Bạn đang xem bài viết Chao trắng và chao đỏ có gì khác nhau? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sự khác nhau của chao trắng và chao đỏ
Chao hay còn gọi là đậu phụ nhữ (đậu hũ nhữ) – là loại đậu phụ được lên men, bắt nguồn từ Quảng Đông – Trung Quốc. Nếu đang thắc mắc không biết giữa hai loại chao trắng và chao đỏ có gì khác nhau, chỉ cần đọc tiếp nội dung sau.
Về quá trình sản xuất chao đỏ và chao trắng hoàn toàn giống nhau: chúng đều được làm từ đậu hũ đã ráo nước, sau đó ủ cho lên men tự nhiên và cuối cùng là thêm gia vị vào.
Tuy nhiên, chao đỏ khác với chao trắng ở chỗ, nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ. Đây là nguyên nhân khiến chao có màu đỏ sậm, đặc và có mùi vị đặc trưng hơn.
Gạo đỏ này thực chất là gạo trắng nấu thành cơm, sau đó được cấy thêm men Monascus purpureus vào và nghiền thành bột để pha vào nước ngâm chao. Loại men Monascus purpureus có khả năng làm giảm Cholesterol có trong cơ thể.
Bên cạnh đó, cách dùng chao trắng và chao đỏ cũng có sự khác nhau.
Chao trắng và chao đỏ loại nào tốt hơn?
Trong chao đỏ có chứa loại men Monascus purpureus. Nhờ đó, chúng có thể làm giảm lượng Cholesterol có trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn dễ tiêu hơn vì các chất Protid, Lipid, Gluxit đã được thủy phân. Do đó, chúng sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Hơn thế nữa, chao đỏ có màu sắc, mùi vị khá đặc trưng, khi chế biến chúng sẽ mang hương vị khá đặc biệt.
Nói như thế không phải chao trắng không tốt, mà về mặt dinh dưỡng, chao đỏ và chao trắng có đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa đậu nành. Bên cạnh đó, khi ăn chao trắng sẽ cho người ta cảm giác béo ngậy hơn so với chao đỏ. Do đó, tùy thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người có thể dùng chao đỏ hoặc chao trắng đều tốt cho sức khỏe.
Cách dùng của chao đỏ và chao trắng
Chao trắng
+ Ăn trực tiếp: gắp vài miếng chao môn ra chén, thêm ít nước chao + đường + chanh + ớt tươi rồi trộn đều. Dùng nước chấm cho các món rau luộc, đậu chiên hoặc cà chua, dưa leo đều được.
+ Kết hợp với món ăn: bạn có thể xào rau muống, hoặc cải, măng tây với chao để giúp món chay của mình thêm phần ngon miệng.
Chao đỏ
Thuờng dùng để làm nước xốt gia vị, nước chấm cho các món rau luộc. Bên cạnh đó, với những món nước, món lẩu có thể cho chao đỏ vào để màu sắc của món ăn thêm phần hấp dẫn. Một số món mặn thường nấu với chao đỏ như: vịt nấu chao, chao kho giò heo, chao nấu thịt ba chỉ,…
Trên đây là những điểm khác nhau giữa chao đỏ và chao trắng. Đối với những người thường xuyên ăn chao thì đây là sự phân biệt giúp họ có thêm kiến thức trong ăn uống. Chúc các bạn luôn có những món ăn ngon miệng!
Bạn sẽ quan tâm:
-
Giá trị dinh dưỡng của tương, chao, xì dầu cho người ăn chay
-
Bí quyết làm vịt nấu chao ngon, thịt mềm, không bị hôi
-
Cách làm chao thơm ngon, an toàn tại nhà
Chọn mua các loại chao tại Neu-edutop.edu.vn:
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chao trắng và chao đỏ có gì khác nhau? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.