Bạn đang xem bài viết Có nên sử dụng tảo spirulina cho phụ nữ mang thai không? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Tảo spirulina là loại tảo giàu dinh dưỡng chính vì thế mà nó có thể đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mọi lứa tuổi. Vậy với phụ nữ mang thai, một đối tượng cần đặc biệt lưu ý mọ vấn đề trong quá trình mang thai, có nên sử dụng tảo spirulina không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Phụ nữ mang thai là một đối tượng nhạy cảm, trong suốt quá trình mang thai luôn cần sự tư vấn của bác sĩ về việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe. Vì thế mà phụ nữ mang thai có rất nhiều điều không nên làm và nên làm. Vậy có nên sử dụng tảo spirulina, một loại tảo rất giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không và những lưu ý khi sử dụng tảo spirulina là gì, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây.
Tảo spirulina là gì?
Tảo spirulina hay còn gọi là tảo xoắn là một loại vi khuẩn lam dạng sợi xoắn màu xanh lục, có kích thước vô cùng nhỏ chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi. Tảo spirulina được tìm thấy trong tự nhiên ở cả nước ngọt và nước mặn. Các nhà khoa học trên thế giới đã coi tảo spirulina là sinh vật có ích cho loài người về mặt dinh dưỡng vì thế nó đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tảo spirulina có hàm lượng protein cao hơn thịt bò gấp 3 lần và là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất. Phần lớn chất béo trong tảo spirulina là loại chất béo không no, chẳng hạn như gamma-linolenic, axit linoleic.
Tảo spirulina giàu dinh dưỡng như thế nên nhiều người đã thêm nó vào chế độ ăn hàng ngày của mình, điều này đem lại cho cơ thể bạn nhiều lợi ích sức khỏe.
Những lợi ích của tảo spirulina trong thời kỳ mang thai
Tảo spirulina là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào vì thế mà nó đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Dưới đây là những lợi ích đem lại cho quá trình mang thai.
– Tảo spirulina chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các phản ứng viêm và tổn thương do quá trình oxy hóa từ các gốc tự do.
– Tảo spirulina giàu các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B3; vitamin B9, sắt những chất này rất hữu ích cho sự phát triển trí não của thai nhi.
– Tảo spirulina có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch vì nó thúc đẩy sản xuất cholesterol “tốt” (HDL) trong cơ thể đồng thời giảm cholesterol “xấu” (LDL).
– Tảo spirulina hữu ích trong việc sản xuất hemoglobin và tế bào hồng cầu, điều này rất có lợi cho bệnh thiếu máu và triệu chứng mệt mỏi. Nó cũng giúp thư giãn các mạch máu, giảm huyết áp và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch .
– Tảo spirulina có thể giúp giảm lượng đường, có khả năng hữu ích cho những người mang thai dễ mắc tiểu đường thai kỳ. HbA1c (là một dạng hemoglobin được liên kết hóa học với một loại đường, là loại xét nghiệm dùng để kiểm tra lượng đường trong máu) được biết là giảm đáng kể do tiêu thụ Spirulina
– Tảo spirulina làm giảm tỷ lệ nhiễm nấm candida trong âm đạo và khoang miệng.
Rủi ro và tác dụng phụ khi sử dụng tảo spirulina
Mặc dù tảo spirulina đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại thiếu thông tin về an toàn và hiệu quả trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tảo spirulina có thể chứa hơn 180mcg thủy ngân với 20g tảo spirulina. Kari Pitts, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: “Các kim loại nặng như thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh và não của thai nhi đang phát triển, và các độc tố có thể gây tổn thương gan”. Để an toàn cho bạn và thai nhi, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng tảo spirulina trong quá trình mang thai.
Ngoài ra, những người bị rối loạn đông máu, bệnh tự miễn hoặc bệnh phenylketon niệu nên liên hệ với bác sĩ của họ để xem liệu tình trạng cụ thể của họ có nên bổ sung tảo spirulina hay không.
Kết luận có nên sử dụng tảo spirulina cho phụ nữ mang thai không?
Tảo spirulina là một loại tảo rất giàu dinh dưỡng vì thế mà nó đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc bổ sung tảo spirulina đối với cơ thể của phụ nữ mang thai vẫn còn hạn chế, vì thế cần nhiều nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này trước khi đưa ra các khuyến nghị về việc bổ sung tảo xoắn trong thời kỳ mang thai.
Bạn đang mang thai nhưng muốn bổ sung thêm tảo spirulina thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra trước khi quyết định bổ sung tảo spirulina .
Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tảo spirulina. Tảo spirulina khá có lợi cho sức khỏe tuy nhiên có ít nghiên cứu chứng minh sự an toàn và hiệu quả của tảo spirulina đối với phụ nữ mang thai. Vì thế hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để đưa ra lựa chọn phù hợp với bạn trước khi bổ sung tảo spirulina.
Nguồn: Healthline
Có thể bạn quan tâm:
>>>>> Dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ
>>>>> Hướng dẫn cách massage cho bà bầu giảm căng thẳng mệt mỏi
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có nên sử dụng tảo spirulina cho phụ nữ mang thai không? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.