Bạn đang xem bài viết Cách ăn dâu tây vừa ngon miệng, vừa đẹp da lại tốt cho sức khoẻ tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Là một trong những loại trái cây với nhiều dưỡng chất và vẻ ngoài bắt mắt, dâu tây rất được mọi người đặc biệt là các chị em ưa chuộng. Song, không phải ai cũng biết ăn đúng cách loại thực phẩm này, do đó hôm nay, Neu-edutop.edu.vn xin mách bạn những bí quyết ăn dâu tây vừa ngon miệng, lại vừa bổ dưỡng cho làn da cũng như gợi ý những món ăn được chế biến từ dâu nhé.
Lợi ích của dâu tây
Chỉ với các thành phần chính bao gồm nước (91%), carbohydrate (7,7%), số ít protein và chất béo nhưng dâu tây lại chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe chúng ta như vitamin B6, vitamin B9 (một chất rất cần thiết cho sự phát triển các mô, phù hợp cho người lớn tuổi và phụ nữ mang thai), vitamin C.
Ngoài ra, dâu đồng thời cũng chứa sắt, đồng, Magie, phốtpho, Mangan (thường có trong các loại hạt ngũ cốc, đậu, rau quả), Kali (giúp điều hòa huyết áp).
Do vậy, các chuyên gia khẳng định rằng ăn nhiều dâu tây sẽ giúp bạn điều hòa đường huyết, tăng hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, giảm stress, và cải thiện tình trạng mỡ trong máu.
Cách chọn dâu tây tươi, chất lượng
Để chọn dâu tươi ngon, ngọt nước, bạn nên để ý chọn những quả có kích cỡ trung bình, trông vẻ ngoài mọng nước, đầy đặn, sờ vào thấy chắc tay và có màu sắc đỏ đậm, cầm lên ngửi thấy mùi thơm đặc trưng.
Bên cạnh đó, hãy ưu tiên chọn những quả vẫn còn cuống và đài xanh, bởi đây là dấu hiệu cho thấy dâu mới được hái ăn sẽ ngon và nhiều nước hơn dâu già
Sơ chế dâu tây đúng cách
Để rửa sạch dâu, dùng nước sạch bình thường là không đủ hiệu quả bởi chúng không thể rửa hết những chất có hại trong các lỗ nhỏ trên bề mặt của trái dâu. Khi đó, bạn sẽ cần tới một công cụ đắc lực: Bột baking soda.
Cách làm như sau:
– Khi mua về, hãy rửa 2 lần với nước lã như bình thường.
– Chuẩn bị một thau nước có pha bột baking soda với tỉ lệ: 1 lít nước lã – 1 thìa cà phê bột baking soda. Sau đó dùng tay khuấy cho bột tan đều rồi mới đổ dâu tây vào ngâm trong khoảng 15 phút.
Để xử lý cuống dâu tây nhanh mà lại vô cùng gọn gàng, bạn chỉ cần một chiếc ống hút, sau đó xuyên nhanh, dứt khoát ống hút từ dưới quả dâu lên. Lúc này, phần cuống sẽ được loại bỏ mà trông trái dâu của bạn vẫn đẹp mắt.
Ăn dâu tây lúc nào tốt? Bao nhiêu là đủ?
Như đã nói ở trên, dâu tây chứa nhiều chất xơ và nước, nên nếu ăn ngay trước hoặc sau bữa ăn, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bên trong cơ thể bạn sẽ diễn ra không hiệu quả. Vì vậy, hãy ăn dâu tây trước ít nhất từ 1 đến 2 tiếng trước hoặc sau bữa ăn.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn dâu tây mỗi ngày, bởi những hạt dâu tây sẽ dễ khiến niêm mạc dạ dày của bạn bị kích ứng. Do vậy, những người bị bệnh liên quan đến dạ dày hay có tiền sử về bệnh này không nên ăn quá nhiều dâu tây.
Cuối cùng, một số loại protein trong dâu tây có thể gây dị ứng cho một số người đã hoặc đang bị dị ứng với phấn hoa và táo. Loại anthocyanins – chất tạo nên màu đỏ của trái dâu có thể khiến người dị ứng gặp các triệu chứng như phát ban, đau đầu, sưng môi, mặt, lưỡi, cổ họng hoặc thậm chí ảnh hưởng tới sự hô hấp.
