Sam biển là một loại hải sản, sống ở vùng nước sâu, có mai chắc khỏe, dưới bụng có mười chân (càng), thường sống thành từng cặp, con đực bám trên lưng con cái, nên dân gian có câu “bám như sam” chỉ sự gắn bó như loại hải sản này. Nếu bạn đang đến vùng đất Quảng Ninh Vịnh Hạ Long và mua sam biển thì hãy cùng mình xem qua cách chế biến sam biển với những món ăn ngon lạ miệng dưới đây nhé!
1. Cách chế biến sam biển đúng cách
Sam biển dược đánh bắt xa bờ và có khả năng sống sốt trong 3 ngày. Do vậy khi mua về bạn cần phải sơ chế và chế bến ngay, kẻo sam bị chết gây mất vị ngon tươi sống của nó. Nếu có thời gian đi du lịch đến Quảng Ninh thì không thể bỏ lỡ cơ hội với những món ăn từ sam biển nhé!
Để chế biến sam biển một cách an toàn, sạch sẽ phải trải qua rất nhiều qui tình. Theo kinh nghiệm của nhiều người dân gốc Hạ Long, Quảng Ninh thì thức ăn của sam biển thường là sứa, vì vậy phần gan và ruột của sam cực độc, dễ gây ngộ độc thức ăn khi ăn. Cho nên, bạn cần phải chọn và sơ chế sam biển cẩn thận để có một món ăn ngon. Sam biển đã sơ chế sạch thì chỉ lấy riêng phần bụng và trứng, tuyệt đối không để lại ruột và gan bị vỡ nào còn sốt, phải rửa cho thật sạch.
Ở khâu sơ chế, bạn cần đọc kĩ theo hướng dẫn sau đây để làm sạch sam biển hiệu quả nhất.
Sau khi sơ chế xong, các món ăn từ ngon ngon bạn có thể nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức như: sam biển nướng, gỏi sam, sam biển xào chua ngọt, canh sam biển, sam xào miến, sam rán… rất đa dạng và phong phú.
Cách chế biến sam biển đúng cách
2. Cách chế biến sam biển nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách chế biến biến sam biển nướng
Cách chế biến sam biển nướng
3. Cách chế biến sam biển làm gỏi chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách chế biến sam biển trộn gỏi chua ngọt
Cách chế biến sam biển trộn gỏi chua ngọt
4. Cách chế biến sam biển xào chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chế biến sam biển xào chua ngọt
Cách chế biến sam biển xào chua ngọt
5. Cách chế biến sam biển nấu canh
Nguyên liệu chuẩn bị
Cách chế biến sam biển nấu canh
Sam biển đặc biệt thích hợp với rau muống nên cho món canh dậy hương vị và ngọt lịm thơm lừng. Sam biển có tính hàn, nên khi nấu canh bạn có thể cho vào một ít ớt hoặc gừng để khử tính hàn có trong sam giúp bữa ăn ngon chuẩn vị nhất.
Cách chế biến sam biển nấu canh
6. Cách phân biệt sam biển và so biển để tránh bị ngộ độc
Sam biển và sò biển có hình thù khá giống nhau nên rất khó phân biệt. Theo các chuyên gia nghiên cứu về hải sản biển cho biết, con so biển chứa nhiều độc tố. Chất độc thường có trong trứng của so biển sẽ khiến cho cơ thể bị tê liệt, tắt nghẽn hệ tuần hoàn, suy giảm khả năng hô hấp và dẫn tới tử vong.
Sau đây là cách phân biệt sam biển và so biển bạn cần biết để tránh nhầm lẫn khi đánh bắt và khi mua phải hàng tươi sống:
Đặc điểm sam biển
Phân biệt sam biển và so biển
Phân biệt sam biển và so biển
7. Công dụng của sam biển
Không những thịt sam biển ngon mà vỏ sam biển cũng rất hữu dụng, có tính khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sài cho người và vật nuôi. Người ta thường bắt sam biển chủ yếu để lấy vỏ với những con cứng cáp. Vỏ sam được xuất khẩu sang Trung Quốc để đúc thành đồ lưu niệm rất thu hút du khách.
Ở các nước phát triển, người ta dùng máu (tiết) sam biển có màu xanh để làm nguyên liệu điều chế vắc-xin giúp miễn dịch tốt cho sức khỏe con người.
Trên đây là tổng hợp 7 cách chế biến sam biển giúp loại bỏ độc và nấu thành những món ăn ngon hấp dẫn. Thịt sam biển rất giàu dinh dưỡng, hãy lưu lại và thực hiện theo công thức như trên cho bữa ăn của gia đình mình nhé!
Đăng bởi: Thảo Nguyên
Từ khoá: Cách chế biến sam biển với 7 món ăn ngon hấp dẫn
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Cách chế biến sam biển với 7 món ăn ngon hấp dẫn của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.