Bạn đang xem bài viết Chế độ dinh dưỡng sau khi mổ ruột thừa – Nên ăn gì? Kiêng gì? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đối với người mới mổ ruột thừa, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến tình trạng và khả năng hồi phục của vết thương. Nếu ăn uống hợp lý sẽ thúc đẩy vết thương lành nhanh; và ngược lại, khi ăn uống không khoa học sẽ làm vết thương lâu lành hơn thậm chí là dẫn đến lở loét vết thương.
Cùng tham khảo bài viết bên dưới để bỏ túi cho mình những thực phẩm nên ăn và không nên ăn sau khi mổ ruột thừa nhé!
Chế độ ăn của người sau khi mổ ruột thừa
Khi vừa mới mổ ruột thừa
Sau khi vừa mổ ruột thừa xong, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân để vết thương mau lành hơn.
Cho bệnh nhân ăn cháo để dễ tiêu hóa, tránh các thực phẩm dễ gây mưng mủ như hải sản, rau muống, trứng,…
Trong quá trình làm lành vết thương
Vài tuần sau là quá trình làm lành vết thương, lúc này bạn cần cho bệnh nhân ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bạn nên chọn những thực phẩm lành tính, dễ tiêu hóa như: bún, phở, cháo, sữa chua,..
Những thực phẩm khuyến khích cho người mổ ruột thừa chính là: thịt nạc, cá, ngũ cốc, trái cây, rau xanh…
Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì và kiêng gì?
Sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì?
Các thực phẩm dễ tiêu
Khoảng thời gian sau khi mổ ruột thừa là lúc để bệnh nhân có thể nghỉ ngơi, sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa để làm sạch đường ruột, thúc đẩy vết thương mau lành. Ưu tiên những thực phẩm như: hoa quả, trái cây tươi, rau xanh, sữa chua,.. đây là những loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều chất dinh dưỡng, không gây khó tiêu cho người bệnh.
Nhưng không phải loại trái cây nào cũng phù hợp cho người mới mổ ruột thừa, người bệnh nên lựa chọn những loại quả lành tính, chứa nhiều Vitamin C, Vitamin E.
Khi ăn nên lựa quả chín mềm, cắt thành miếng nhỏ, làm sạch hết hột và vỏ để việc ăn uống trở nên dễ dàng và tốt cho đường ruột người bệnh hơn. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều trái cây trong cùng một lúc, mà nên phân chia thành nhiều bữa nhỏ để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Thực phẩm dạng mềm
Đối với người sau khi mổ ruột thừa, nên ăn các loại thực phẩm dạng mềm, lỏng như cháo, canh, bún,.. và nên nêm với vị thật nhạt vì lúc này quá trình tiêu hóa của bệnh nhân còn rất yếu, nếu ăn phải các thực phẩm cứng có thể gây khó tiêu hoặc thậm chí là gây ảnh hưởng đến vết thương.
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ
Trong rau củ quả chứa nhiều chất xơ, đây là loại chất lành tính, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến vết thương. Người bệnh nên bổ sung nhiều chất xơ đặc biệt là rau xanh, ngũ cốc, yến mạch, các loại đậu, gạo lứt ,..
Cá biển
Cá biển là một trong những loại cá có hàm lượng kẽm chứa omega-3 và protein dồi dào bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và giúp phục hồi vết thương nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại cá biển phù hợp với cơ địa và tình trạng người bệnh để tránh đem lại hậu quả không mong muốn (dị ứng – căn bệnh thường gặp của người ăn cá biển).
Những loại cá biển lành tính, ít thủy ngân là cá thu, cá hồi, cá mòi,…Bên cạnh đó, các bác sĩ khuyên rằng chỉ nên ăn với liều lượng hợp lý, 1 – 2 bữa trong 1 tuần.
Sau khi mổ ruột thừa nên kiêng gì?
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Các loại thực phẩm phải sử dụng dầu để chiên, rán sẽ chứa rất nhiều chất béo, gây khó tiêu cho bệnh nhân. Khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động mạnh mẽ, có thể dẫn đến tiêu chảy. Bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa cần tránh các loại thực phẩm như đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thức ăn làm sẵn,…
Thực phẩm chứa nhiều đường
Sau khi mổ, nếu bệnh nhân hấp thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến tiêu chảy hoặc thậm chí làm lở loét vết thương khiến vết mổ khó lành. Vậy nên, người bệnh cần tránh các loại đồ ăn như kẹo, mứt, kem,..
Hạn chế uống sữa
Người bệnh cần hạn chế uống sữa và ăn các thực phẩm khác làm từ sữa (trừ sữa chua vì đây là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa). Khi sữa được cơ thể hấp thụ sẽ tạo thành mảng dày trong niêm mạc ruột, gây nên các độc tố cho đường ruột. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể uống sữa nhưng chỉ nên ở lượng nhỏ thôi nhé!
Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì?
Người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm sữa dành riêng cho đối tượng này. Đặc biệt, loại sữa được chọn phải có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định an toàn thực phẩm:
- Sữa Bestsure gold: Loại sữa cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể: vitamin và acid amin, chất béo Mufas – pufas. Sữa này làm giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, thành phần fructo oligosaccharides ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra sữa chứa: Kẽm, Photpho, Sắt, Magie,… sẽ giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, phục hồi sau khi mổ
- Sữa Nutrison Power: Sữa rất phù hợp bệnh nhân sau phẫu thuật, bị sụt cân, muốn phục hồi sức khỏe. Sữa bổ sung đầy đủ các năng lượng cần thiết cho cơ thể, chứa các khoáng chất và vitamin cung cấp năng lượng cho người bệnh.
- Sữa Sugirex: Loại sữa này chứa vitamin, khoáng chất, protein, giúp bênh nhân nhanh phục hồi vết thương, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sữa giúp còn giúp bệnh nhân tránh được hiện tượng táo bón sau khi phẫu thuật.
Các chất kích thích
Để vết thương sau khi mổ mau lành và không bị nhiễm trùng thì người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, các loại nước có cồn khác.
Sau những thông tin mà Neu-edutop.edu.vn đã chia sẻ, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được những thực phẩm nên ăn và không nên ăn để có một chế độ dinh dưỡng cho người bệnh hiệu quả.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế vận động mạnh để tránh tác động đến vết thương, luôn giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để vết thương mau lành hơn và cũng đừng quên áp dụng ngay những chia sẻ từ bài viết để có một kết quả hồi phục nhanh chóng nhé!
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chế độ dinh dưỡng sau khi mổ ruột thừa – Nên ăn gì? Kiêng gì? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.