Cách bảo quản dâu tây
Muốn giữ dâu tây lâu, bạn cần để chúng ở nơi thoáng mát (không nhất thiết phải để trong tủ lạnh) và khô ráo. Ngoài ra, sau khi rửa sạch dâu xong, bạn nên dùng khăn lau khô, vì nếu để nước bám một thời gian, dâu sẽ mất vị ngon.
Nếu không ăn hết dâu trong ngày, bạn hãy để dâu vào hộp giấy và cho vào hộc rau trong tủ lạnh, như vậy sẽ vừa đảm bảo nhiệt độ đủ mát, vừa đảm bảo độ ẩm vừa phải, không làm chúng bị khô.
Trong trường hợp bạn lỡ mua quá nhiều dâu, hãy để chúng lên ngăn đá. Lúc này, bạn có thể bảo quản chúng cả tháng, mà dâu không bị hư, ngược lại, chúng còn có vị giòn, ngọt như kem bạn thường ăn. Tuy nhiên nếu trữ dâu trong tủ lạnh, bạn cần bỏ cuống đi nhé.
Tổng hợp món ngon từ dâu tây đi chợ thực hiện ngay
Dâu là loại thực phẩm mà bạn có thể chế biến nhanh gọn thành các món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng ngay sau khi mua về, trong đó phải kể đến các món như:
Salad dâu tây: Món salad dâu tây cùng với sữa chua và rau sẽ mang đến cho bạn lượng chất xơ và các vitamin vô cùng dồi dào. Đây cũng là món ăn vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa ngon miệng, dễ làm.
Sốt dâu tây để ăn với sandwich, bánh bông lan, bánh quy: Một lựa chọn nhanh, gọn rất thích hợp cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Sốt dâu tây có thể được làm sẵn vào bảo quản trong ngăn mát đến khi cần là có thể dùng được rồi.
Sinh tố dâu: Mùa hè nóng bức, có một ly sinh tố dâu tây tươi mát, ngọt lành quả thật còn gì bằng nữa phải không? Tất cả những gì bạn cần chỉ là vài quả dâu, đường và một chiếc máy xay sinh tố là sẵn sàng cho một ly đầy rồi.
Bánh flan dâu: Một món bánh flan lạ miệng, cùng vẻ ngoài xinh xắn, bắt mắt, vị ngọt thanh khiến bạn nhâm nhi từng chút một cũng đủ thấy vui sướng rồi.
Mứt dâu: Mứt dâu sền sệt có vị chua ngọt hấp dẫn đặc biệt, có thể được dùng với bánh mì, bánh quy, hay thậm chí là kem, sẵn sàng thổi bừng vị giác của bạn.
Bánh mochi dâu tây: Chiếc bánh thơm dẻo bên ngoài, chín đều tỏa ra mùi hương hấp dẫn. Khi cắn lớp nhân dâu tây cùng đậu đủ ứa ra, tạo nên một vẻ đẹp vô cùng kích thích những chiếc bụng đói à nha.
Mojito dâu tây: Mojito dâu tây là một lựa chọn thú vị nếu bạn muốn thử một món đồ uống mới lạ từ dâu tây, với 2 tầng bắt mắt (soda trong suốt và syrup dâu đỏ mọng bên dưới) hẳn sẽ mang đến cho bạn những giây phút thư giãn thật tươi mát.
Trên đây là những thông tin xoay quanh dâu tây mà Neu-edutop.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có thể thưởng thức dâu đúng cách, cải thiện sức khỏe hơn mỗi ngày. Chúc bạn luôn vui.
Xem thêm:
>> Cách ăn mít không lo nóng, tăng cân
>> Giảm cân vù vù với cách ăn thanh long này
>> Vòng 1 căng đầy, nảy nở với cách ăn đu đủ chín
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách ăn dâu tây vừa ngon miệng, vừa đẹp da lại tốt cho sức khoẻ tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.