Cá tuyết là món ăn nằm trong thực đơn của nhiều nhà hàng cao cấp tại Việt Nam. Vậy cá tuyết là gì? Có bao nhiêu loại và mang đến lợi ích gì cho sức khỏe. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết hôm nay.
Cá tuyết là loài cá biển có lớp thịt nạc dày, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngày hôm nay, hãy cùng Neu-edutop.edu.vn vào tìm hiểu kỹ hơn thông tin về loài cá này qua bài viết dưới đây nhé!
Cá tuyết là cá gì?
Cá tuyết là loài cá biển thuộc chi Gadus, là loài có tập tính bầy đàn, có khả năng di cư rất xa để sinh sản và tìm thức ăn. Loài cá này thường sống ở sâu ngoài đại dương,nên việc khai thác và đánh bắt thường gặp khó khăn.
Cá tuyết là một trong 10 loài cá có thịt ngon nhất thế giới. Cá tuyết có thịt chắc, màu trắng, có mùi thơm nhẹ, dày và ít tanh.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng canxi, đạm, vitamin A và vitamin D, hàm lượng Omega 3 trong cá tuyết cao hơn hẳn các loại cá khác, những dưỡng chất này tốt cho não bộ cho sự phát triển của não bổ, tăng cường cơ bắp, giảm thiểu các bệnh thoái hóa khớp, điều hòa huyết áp và hạn chế tăng cân.
Có bao nhiêu loại cá tuyết
Cá tuyết được chia thành nhiều loài khác nhau, tuy nhiên hai loài phổ biến nhất phải kể đến là cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua) và cá tuyết Thái Bình Dương (Gadus macrocephalus).
Cá tuyết Thái Bình Dương còn được gọi là cá tuyết xám (Danh pháp khoa học: Gadus macrocephalus) là loài cá tuyết phân bố tại vùng biển Thái Bình Dương. Nó có ba vây lưng riêng biệt, và râu cá giống cá trê như trên hàm dưới của nó.
Cá tuyết Đại Tây Dương (danh pháp hai phần: Gadus morhua) sinh sống ở phía Tây và phái Đông Đại Tây Dương. Khi trưởng thành nó có thể phát triển đến chiều dài 2 mét và nặng tới 96 kg. Tuổi thọ của loài cá này là 25 năm
Cả hai loài này đều có màu nâu đến màu xanh lá cây, với các điểm ở phía bên lưng và bóng phần bụng. Môi trường sống của hai loài cá này có thể từ bờ biển xuống thềm lục địa.
Lợi ích của cá tuyết
Có thể thúc đẩy sức khỏe của tim và cân nặng khỏe mạnh
Cá tuyết cung cấp nguồn protein dồi dào và ít axit béo, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cá tuyết chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi và tương đối ít calo vì là cá nạc. Do đó, cá tuyết vừa có thể tăng cường sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả.
Một nguồn cung cấp vitamin B dồi dào
Vitamin B đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn và loài cá tuyết là cũng nguồn cung cấp nhiều vitamin B .
Một khẩu phần cá tuyết 85 gram cung cấp hơn 30% lượng vitamin B hằng ngày. Cá tuyết cũng chứa hàm lượng vitamin B12 lớn, vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Hơn thế nữa, những con cá còn cung cấp vitamin B6 và niacin tốt – hai loại vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Giàu phốt pho và selen
Cá tuyết còn cung cấp một số khoáng chất quan trọng, bao gồm phốt pho và selen. Phốt pho là thành phần quan trọng của xương và răng. Trong khi đó, selen giúp tạo và bảo vệ DNA.Trong khẩu phần 85 gram, cá này chứa khoảng 20% phốt pho và 40% Selen cho người lớn.
Tham khảo: Tìm hiểu về cấu tạo và công dụng của Selenium
Lưu ý khi ăn cá tuyết
Cá tuyết có thể chứa ký sinh trùng như nhiều loại cá khác, vì vậy nếu nó ăn sống thì ký sinh trùng trong thực phẩm có thể gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau bụng và đau cơ. Loài cá này cần được nấu chín để phòng ngừa tình trạng này.
Với các thông tin mà Neu-edutop.edu.vn vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn giải đáp các thc mắc về loài cá tuyết. Đừng quên bổ sung loại cá này ào thực đơn để cung cấp dinh dưỡng cho cả nhà nhé!
Neu-edutop.edu.vn