3% RDI | 5% RDI |
Kẽm | 5% RDI | 7% RDI |
Phương pháp đồ gạo
Phương pháp đồ gạo có 3 bước chính:
- Ngâm gạo: Gạo thô hay còn gọi là lúa được ngâm trong nước ấm làm tăng độ ẩm cho gạo
- Hấp gạo: Gạo thô được hấp đến khi tinh bột chuyển thành gel.
- Sấy khô: Gạo được sấy khô từ từ. Sau đó mới xay thành hạt gạo.
Màu của gạo sau khi được đồ sẽ thay đổi sang màu vàng nhạt khác với màu trắng của gạo thông thường nhưng sáng hơn màu của gạo lứt. Quá trình thay đổi màu sắc này do các sắc tố di chuyển từ vỏ trấu và cám vào trái tim của hạt gạo.
Công dụng của gạo đồ
Gạo đồ cũng là loại gạo khá phổ biến và mang lại nhiều công dụng:
Cải thiện chất lượng của cơm
Các hạt cơm sẽ tách nhau sau khi nấu chín, tránh tình trạng vón cục.
Gạo đồ nấu cơm sẽ lâu ôi thiu hơn so với cơm bình thường do gạo đồ làm bất hoạt các enzym phân huỷ chất béo trong gạo.
Chuyển hợp chất thực vật
Một nghiên cứu 1 tháng ở chuộc mắc bệnh tiểu đường, trong gạo đồ có chứa hợp chất phenolic nhiều hơn 127% và giúp bảo vệ thận của chuột hơn hẳn so với gạo trắng.
Hình thành prebiotic
Hấp là 1 phần của quá trình parboiling, tinh bột sẽ chuyển hoá thành gel, khi nguội các phân tử tinh bột cải tổ và cứng lại. Quá trình nâng cấp này tạo ra tinh bột kháng, chống lại sự tiêu hóa thay vì bị phá vỡ và hấp thụ trong ruột của bạn.
Tinh bột kháng đến ruột già sẽ được lên men bởi các vi khuẩn có lợi. Do đó, tinh bột kháng được gọi là prebiotic. Prebiotic thúc đẩy sức khỏe đường ruột được tốt hơn.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Nhờ có tinh bộ kháng và hàm lượng protein trong gạo đồ cao nên không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như gạo trắng.
Một nghiên cứu ở người bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy, ăn 195g gạo đồ sau một đêm thì lượng đường trong máu tăng ít hơn 30% so với gạo trắng.
Cách nấu gạo đồ
Cách nấu gạo đồ cũng tương tự với cách nấu gạo trắng thông thường,
Bước 1 Cho gạo vào lòng nồi và vo sơ với nước. Tỉ lệ là 1 gạo – 2 nước.
Bước 2 Cho lòng nồi vào nồi cơm, cắm điện và nhấn nút Cook. Nấu khoảng 10-15 phút là cơm chín.
Bước 3 Sau khi cơm chín bạn để yên trong nồi khoảng 10 – 15 phút. Như vậy, cơm sẽ không bị dính hoặc nhão.
Cách bảo quản gạo đồ
- Bảo quản gạo đồ trong hũ, hộp: Cho gạo vào thùng, hũ hoặc hộp đậy nắp kín và để nơi khô ráo để tránh mối mọt xâm nhập.
- Bảo quản gạo trong tủ lạnh: Trước khi để gạo vào thùng thì cho gạo vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày sẽ giúp gạo rút bớt độ ẩm và ngăn chặn mối mọt có cơ hội sinh sôi, phát triển.
- Bảo quản gạo với tỏi: Lột vài tép tỏi sau đó bỏ vào thùng gạo rồi đậy nắp bảo quản như bình thường. Mùi hôi của tỏi giúp xua đuổi mối mọt và các loại côn trùng khác.
Một số câu hỏi thường gặp về gạo đồ
Gạo trắng hay gạo đồ ngon hơn, bổ dưỡng hơn?
Để tạo ra được hạt gạo trắng thì hạt thóc trải qua rất nhiều quá trình. Hạt thóc thô được bóc lớp vỏ trấu bên ngoài tạo thành gạo lứt. Gạo lứt được tách lớp cám và phôi tạo thành gạo thô. Gạo thô chà xát lại cho bóng bẩy tạo thành gạo trắng.
Các dưỡng chất như chất xơ, vitamin, chất khoáng nằm ở lớp cám, lớp aleuron, mảnh phôi bên ngoài. Khi trải qua quá trình trên thì các chất này sẽ bị mất.
Gạo đồ trải qua quá trình ngâm – hấp – sấy gọi là quá trình chuyển đổi, một phần chất dinh dưỡng sẽ được chuyển vào bên trong hạt gạo rồi mới đến quá trình xay xát.
Vì thế gạo đồ sẽ giữ lại hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với gạo trắng thông thường, nhưng không bằng gạo lứt.
Gạo đồ giá bao nhiêu tiền/kg?
Hiện nay có khá nhiều thương hiệu tạo ra gạo đồ với mức giá khác nhau, khoảng 20.000 đồng – 30.000 đồng/1 kg.
Mua gạo đồ ở đâu chính hãng, giá tốt?
Để mua được gạo đồ chính hãng, chất lượng và giá tốt bạn nên mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng lớn.
Hiện Neu-edutop.edu.vn có bán gạo lứt đồ với giá khoảng 43.000đ/kg. Bạn có thể đặt mua online sẽ được giao hàng tận nơi với nhiều ưu đãi.
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ được nhiều thông tin về gạo đồ. Bạn có thể đặt mua để trải nghiệm nhé.
- Gạo tấm là gạo gì? Lợi ích của gạo tấm trong cuộc sống
- Gạo Jasmine là gì? Các loại gạo Jasmine tại Neu-edutop.edu.vn
- Phân biệt gạo nếp và gạo tẻ, chúng được dùng để nấu món gì?
Neu-edutop.edu.vn