Sơn La – miền đất Tây Bắc nổi tiếng với khung cảnh thơ mộng, trữ tình. Khi đến với nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đồi chè xanh bát ngát hay những cánh đồng mận đỏ rực cả một góc trời. Và quả là thiếu sót nếu bỏ qua những món đặc sản mang đậm hương vị núi rừng nơi đây. Hãy cùng theo chân chúng mình phá đảo 15 món đặc sản Sơn La nhé!
1. Thịt Trâu Gác Bếp
Thịt trâu gác bếp – món ăn mang đậm hương vị của thiên nhiên Tây Bắc. Để làm ra được một mẻ thịt trâu ngon và chất lượng thì phải đảm bảo được nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ. Nguyên liệu quan trọng nhất phải nói đến thịt trâu. Thịt trâu phải là thịt mới, nóng hổi và sẽ được tẩm ướp cùng với các hương vị như tiêu, mắc khén, hạt dổi. Chính các nguyên liệu này sẽ làm cho thịt trâu sau khi được hun khói sẽ có màu đỏ sẫm, khi ăn cảm nhận được hương vị cay nhẹ nơi đầu lưỡi.
Thịt Trâu Gác Bếp (Nguồn: Internet)
Thịt Trâu Gác Bếp (Nguồn: Internet)
Chính vì các công đoạn làm món này khá phức tạp nên giá thành của thịt trâu gác bếp khá cao. Giá dao động khoảng 700.000 – 800.000 đồng/kí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thứ đặc sản này ở các cửa hàng đặc sản làm quà của Sơn La.
Địa Chỉ Tham Khảo
Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc Sáng-Thêu
Đặc Sản Tây Bắc Sơn La
2. Sữa Chua Nếp Cẩm Mộc Châu
Sữa chua nếp cẩm – món quà chiều thơm mát, ngọt dịu, phù hợp cho tất cả mọi người. Để làm nên món sữa chua nếp cẩm ngon thì nguyên liệu chính cần phải có là sữa tươi và nếp cẩm. Sữa tươi sau khi được lấy trực tiếp từ nông trại sẽ được chế biến và đem đi ủ để lên men. Nếp cẩm đen – thứ hạt mà chỉ có vùng Mộc Châu mới có. Nếp cẩm sẽ được đem đi nấu cùng với nước cốt dừa, đường để tăng thêm vị ngậy cho món ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp giữa vị chua của sữa chua xen lẫn cùng với vị ngọt thanh của nếp cẩm sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo. Đây là một đặc sản thích hợp để mua về làm quà cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức đấy nhé.
Sữa Chua Nếp Cẩm (Nguồn: Internet)
Sữa Chua Nếp Cẩm (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Sữa Chua Nếp Cẩm Mộc Châu
Sữa Chua nếp Cẩm Thanh Hà – Mộc Châu
3. Thịt muối chua Sơn La
Thịt muối chua – món ăn không thể thiếu trong các dịp Tết ở Sơn La. Để làm được thịt muối chua thì cần phải mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Thịt heo sau khi được chế biến sạch sẽ sẽ được đem đi chà xát với muối. Sau đó sẽ được đem đi đựng trong những chiếc chum. Đây là công đoạn khá quan trọng vì thịt đựng trong chum phải được đậy kín và không có khe hở.
Thịt Muối Chua Sơn La (Nguồn: Internet)
Thịt Muối Chua Sơn La (Nguồn: Internet)
Thịt sẽ được muối trong khoảng thời gian là 6 tháng đến 1 năm. Nếu càng để lâu thì thịt sẽ càng ngon và đậm vị hơn. Thịt muối chua sẽ được ăn kèm cùng với các loại lá như lá lốt, lá chát và thường được chấm cùng với một bát nước mắm chua cay.
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Thị Trấn Nông Trường
Chợ Mộc Châu
4. Dâu Tây Mộc Châu
Không giống với vườn dâu Đà Lạt, cánh đồng dâu ở Mộc Châu mang một màu sắc khác. Để tận hưởng được những quả dâu tươi ngon và mọng nước nhất thì bạn nên đến Mộc Châu vào độ khoảng tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Bạn hãy đến tham quan các vườn dâu để có thể trải nghiệm cảm giác thưởng thức dâu ngay tại vườn. Quả dâu đỏ mọng, khi ăn có vị chua nhẹ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Giá của dâu Mộc Châu trong khoảng từ 200.000 – 250.000 đồng/kí.
