Trên thế giới có nhiều loại dưa khác nhau, trong đó dưa Kiwano là một loại dưa lạ với nhiều người, cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau!
Dưa Kiwano có nhiều tại châu Phi – một châu lục khô hạn nhưng nổi tiếng về các loại trái cây độc đáo và kỳ lạ. Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu những lợi ích và cách thưởng thức dưa Kiwano qua bài viết sau đây nhé!
Dưa gai Kiwano là gì?
Dưa Kiwano là một loại dưa có nguồn gốc từ châu Phi hay còn gọi là dưa gai, dưa chuột sừng và có tên khoa học là Cucumis metuliferus. Cụ thể hơn, loại dưa này thường phát triển nhiều tại những vùng thiếu nước như Nam Phi, Swaziland, Namibia, Botswana và một số nơi có khí hậu khô hạn quanh năm khác.
Dưa Kiwano có hình dạng như quả dưa hấu nhưng kích thước nhỏ hơn, ban đầu sẽ có màu xanh và khi chín thì chuyển thành màu vàng đến cam. Điểm đặc biệt là lớp vỏ bên ngoài quả dưa có nhiều gai nhọn, bên trong thì có nhiều hạt được bao phủ bởi một lớp thạch gel màu xanh lá.
Hương vị của dưa Kiwano sẽ giống với một số loại trái cây nhiệt đới là vị chua chua ngọt ngọt và sẽ có một chút vị của chuối tạo cảm giác lạ mà ngon.
Thành phần dinh dưỡng của dưa gai Kiwano
Dưa gai Kiwano có ít calo nhưng lại chứa nhiều vitamin cũng như khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như:
- Vitamin C: Tăng sức đề kháng cho cơ thể
- Vitamin B6: Điều hòa và ổn định lượng đường trong máu
- Vitamin A: Hỗ trợ hoạt động của thị giác
- Sắt: Tăng khả năng tập trung của trí não
- Magie: Giúp giảm căng thẳng, đau đầu
- Loại dưa này còn chứa các khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe như: Kẽm, kali, photpho, canxi,…
Lợi ích của dưa gai Kiwano
Dưa Kiwano mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng: Dưa Kiwano chứa nhiều nước và cung cấp các chất điện giải cho cơ thể giữ nước. Magie và kali trong loại quả này giúp giảm viêm, bảo vệ động mạch và hỗ trợ điều hòa huyết áp.
- Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Một số chất chống oxy hóa có trong dưa Kiwano như vitamin A, vitamin C, kẽm và lutein khi kết hợp lại sẽ giúp cơ thể hạn chế mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư khác.
- Tốt cho máu: Với hàm lượng cao chất sắt và vitamin C có trong dưa Kiwano, cơ thể sẽ có đủ điều kiện để sản xuất hemoglobin trong tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy. Ngoài ra, dưa Kiwano còn có tác dụng chuyển hóa đường và insulin giúp giảm lượng đường trong máu.
Cách thưởng thức dưa gai Kiwano
Bước 1 Chọn quả chín dựa vào màu sắc của chúng, nếu quả có màu cam sáng thì chắc chắn dưa đã chín và có thể dùng được.
Bước 2 Rửa sạch và gọt bỏ lớp gai bên ngoài.
Bước 3 Cắt đôi quả dưa theo chiều ngang hoặc cắt lát để múc ăn phần bên trong.
Bên cạnh đó, thỉnh thoảng dưa Kiwano còn được sử dụng để thêm vào các món salad trộn hoặc làm nước sốt, cũng như trang trí các món ăn.
Trên đây là những chia sẻ của Neu-edutop.edu.vn về những lợi ích và cách thưởng thức loại dưa gai Kiwano. Đây là loại dưa có giá trị cao về giá thành cũng như hàm lượng dinh dưỡng, nên bạn sẽ được đảm bảo về sức khỏe khi thưởng thức loại dưa Kiwano độc đáo này cùng với người thân và gia đình nhé!
Nguồn: Báo Dân Trí
Chọn mua các loại trái cây tại Neu-edutop.edu.vn để thưởng thức nhé:
Neu-edutop.edu.vn