Nếu bạn muốn biết về công dụng và tác hại của củ cải đỏ thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.
Củ cải đỏ là gì và lưu ý nên ăn như thế nào? Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu các thông tin về củ cải đỏ là gì? Công dụng, tác hại và lưu ý khi ăn củ cải đỏ nhé!
Củ cải đỏ là gì?
Nguồn gốc, xuất xứ củ cải đỏ
Củ cải đỏ có tên gọi khác là củ cải đường, tên tiếng Anh là Radish. Theo nhiều nghiên cứu thì củ cải đường được cho rằng xuất hiện đầu tiên từ Châu u. Ngày nay, củ cải đỏ đã được trồng nhiều ở các nước trên thế giới và ở Việt Nam được trồng nhiều nhất là Đà Lạt.
Đặc điểm của củ cải đỏ
Củ cải đỏ thuộc giới Plantae, bộ Brassicales, họ Brassicaceae, chi Raphanus, loài R. sativus và do thuộc họ Cải (Brassicaceae) nên mang những đặc điểm gần giống củ cải trắng (ví dụ như mùi). Đặc điểm để nhận dạng ra loại của cải này là hình dạng – nó mang hình tròn hoặc bầu dục (khác xa củ cải trắng có dạng dài), vỏ ngoài sáng, màu đỏ đôi khi màu đỏ tím. Một số bạn sẽ vì hình dáng này mà nhầm với củ cải đỏ với củ dền, tuy nhiên củ dền bên trong cũng có màu đỏ tím còn củ cải đỏ bên trong màu trắng và mang vị ngọt,…
Củ cải đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Trước khi các bạn cùng Neu-edutop.edu.vn phân tích các tác dụng có lợi cho sức khỏe của của cải đỏ thì chúng ta sẽ điểm qua một chút về các thành phần có trong loại củ này nhé:
Trong 116g, củ cải đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- 18.6 calo
- 15.4g carbohydrate
- 1g chất béo
- 2.2g protein
- 17.2 mg vitamin C
- 1.5 mcg vitamin K
- 0.3 mg niacin
- 0.1 mg vitamin B6
- 29 mcg folate
- 0.2 mg pantothenic acid
- 7.5 mg choline
- 0.1 mg betaine
- 29 mg canxi
- 0.4 mg sắt
- 7 mcg fluoride,…
Với bảng thành phần giàu các chất dinh dưỡng như trên thì củ cải đỏ có khá nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể chúng ta nếu ăn đúng cách. Cụ thể là:
Cung cấp năng lượng và dưỡng chất có lợi
Trong bảng thành phần củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin nhóm B và vitamin K) và các khoáng chất (kali, sắt, mangan, magie,….). Đây hầu hết là những chất rất tốt cho cơ thể nên bạn sẽ khỏe mạnh hơn, phòng ngừa được nhiều chứng bệnh nguy hại.
Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
Các chất có trong củ cải đỏ như anthocyanin, vitamin C , axit folic và flavonoids rất tốt cho sức khỏe của tim mạch. Cụ thể như: Anthocyanin giúp tim hoạt động bền bỉ, còn các chất còn lại cung cấp dưỡng chất và có tác động rất tốt cho tim của bạn.
Kiểm soát huyết áp của cơ thể
Do trong củ cải đỏ chứa nhiều kali nên rất tốt cho cho cơ thể, đặc biệt là tốt cho huyết áp của bạn (kali rất tốt cho người cao huyết áp, điều chỉnh lưu lượng máu, làm mát máu).
Cải thiện hệ miễn dịch
Trong bảng thành phần của củ cải đỏ có chứa có hàm lượng vitamin C khá cao. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển của nhiều bộ phận trong cơ thể và rất tốt cho chức năng của của các cơ quan. Chính vì vậy mà vitamin C có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.
Giúp gan luôn khỏe mạnh, giải độc cho cơ thể
Trong củ cải đỏ còn chứa sắc tố màu betacyanin, chất này sẽ giúp ngăn ngừa sự nhiễm độc của gan bởi nó rất tốt cho các tế bào gan và hệ bài tiết. Gan khỏe mạnh cũng đồng thời giảm thiểu tình trạng gan nhiễm mỡ.
Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Theo nhiều nghiên cứu, sự sản sinh ra serotonin (chất giúp tạo sự hưng phấn cho cơ thể) là nhờ hợp chất có tên là betaine có nhiều trong củ cải đỏ. Bởi vậy mà củ cải đỏ góp phần vào việc giúp chúng ta cải thiện tâm trạng tốt hơn nếu chúng ăn thường xuyên.
Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh (beta carotene, betacyanin, …) nên củ cải đỏ rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư. Uống nước ép củ cải đỏ vừa cho bạn cảm nhận vị ngon vừa có lợi cho sức khỏe của bạn.
Điều trị chứng táo bón
Trong các loại rau củ chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và củ cải đỏ cũng là một trong số các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong củ cải đỏ còn chứa nhiều loại vitamin nên vừa tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh nên khi ăn uống bạn sẽ thấy ngon miệng hơn.
Giúp làm đẹp và tốt cho làn da
Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin E luôn được các chị em phụ nữ yêu thích bởi chúng rất tốt cho sản sinh ra nhiều collagen. Bởi vậy, ăn nhiều củ cải đỏ rất tốt cho làn da của các bạn nữ vì nó có chứa hàm lượng khá nhiều hai loại vitamin này.
Tác hại của củ cải đỏ nếu sử dụng không đúng
Tuy củ cải đỏ có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể chúng ta nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì cũng sẽ gây ra những vấn đề không tốt cho sức khỏe trong các trường hợp sau:
- Nếu bạn bị thiếu sắt nhưng ăn nhiều củ cải đỏ sẽ gây hiện tượng nước tiểu có màu đỏ.
- Nếu bạn ăn quá nhiều củ cải đỏ sẽ có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận thậm chí bệnh gout vì củ cải đỏ có thể tăng hàm lượng oxalat – chất này là nguyên nhân chính gây nên hai bệnh đã kể trên nếu tích tụ nhiều trong cơ thể.
- Củ cải đỏ cũng chứa nhiều chất khoáng nên nếu bạn ăn quá nhiều sẽ bị thừa và điều này cũng không hề tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là gan và thận sẽ phải làm việc nặng hơn nên rất ảnh hưởng đến gan và thận.
- Như đã phân tích ở trên thì của cải đỏ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều lại gây phản tác dụng và có thể bị đầy bụng, buồn nôn, thậm chí là cả tiêu chảy.
- Tuy củ cải đỏ có nhiều chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta nhưng nếu cơ địa bạn nào mẫn cảm hoặc dễ bị dị ứng thì cũng có thể xuất hiện các hiện tượng như phát ban toàn thân, thậm chí bị sốt.
- Củ cải đỏ có chỉ số glycemic khá cao nên nếu bạn dùng nhiều thì có thể gây tăng lượng đường huyết.
- Uống quá nhiều nước ép củ cải đỏ còn có thể gây ra hiện tượng đau thắt ở họng, mất giọng, khó phát âm.
Những ai không nên sử dụng củ cải đỏ
Củ cải đỏ được biết là chứa nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, bạn hãy chú ý một số trường hợp sau nhé:
- Do củ cải đỏ có chứa nhiều kali nên sẽ có tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp như đã phân tích ở trên. Bởi vậy củ cải đỏ không thích hợp cho những người bị thấp huyết áp.
- Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng bởi hàm lượng lớn natri nên của cải đỏ không nên để phụ nữ có thai sử dụng.
- Nếu cơ địa bạn nào mẫn cảm hoặc dễ bị dị ứng thì cũng có thể xuất hiện các hiện tượng như phát ban toàn thân, thậm chí bị sốt khi ăn củ cải đỏ nên bạn chú ý nhé.
- Uống nhiều nước ép từ củ cải đỏ bởi nó sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể nên những ai bị loãng xương nên hạn chế dùng.
- Những người bị viêm họng, đau họng cũng nên hạn chế uống nước ép củ cải đỏ.
Hy vọng bài viết trên đây của Neu-edutop.edu.vn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi của mình về “Củ cải đỏ là gì? Công dụng, tác hại và lưu ý khi ăn củ cải đỏ”. Chúc các sử dụng của cải đỏ đúng cách với những chia sẻ ở trên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm củ cải là gì? Tác dụng của củ cải để tìm hiểu thêm nhé!
Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
Neu-edutop.edu.vn