Enzim tiêu hóa là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá của cơ thể chúng ta. Vậy cụ thể đó là gì và có vai trò gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Để phân loại thực phẩm thô mà chúng ta ăn mỗi ngày thành chất dinh dưỡng rất cần đến sự có mặt của một chất trung gian, đó chính là enzim tiêu hóa. Qua bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu nó là chất gì, có công dụng gì với sức khoẻ và chúng ta có thể bổ sung nó từ đâu nhé.
Tìm hiểu về vai trò của enzim trong cơ thể?
Enzim tiêu hóa là gì?
Enzim tiêu hóa, còn được gọi là men tiêu hoá được tìm thấy trong tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy, ruột non và hệ vi sinh đường ruột. Enzim tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn, biến chất dinh dưỡng thành các chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thụ bằng cách tăng tốc độ phản ứng hóa học.
Enzim tiêu hóa không chỉ tồn tại tự nhiên trong cơ thể người mà còn có trong một số loại thực phẩm.
Các loại enzim tiêu hóa
Các loại enzim khác nhau có chức năng phân hủy các chất dinh dưỡng khác nhau:
- Enzim Amylase phân hủy carbohydrate và tinh bột.
- Protease – enzim tiêu hóa protein.
- Lipase phân hủy chất béo.
- Bromelain và papain phân giải protein khác có trong các loại hoa quả như dứa và đu đủ.
- Lactase phân hủy lactose – một loại đường sữa.
- Sucrase chuyển hóa sucrose thành những loại đường đơn fructose và glucose.
- Cellulase và hemicellulase chuyển các chất carbohydrate và chất xơ.
- Pectinase phân hủy carbohydrate và chất xơ khó tiêu từ thực vật.
- Alpha-galactosidase phân hủy carbohydrate có nguồn gốc từ các loại rau và đậu.
Vai trò của enzim trong cơ thể
Giúp dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng
Chức năng chính và quan trọng nhất của enzim tiêu hóa chính là phân hủy thành ăn thành các chất dinh dưỡng sau đó tiêu hóa và hấp thụ chúng dễ dàng hơn.
Điều này sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động cho mỗi ngày, tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa để cơ thể ngày càng khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật.
Phòng ngừa các vấn đề liên quan đến tiêu hóa
Mỗi loại enzim sẽ phụ trách phá vỡ những chất dinh dưỡng khác nhau để cơ thể hấp thụ. Nên nếu thiếu hụt enzim tiêu hoá sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng như không dung nạp lactose, suy tụy ngoại tiết và các bệnh đường tiêu hoá.
Điển hình các enzim tiêu hóa tại tuyến tụy sẽ giúp phân hủy và tiêu hóa các loại chất béo, đạm và tinh bột. Việc sản xuất đủ enzim tại tuyến tụy sẽ giúp bạn phòng tránh được những bệnh như khó tiêu, táo bón mãn tính,…
Ngoài ra có đủ enzim tiêu hoá trong cơ thể còn giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ruột như rò rỉ ruột hoặc hội chứng ruột kích thích.
Cách bổ sung enzim tiêu hóa
Bổ sung bằng thuốc
Thực phẩm chức năng bổ sung enzim tiêu hóa được bán dưới dạng chất lỏng, viên và bột, thường có nguồn gốc từ động vật, thực vật hoặc vi khuẩn có lợi.
Những loại thực phẩm chức năng bổ sung enzim được chỉ định theo đơn cho các bệnh lý tuyến tụy như viêm tụy mãn hoặc ung thư tuyến tụy thường gồm các loại như Creon, Pancreaze, Zenpep, Ultresa, Viokace và Pert Zye.
Những loại không theo đơn được sử dụng gồm:
- Thuốc bổ sung lactose: Có công dụng giúp người không dung nạp lactose tiêu hóa các sản phẩm từ sữa.
- Bromelain: Một loại protease mạnh được chiết xuất từ quả hoặc thân cây dứa. Thuốc có dạng viên nang, viên nén hoặc bột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein.
- Papain: Được chiết xuất từ đu đủ, giúp tiêu hóa protein và papain ở dạng bột có thể được dùng như một chất làm mềm thịt.
Tuy nhiên thực phẩm chức năng bổ sung enzim tiêu hóa không kê theo đơn không được FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) quản lý, nên hiệu quả của thuốc chưa được kiểm định chính xác. Trước khi dùng loại thuốc này bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi mua uống nhé.
Nguồn tự nhiên của các enzim tiêu hóa
Enzim tiêu hoá tồn tại nhiều trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây nhiệt đới và rau lên men. Để hấp thụ tốt nhất hàm lượng enzim tiêu hoá, bạn nên hấp thụ chúng ở dạng tươi sống vì khi ấy chúng chưa bị giảm hoặc phá hủy bởi nhiệt độ. Bên dưới là một số thực phẩm chứa từng loại enzim với các chức năng tương ứng:
Thực phẩm | Enzim | Lợi ích |
---|---|---|
Dứa | Proteases (bromelain) | Tiêu hoá protein, làm mềm các loại thịt cứng |
Đu đủ | Proteases (papain) | Tiêu hoá protein và làm mềm thịt |
Kiwi | Proteases (actinidain) | Hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn và tăng nhu động ruột |
Xoài | Amylases | Phân huỷ carbohydrate từ tinh bột thành đường đơn, đặc biệt trong xoài chín |
Chuối | Amylases, glucosidases | Phân huỷ carbohydrate phức tạp |
Mật ong nguyên chất | Amylases, diastases, invertases, proteases | Phân huỷ tinh bột, đường và protein |
Bơ | Lipases | Giúp tiêu hoá và chuyển hoá chất béo |
Kefir | Lipases, lactase, proteases | Giúp tiêu hoá sữa lên men và một số người không thể dung nạp lactose có thể hấp thụ được |
Sauerkraut, kimchi | Lipases, proteases | Tăng cường hàm lượng enzim tiêu hoá và vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hoá |
Miso | Lactase, lipase, protease, amylases | Miso chứa các enzim phân hủy lactose có trong sữa, chất béo, protein, carbohydrate |
Gừng | Proteases (zingibain) | Phân huỷ protein, giảm buồn nôn |
Đây là những thông tin giới thiệu về enzim tiêu hoá, công dụng và nguồn cung cấp enzim tiêu hoá cho cơ thể. Bạn hãy lưu ý các loại thực phẩm và chức năng enzim của từng loại để cung cấp đủ enzim cơ thể bạn cần nhé.
Nguồn: Vinmec.com
Mua ngay các loại trái cây tại Neu-edutop.edu.vn để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày nhé
Neu-edutop.edu.vn