Dâu Tây Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Dâu Tây Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Hoa Mộc Châu Farm
Vườn dâu Bamboo Strawberry Farm
5. Gạo Nếp Mộc Châu
Gạo Nếp Mộc Châu hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là viên ngọc trai của Tây Bắc mà thiên nhiên ban tặng. Hạt gạo nếp sẽ được người dân đích thân trồng, chăm sóc nên đam bảo không có chất phụ gia hay bảo quản. Hạt gạo nếp ở Mộc Châu khác với những loại gạo nếp khác ở chỗ là hạt sẽ tròn và chắc, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm. Với gạo nếp Mộc Châu bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn mang hương vị độc đáo và khác lạ. Nếu bạn muốn mua gạo nếp về làm quà thì hãy đến ngay các phiên chợ ở Sơn La nhé.
Gạo Nếp Sơn La (Nguồn: Internet)
Gạo Nếp Sơn La (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Phường Chiềng An
Chợ Hàng Tếch
6. Nghệ Đen Rừng
Nghệ đen rừng – món quà thiên nhiên vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo người dân nơi đây thời gian thu hoạch nghệ đen sẽ vào độ tháng 11 đến tháng 12 hằng năm. Nghệ đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như đau bụng, bệnh đầy hơi, cảm lạnh hay máu không thông. Ngoài ra, bạn còn có thể ngâm nghệ đen cùng với mật ong để có thể giảm tình trạng đau dạ dày hay viêm loét dạ dày.
Nghệ Đen Rừng (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Nậm Lầu
Chợ Gốc Phượng
7. Chuối Dẻo Yên Châu
Chuối – một thứ hoa quả quen thuộc đối với mỗi người. Nhưng đến với Sơn La bạn sẽ được nếm thử món ăn khá mới lạ đó chính là chuối dẻo. Chuối sau khi chín vàng sẽ được người dân đem đi ép thành từng lát mỏng, sấy khô sau đó đem đi nướng. Chuối sau khi nướng xong sẽ có màu vàng rất bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, ngọt, không hề gây ngán. Bạn có thể dễ dàng tìm mua được chuối dẻo ở các cửa hàng ở Sơn La với mức giá khoảng 45.000 – 60.000 đồng/kí.
Chuối Dẻo Yên Châu (Nguồn: Internet)
Chuối Dẻo Yên Châu (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Thuận Châu
Chợ Tông Lạnh
8. Mơ Mộc Châu
Nếu bạn muốn thưởng thức những trái mơ chín mọng, ngọt thanh thì hãy đến Sơn La vào tháng 3 đến tháng 4 nhé. Ở đây có rất nhiều loại mơ để cho bạn lựa chọn nhưng ngon nhất phải kể đến mơ má đào. Quả mơ sau khi chín sẽ có màu vàng chanh pha trộn một chút hồng ở phía cuối quả. Ngoài cách ăn trực tiếp như thông thường thì bạn còn có thể dùng mơ để ngâm rượu, ngâm đường hay còn có thể làm món được nhiều trẻ em yêu thích như ô mai mơ.
Mơ Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Mơ Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Mơ Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Rừng Mơ
Vườn Hoa Mơ
9. Rau Cải Mèo
Một món ăn bình dị, đơn giản không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Sơn La đó chính là rau cải mèo. Không giống với các loại rau cải khác, rau cải mèo có màu xanh non, phần lá xoăn nhẹ, cuống lá to. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn sần sật nhưng có phần hơi đắng. Đặc biệt, rau cải mèo còn có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn như xào cùng với nấm hay nấu canh đều rất ngon.
Rau Cải Mèo (Nguồn: Internet)
Rau Cải Mèo (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Bắc Yên
Chợ Phù Yên
10. Tỏi Đen Yên Châu
Từ lâu tỏi đen đã nổi tiếng với những công dụng mà nó mang đến cho sức khỏe. Và nếu đến Sơn La du lịch bạn đừng quên mua tỏi đen về làm quà cho bạn bè và người thân. Tỏi đen sau khi được chế biến sẽ có vị ngọt và không còn vị hăng của tỏi như lúc ban đầu. Tỏi đen mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể như hỗ trợ bệnh tim mạch, ung thư và cải thiện các bệnh về xương khớp. Ngoài ra còn tăng cường khả năng bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể trong điều kiện thời tiết thay đổi.
