Bạn đang xem bài viết Cá chẽm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt, ai cũng thích mê tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Cá chẽm là loại cá ít xương dăm nhỏ, chỉ có xương sống lớn và xương vây rìa, thịt cá ngọt và dai. Bên cạnh cá chiên giòn thì sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt cũng là một kiểu chế biến rất được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình. Còn chờ gì mà không xắn tay vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm món cá chẽm sốt chanh dây
- 1.5kg cá chẽm
- 3 trái chanh dây
- Gia vị: tỏi, hành tím, ớt hiểm, húng lủi, bột chiên giòn, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay
Mẹo chọn mua cá chẽm
– Cá chẽm tươi có mắt trong và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi. Bạn có thể kiểm tra cá còn tươi hay không bằng cách ấn nhẹ vào mình cá. Cá tươi thịt sẽ có độ đàn hồi, vảy bám chắc, khó tróc.
– Cá ươn thường có đặc điểm mắt mờ đục, mang cá có màu sậm thậm chí là nâu đen, thịt cá mềm nhũn, ấn vào không có độ đàn hồi, có mùi hôi, khó chịu.
Mẹo chọn mua chanh dây tươi, ngọt
– Khi chọn mua chanh dây, bạn nên chọn những quả có mặt da láng bóng, màu sắc đậm (vỏ tím đậm hoặc vàng sáng).
– Những quả chanh dây nhiều nước và chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng, cầm lên có độ nặng chắc tay.
Cách làm cá chẽm sốt chanh dây
Bước 1 Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm mua về, bạn cạo sạch vảy, cắt bỏ mang, vây và đuôi sau đó mổ bụng lấy hết nội tạng và đường gân máu dọc sống lưng cá.
Mang cá đi chà xát với muối khoảng 5 phút cho sạch nhớt, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
Dùng dao cắt cá làm đôi rồi tiếp tục khứa vài đường lên mình cá.
Mẹo hay
Cách khử mùi tanh cá chẽm hiệu quả
– Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15-20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch. Cá sẽ hết mùi tanh.
– Sử dụng hỗn hợp muối và rượu trắng để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
– Đập dập rồi băm nhuyễn nửa củ gừng, trộn đều với nửa chén rượu trắng. Sau đó thoa khắp mình cá chẽm với hỗn hợp rượu gừng, mát-xa khoảng 3 phút rồi xả sạch lại với nước. Cá sẽ hết mùi tanh và có hương thơm của gừng.
Bước 2 Chiên vàng giòn cá chẽm
Chuẩn bị một chảo dầu lớn, bật lửa vừa làm nóng dầu.
Tiếp theo, cho 3 muỗng canh bột chiên giòn lên mình cá, thoa đều để phần bột áo đều toàn bộ thịt cá.
Chiên cá ngập trong dầu, mỗi mặt khoảng 7-10 phút hoặc cho đến khi vàng giòn thì lấy cá ra thấm bớt dầu thừa.
Bước 3 Làm sốt chanh dây
Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo ruột chanh dây, cho vào rây và thu lấy phần nước cốt. Pha loãng nước cốt chanh dây với 200ml nước ấm.
Thêm tiếp vào nước cốt chanh dây, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt.
Phi thơm tỏi và hành băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi hành tỏi đã dậy mùi, bạn cho toàn bộ hỗn hợp nước sốt chanh dây vào đun ở lửa vừa đến khi sốt chanh dây bắt đầu sôi.
Bước 4 Sốt cá chẽm với nước cốt chanh dây
Bạn nhẹ nhàng thả cá chẽm vào chảo nước sốt, dùng muỗng rưới nước sốt lên mình cá. Và tiếp tục đun ở lửa vừa thêm 5-7 phút nữa cho cá thấm nước sốt chanh dây. Cuối cùng, tắt bếp và trang trí ra đĩa.
Thành phẩm
Cá chẽm thơm, béo với lớp da giòn ăn kèm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt làm giảm đi mùi tanh của cá khiến món ăn trở nên tròn vị. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để thực hiện ngay nào!
Vừa rồi là cách làm món cá chẽm sốt chanh dây chua chua ngot ngọt, ai ăn cũng thích mê mà Neu-edutop.edu.vn gợi ý đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cá chẽm sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt, ai cũng thích mê tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.