Bạn đang xem bài viết Các loại chất chống dính trên nồi chảo, loại nào an toàn? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mấy năm gần đây các sản phẩm nồi, chảo chống dính đã trở nên quá quen thuộc với người nội trợ Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết chất chống dính trên nồi chảo là loại gì, dùng an toàn hay không? Cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu ngay bài viết bên dưới.
Một số chất chống dính dùng cho chảo, nồi phổ biến hiện nay
Chất chống dính Teflon
Theo như chúng ta được biết, lớp phủ Teflon được khám phá vào năm 1938 bởi nhà khoa học Roy Plunkett. Chất chống dính Teflon có các đặc tính nổi bật như: Chống ăn mòn, chịu nhiệt và bề mặt trơn láng không bám dính.
Teflon là một chất hữu cơ có độ bền và tuổi thọ cao, phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 – 400 độ C. Thông thường nhiệt độ nấu ăn chỉ dao đông trong khoảng từ 130 – 190 độ C.
Nhiều người cho rằng chất chống dính Teflon có thể gây hại cho người sử dụng, nhưng thực tế thì không phần gây hại cho người dùng là keo dính giữa Teflon và kim loại. Do vậy, hãy ngừng sử dụng khi thấy chảo bị bong lớp chống dính.
Giáo sư Phạm Văn Khôi thuộc Viện Hóa học Việt Nam đã khẳng định Teflon là một hợp chất khó hấp thụ, ngay cả khi đã đi vào cơ thể của con người. Do đó, không cần lo lắng về khả năng Teflon tích tụ và gây bệnh trong cơ thể người dùng.
Chất chống dính Ceramica (Ceramic)
Chất chống dính Ceramica là sản phẩm của hãng Cuisinart, đây là 1 loại gốm không dính được sử dụng lần đầu tiên cho dòng chảo GreenGourmet và sau đó được mở rộng, ứng dụng cho nhiều dụng cụ nấu nướng khác nhau như nồi, chảo chống dính, lòng nồi cơm điện, lòng nồi áp suất,…
Chất chống dính Ceramic làm từ 100% khoáng chất vô cơ khác nhau và các oxit, có công dụng chống xước, chịu được nhiệt độ lên tới 450 độ C, khó phân hủy, không phản ứng với thức ăn, khả năng chống dính tốt, không chứa chất PTFE hoặc PFOA (là chất đang gây tranh cãi về khả năng gây ung thư cho người dùng).
Ngoài ra, Ceramica không chứa các kim loại, cadmium và chì. Chảo chống dính Ceramic được đánh giá là chảo chống dính an toàn và nhiều người sử dụng nhất hiện nay.
Chất chống dính đá hoa cương
Chảo có chất chống dính đá hoa cương đều được làm từ 99% là nhôm nguyên chất và nhập khẩu từ Hàn Quốc. Chúng có ưu điểm nổi trội là khi chiên hoặc xào thức ăn có thể không cần đến dầu ăn. Đặc biệt, chảo còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt.
Mặt chảo được ép đúc với 1 lớp thép cứng, có phủ thêm chất Nano-silver kháng khuẩn. Mặt nấu in hoa văn dạng đá hoa cương cực nổi bật, đẹp mắt, tiếp diện bóng loáng, độ chống dính cao.
Chất chống dính đá hoa cương không chứa PTFE/ PFOA, nấu ăn ít tốn dầu, thậm chí không cần thêm dầu khi chiên xào.
Một số chảo chống dính đá hoa cương tại Neu-edutop.edu.vn
Chất chống dính Greblon
Chất chống dính Greblon được tạo thành từ các phân tử PTFE, chúng có khả năng chống chịu tốt trong môi trường kiềm, axit, dầu, dung môi hữu cơ, chịu được nhiệt độ đến 440 độ C, ma sát thấp, không chứa chất PFOA, APEO, có tính chống dính cao.
Chất chống dính Greblon đã được đạt tiêu chuẩn LFGB của Đức và được các nước tại EU chấp nhận về độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình nấu ăn.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cho bạn cũng như gia đình thì bạn chỉ nên nấu thức ăn ở mức nhiệt không quá 230 độ C, từ mức nhiệt 230 – 250 độ C chỉ đun nấu trong 15 – 20 phút. để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn.
Chất chống dính Whitford
Chất chống dính Whitford có thành phần PTFE, phân hủy ở nhiệt độ trên 440 độ C, không chứa các chất PFOA, APEO gây hại cho sức khoẻ. Ngoài ra, chúng có độ chống dính khá cao, khả năng chống chịu tốt với môi trường axit, kiềm, dung môi hữu cơ, dầu.
Whitford đã được FDA Hoa Kỳ chứng nhận là an toàn, thân thiện với môi trường và được nhiều nước chấp nhận như các nước Châu Âu, Nhật, Trung Quốc…
Khi dùng nồi, chảo có lớp chống dính này, người sử dụng có thể nấu thức ăn với mức nhiệt không quá 230 độ C, như nấu ở nhiệt độ 230 – 250 độ C chỉ nên nấu trong thời gian từ 15 – 20 phút, giúp duy trì tuổi thọ và độ bền của chảo, nồi..
Chất chống dính Dyflon
Lớp chống dính Dyflon của hãng Dyflon từ Hàn Quốc được làm từ một loại chất được tổng hợp từ các khoáng vô cơ tương tự như gốm.
Lớp chống dính này có bề mặt bóng loáng, có độ chống dính cao và khả năng chống chịu với các tác nhân gây ăn mòn,chịu nhiệt tt lên đến 450 độ C, không tạo ra các hợp chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Chất chống dính Maifan
Chất chống dính Maifan được làm từ một loại đá khoáng tự nhiên chứa rất nhiều chất khoáng, ngoài Germanium ra, Maifan còn chứa hơn 45 khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.
Lớp chống dính này có khả năng hút và phân giải các chất độc hại và tăng cường trao đổi ion, đặc biệt không chứa các thành phần gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.
Bề mặt của đá Maifan rất cứng và độ bền cao, đặc biệt là khả năng chống trấy vật lý tốt, giúp người dùng hạn chế tình trạng cháy khét thức ăn.
.
Cách sử dụng và vệ sinh nồi, chảo chống dính đúng cách
Để bảo quản và tăng tuổi thọ của nồi, chảo chống dính thì bạn cần vệ sinh chúng đúng cách. Do vậy, khi sử dụng xong bạn nên ngâm chảo vào nước lạnh, dùng khăn mềm thấm dung dịch rửa chén để làm sạch chúng. Không nên dùng miếng chà xoong vì chúng sẽ làm bong tróc và hư chảo.
Sau khi rửa xong bạn nên treo nồi, chảo ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không nên để chảo lộn xộn hoặc chồng chéo lên các đồ dúng khác, để tránh tình trạng nồi chảo bị móp méo, cong vênh. Ngoài ra, không sử dụng máy rửa chén để rửa chảo chống dính vì sẽ làm hư hại chảo.
Khi chọn mua nồi, chảo chống dính, nếu bạn quan tâm nhiều nhất đến lớp chống dính, đừng quên lưu lại và đọc kỹ bài viết này để sắm được sản phẩm vừa ý nhất nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các loại chất chống dính trên nồi chảo, loại nào an toàn? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.