Bạn đang xem bài viết Cách làm khoai mì chiên giòn rụm, ăn mãi không ngán tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Củ sắn hay khoai mì là món ăn dân dã chân quê của người Việt trên mọi miền đất nước. Đây là loại củ vừa dễ trồng lại thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng nữa đấy. Theo tạp chí Boldsky, trong khoai mì có chứa vitamin B2 và riboflavin, chất có thể giúp giảm đau đầu liên tục và tăng cường hiệu quả khi chữa trị chứng đau nửa đầu.
Ngoài ra, vitamin A trong khoai mì giúp đôi mắt bạn khỏe hơn, ngăn ngừa chứng mù mắt hoặc thị lực kém. Vì vậy bạn còn chần chờ gì mà không “lăn vào bếp” và làm ngay món ngon này thôi nào.
Nguyên liệu
-
Khoai mì (sắn): 1kg
-
Đường: 120-150gr
-
Gừng: 1 nhánh
-
Muối: 1 muỗng canh
-
Dầu ăn
Cách làm khoai mì chiên giòn
Bước 1: Sơ chế khoai mì
Bạn chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng với lượng muối khoảng 1 muỗng canh muối bọt, khuấy đều và để muối tan ra.
Khoai mì tươi bạn cắt khúc sau đó rạch một đường dọc trên thân củ khoai và bắt đầu lột vỏ khoai từ đường rạch đó. Tiếp đến cho khoai vào ngâm trong nước muối loãng trong 2 giờ hoặc qua đêm để khoai không đắng và chắc thịt hơn.
Lưu ý: Lột khoai đến đâu thì cho vào thau nước muối đến đó nhé. Làm như vậy khoai sẽ không bị thâm và sạch hơn.
Sau khi ngâm, bạn tiếp tục rửa sắn qua nước sạch nhiều lần (khoảng 2 lần) cho đến khi nước rửa không còn đục là khoai đã sạch. Sau đó bạn để ráo sắn trước khi luộc nhé.
Bước 2: Luộc và cắt khúc khoai mì
Cho khoai mì vào trong nồi và đổ nước vào ngập sắn, cho thêm một xíu muối (khoảng 1 muỗng cà phê muối) để sắn chắc và có vị đậm đà hơn rồi luộc khoai. Khi khoai chín, bạn vớt khoai ra rổ và để ráo.
Khi khoai đã nguội bớt, bạn dùng tay tách khoai ra và tách bỏ sợi chỉ lỗi ở giữa đi nhé. Dùng dao cắt khoai thành những thanh vừa ăn.
Bước 3: Chiên và ngào khoai mì
Trước khi chiên và ngào khoai bạn cần chuẩn bị gừng băm. Bạn cạo sạch vỏ nhánh gừng tươi và băm nhánh gừng nhuyễn vừa phải để cho vào hỗn hợp đường áo ngoài khoai chiên.
Để chiên khoai, bạn đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Bạn cho lần lượt từng thanh củ sắn vào chảo và trở đều tay đến khi miếng khoai chín vàng giòn, đều thì vớt ra. Cứ tiếp tục chiên đến hết số khoai còn lại và để vào một cái rây để ráo dầu.
Lưu ý: Vì sắn đã được luộc chín rồi nên bạn cứ chiên ở lửa to cho đến khi sắn chín vàng là được.
Bạn dùng một cái chảo khác để ngào củ sắn. Bạn cho đường vào chảo 120-150gr đường, 100ml nước và phần gừng đã băm vào cùng. Đun hỗn hợp khoảng 5 phút để nước đường cạn sệt thì cho củ sắn đã chiên vào. Bạn đảo đều tay cho đến khi thấy lớp đường áo bên ngoài không còn nước và khô thành màu trắng là có thể tắt bếp rồi.
Lưu ý: Nếu bạn không thích gừng thì có thể không cho vào nhé.
Thành phẩm
Những miếng khoai mì vàng giòn với lớp đường áo bên ngoài rất mỏng làm món ngon thêm đậm vị mà không hề ngọt gắt hay dễ ngán. Khi cắn vào bạn từng miếng sắn bùi như tan ngay trong miệng lại thêm vị cay cay của gừng nữa. Thú vị quá đúng không nào?
Thay vì mua khoai mì về và luộc hay hấp sắn như thông thường, bạn hãy biến tấu chúng thành món khoai mì chiên giòn sần sật, vừa rẻ lại vừa ngon này thôi nào. Nếu nhà bạn có các bạn nhỏ, chắc chắn dĩa khoai sẽ hết sạch trong ít phút cho mà xem.
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm khoai mì chiên giòn rụm, ăn mãi không ngán tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.