Tỏi Đen Yên Châu (Nguồn: Internet)
Tỏi Đen Yên Châu (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Đêm
Chợ Trung Tâm Sơn La
11. Dưa Mèo
Dưa mèo hay còn được gọi là dưa chuột phiên bản to hơn. Vỏ của dưa mèo có màu xanh nhạt giống dưa chuột nhưng kích thước thì lại lớn hơn rất nhiều. Quả dưa mèo to nhất có thể lên đến trên 2kg. Hương vị của dưa mèo cũng giống như các loại dưa chuột khác có vị ngọt ngọt, thanh mát, rất dễ ăn. Nếu bạn muốn tìm một món đặc sản độc, lạ làm quà thì hãy cân nhắc lựa chọn dưa mèo nhé.
Dưa Mèo (Nguồn: Internet)
Dưa Mèo (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Phường Chiềng An
Chợ 308
12. Mật Ong
Với điều kiện thuận lợi về địa hình và khí hậu nên mật ong ở Sơn La vô cùng chất lượng và thơm ngon. Mật ong sau khi được lấy tại vườn sẽ được người dân ủ, bảo quản rất kĩ lưỡng. Mật ong ở đây khác với những loại khác ở điểm mật ong Sơn La có chất sánh, đặc, vị ngọt nhẹ nhàng, màu sắc đặc trưng riêng cho từng loại mật ong. Ngoài công dụng tốt cho sức khỏe như trị bệnh ho, ngăn ngừa vi khuẩn thì còn là nguyên liệu quan trọng để làm đẹp của các chị em phụ nữ.
Mật Ong Sơn La (Nguồn: Internet)
Mật Ong Sơn La (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Chiềng Mung
Chợ Chiềng Xôm
13. Rượu Chuối Yên Châu
Ngoài việc sử dụng để làm chuối dẻo thì chuối còn được dùng để làm rượu chuối. Chuối sau khi được lựa chọn cẩn thận sẽ được thái mỏng và sau đó đem đi phơi nắng cho thật khô. Còn rượu phải là rượu nguyên chất và được người dân nơi đây nấu theo công thức gia truyền. Rượu được ngâm trong khoảng 3 tháng đến 6 tháng là ngon nhất. Bạn có thể tìm mua rượu chuối ở các cửa hàng hay phiên chợ ở Sơn La với mức giá vô cùng hợp lí.
Rượu Chuối Yên Châu (Nguồn: Internet)
Rượu Chuối Yên Châu (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Phiên Vân Hồ
Chợ Phiên Noong Đúc
14. Chè Tà Xùa Bắc Yên
Chè Tà Xùa Bắc Yên – loại chè nổi tiếng bậc nhất của vùng núi Tây Bắc. Do địa hình và khí hậu đặc biệt nên chè Tà Xùa không giống bất cứ loại chè nào khác. Cánh chè nhỏ nhắn nhưng vô cùng cứng cáp, hương vị cũng không thể lẫn đi đâu được. Lần đầu tiên uống sẽ cảm thấy chè có vị hơi chát nhưng dần về sau sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên mà chè mang lại. Chè Tà Xùa có mức giá khoảng từ 250.000 – 300.000 đồng.
Chè Tà Xùa Bắc Yên (Nguồn: Internet)
Chè Tà Xùa Bắc Yên (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Chợ Phiên Huổi Cuổi
Chợ Phiên Co Mạ
15. Sữa Bò Mộc Châu
Mộc Châu được mệnh danh là thiên đường sữa lớn nhất Việt Nam. Với không gian rộng rãi, thời tiết thoáng mát và sự cẩn thận, kĩ lưỡng trong từng khâu sản xuất của nhà sản xuất nên bạn không cần lo về chất lượng sữa nơi đây đâu nhé. Sữa bò Mộc Châu có hương thơm nhè nhẹ, dịu ngọt và sẽ ngon nhất khi uống nóng. Ngoài sữa tươi nguyên chất ra thì bạn còn có thể thưởng thức các sản phẩm khác làm từ sữa như bơ, phô mai, sữa đặc, sữa chua cũng không kém phần hấp dẫn.
Sữa Bò Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Sữa Bò Mộc Châu (Nguồn: Internet)
Địa Chỉ Tham Khảo
Trang Trại Bò Sữa Thành Hiền
Dairy Farm
Đăng bởi: Lê Phương Minh
Từ khoá: Du lịch Sơn La mua gì? Mách bạn 15 món đặc sản Sơn La làm quà ý nghĩa nhất
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Du lịch Sơn La mua gì? Mách bạn 15 món đặc sản Sơn La làm quà ý nghĩa nhất của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.