Bạn đang xem bài viết Cách làm mắm đậu chay thơm ngon tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mắm đậu chay là gì và món ăn này có hương vị ra sao? Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu ngay công thức làm món ngon này trong bài viết hôm nay nhé.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu cho món mắm đậu chay
- 300g đậu nành
- 100g gạo
- Gia vị: Muối
- Dụng cụ: Rổ, chảo, tô, máy xay, cối chày
Cách chọn đậu nành ngon
– Để chọn được những hạt đậu nành ngon thì ta nên chọn lựa những hạt đậu tròn, nhỏ, khi bóp cảm thấy chắc tay thì đấy là những hạt đậu ngon. Ngoài ra thì những hạt đậu chắc tay còn chứa rất nhiều protein nên sẽ rất tốt cho cơ thể.
– Không nên chọn những hạt đậu nành đã mọc mầm hoặc những hạt có những màu sắc kỳ lạ như có những vết nám màu đen hay vàng trên hạt vì những hạt đó đã bị hỏng hoặc đã được ngâm qua hóa chất.
Cách làm món mắm chay từ đậu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu nành bạn rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước sôi và nấu trong vòng 5 phút để cho đậu nành thật mềm, sau khi nấu xong thì bạn cho đậu nành ra một chiếc rổ nhỏ và để ráo.
Gạo thì bạn cũng vo sạch với nước lạnh sau đó để ráo.
Bước 2 Làm thính gạo
Bạn bắt chảo lên bếp, sau đó cho phần gạo đã vo vào và chiên đều ở lửa vừa trong vòng 5 – 7 phút, sau khi gạo đã ngả sang màu nâu vàng và có mùi thơm nhẹ rồi thì bạn tắt lửa và cho gạo ra một cái tô.
Bạn chuẩn bị một chiếc máy xay, sau đó tiếp tục cho phần gạo vừa rang vào và xay cho thật mịn, xay gạo xong thì bạn cho gạo ra một cái chén và chuẩn bị làm bước tiếp theo.
Bước 3 Làm mắm đậu chay
Bạn cho đậu nành vào một cái cối, sau đó dùng chày giã nhuyễn ra, bước này rất dễ thực hiện do đậu nành đã được nấu chín trước đó nên rất mềm mịn, bạn có thể dễ dàng để giã nhuyễn đậu nành mà không gặp bất cứ khó khăn nào.
Bạn cho phần đậu nành đã giã nhuyễn vào một cái tô lớn, sau đó cho phần thính gạo vào đậu nành, bạn nêm thêm vào tô 3 muỗng canh muối sau đó trộn đều hỗn hợp mắm trong vòng 10 phút cho các nguyên liệu và gia vị hòa trộn vào nhau.
Lưu ý:
Nếu phần mắm của bạn hơi quá khô thì bạn có thể cho vào đó 20ml nước để có thể dễ dàng trộn mắm hơn nhé.
Thành phẩm
Món mắm đậu chay với hương vị ngọt bùi, béo ngậy của đậu nành kết hợp cùng vị mặn mà của muối chắc chắn sẽ trở thành một trong những món ăn rất được ưa thích bởi gia đình và người thân của bạn đấy.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 8 cách làm mắm chay thơm ngon tại nhà
Trên đây là công thức làm món mắm đậu chay mà Neu-edutop.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn, nếu bạn thấy thích bài viết này thì hãy vào bếp và làm ngay món ăn này cho bạn bè, gia đình hoặc người yêu ngay đi nhé.
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mắm đậu chay thơm ngon tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.