Cá diếc muốn kho ngon thì không khó khi đã có hai loại “bí kíp” kho cá diếc đơn giản tại nhà mà Neu-edutop.edu.vn mách cho bạn.
Cá diếc không chỉ là nguyên liệu để tạo nên các món ăn ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ về loài cá này cũng như 2 cách kho cá diếc thơm ngon, chuẩn vị nhé!
Tìm hiểu về cá diếc
Cá diếc hay còn gọi là tức ngư – thuộc họ cá chép, là một loài cá sông phổ biến ở Việt Nam. Cá diếc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Sắt, canxi, chất béo, protid, vitamin B1, B6. Theo Đông y, cá diếc vị ngọt, tính bình, không chứa độc tố nên có tác dụng bổ huyết, sát khuẩn, lợi tiểu cũng như trị chứng khó tiêu và phòng chống lạnh bụng.
Ngoài ra, cá diếc còn mang đến một số công dụng có lợi khác như: chữa trị chứng mất ngủ, viêm đại tràng, tăng huyết áp, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao, yếu sinh lý, v.v… Có thể nói loài cá này vừa có thể làm những món ăn ngon lại vừa là một “phương thuốc” hữu hiệu chữa bách bệnh.
2 cách kho cá diếc thơm ngon tại nhà
Cá diếc kho riềng
Đây là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi cá diếc kho riềng là sự hòa quyện độc đáo của thịt cá mềm thơm cùng vị cay nhẹ của riềng.
Thời gian chế biến: 60-70 phút
Dành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món cá diếc kho riềng
- 500gr cá diếc
- 250gr thịt heo ba chỉ
- 1 củ riềng
- 3 trái ớt
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu
Cách làm món cá diếc kho riềng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá diếc, mổ lấy hết ruột, cạo vảy rồi ngâm nước muối, rửa sạch lần nữa để cá hết tanh. Dùng nước muối pha mới rửa thịt heo ba chỉ, cắt miếng vừa ăn. Riềng rửa sạch, cạo hết vỏ, giã nát. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ với ớt.
Bước 2: Ướp cá diếc
Đầu tiên, làm nước màu bằng cách bắt chảo lên, làm nóng dầu rồi cho 1 muỗng canh đường cùng 1 ít nước vào nấu, khuấy đều đến khi chuyển màu nâu sậm là được.
Cho thịt heo cùng cá vào nồi rồi cho riềng, ớt, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm. Sau đó, bỏ nước màu vừa làm vào trộn đều 30 phút để cá, thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Làm món cá diếc kho riềng
Bắc nồi lên bếp rồi thả cá và thịt đã ướp vào, đổ nước ngập rồi kho với lửa nhỏ trong 30 phút đến khi nước gần cạn là hoàn thành. Trong lúc kho, bạn có thể nêm nếm thêm để vừa miệng.
Thành phẩm
Nồi cá kho riềng thơm phưng phức, màu sắc bắt mắt đảm bảo kích thích vị giác ngay khi chưa dùng. Thịt cá mềm mềm hòa cùng vị cay của riềng, tạo thành một món ăn ngon xuất sắc.
Cá diếc kho chuối riềng
Tương tự như cá diếc kho riềng nhưng lần này là một sự nâng cấp với nguyên liệu chuối xanh để tạo thành món cá diếc kho chuối riềng đậm đà, thơm ngon, không thể chối từ.
Thời gian chế biến: 70-75 phút
Dành cho: 3-4 người ăn
Nguyên liệu làm món cá diếc kho chuối riềng
- 1kg cá diếc
- 500gr thịt ba chỉ
- 3-4 quả chuối xanh
- 1 củ riềng to
- 1 củ gừng
- 4 củ hành khô
- Gia vị: Hạt nêm, đường cát, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, bột nghệ, tiêu xay
Cách làm món cá diếc kho chuối riềng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mổ bụng cá diếc, moi ruột sạch, xát muối, rửa sạch lại bằng nước để khử mùi tanh của cá rồi cắt khúc vừa ăn. Rửa thịt ba chỉ với nước muối pha mới, để ráo nước rồi thái miếng vừa ăn. Riềng và gừng cạo sạch vỏ, rửa nước rồi thái lát mỏng.
Ớt có thể để nguyên hoặc cái lát nhỏ tùy sở thích. Chuối xanh rửa sạch, lột vỏ, cắt thành từng miếng, ngâm vào nước muối để rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp cá diếc
Đầu tiên, làm nước màu bằng cách cho 2-4 muỗng cà phê đường vào chảo đã nóng dầu, đun đến khi ngã sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp, cho thêm ít nước lọc vào khuấy đều là đã xong phần nước màu.
Tiến hành ướp cá diếc cùng thịt ba chỉ với 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và nước màu vừa pha. Trộn đều thịt, cá trong 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Làm món cá diếc kho chuối riềng
Dùng nồi có đáy dày đặt riềng, gừng xuống dưới đáy rồi đến một lớp chuối xanh, sau đó là cá và thịt đã ướp. Phần trên cùng, đặt thêm một lớp chuối và ớt, cho 1 vài thìa canh dầu ăn lên để tăng độ béo nếu thích.
Đổ toàn bộ nước ướp thịt, cá trong tô ướp vào nồi, cho thêm nước lọc đến khi vừa xâm xấp. Đặt nồi lên bếp rồi đun sôi đến khi cạn nước là hoàn thành. Trong quá trình kho, bạn nhớ vớt bọt và nêm nếm thêm gia vị để món ăn thêm hoàn hảo.
Thành phẩm
Một nồi cá kho chuối riềng đầy màu sắc, tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị cay cay của riềng hòa chút mặn mặn của cá kho tạo nên một món ăn kích thích vị giác tột đỉnh.
Như vậy là bạn đã được tìm hiểu thông tin về cá diếc cũng như 2 cách kho cá diếc thơm ngon đến từ Neu-edutop.edu.vn rồi! Chúc các bạn thành công với những bữa ăn thơm ngon nhé!
Có thể bạn quan tâm
>> Những món ăn trị bệnh từ cá diếc. Ai không nên ăn cá diếc?
>> Những đối tượng nên tránh ăn cá diếc
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn