Bạn đang xem bài viết Ca cao có tác dụng gì? 13 tác dụng của ca cao đối với sức khỏe tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ca cao là một thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều dinh dưỡng và giá trị y học. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu tác dụng của ca cao qua bài viết dưới đây nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng có trong ca cao
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong khoảng 30g ca cao đã rang, xay nhỏ chứa [1]:
- 140 calo.
- 4 gam chất đạm.
- 7 gam chất béo.
- 17 gam carbohydrate.
- 7 gam chất xơ.
- 0 gam đường.
Ngoài ra, hạt ca cao cũng cung cấp khoảng 28% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày và khoáng chất như kali, magie, sắt, đồng,…
Cải thiện tiêu hóa
Cacao chứa một lượng đáng kể chất xơ – khoảng 33g trong mỗi 100g cacao. Lượng chất xơ đó được vi khuẩn chuyển hóa thành các axit béo chuỗi ngắn như axit axetic, giúp chống lại các vi khuẩn có hại và củng cố hàng rào đường ruột [2].
Ngoài ra, chất xơ giúp hấp thụ nước, tăng khối lượng phân và tăng tốc độ di chuyển của phân qua ruột, ngăn ngừa táo bón.
Thêm nữa, các polyphenol trong ca cao khi đến ruột thì có tương tác hai chiều, vừa tăng cường sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, vừa giảm số lượng vi khuẩn gây bệnh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột [3].
Ca cao giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Làm dịu cơn ho
Theobromine là một alcaloid chiết từ vỏ hoặc mầm hạt ca cao với hàm lượng khoảng 1 – 2%, được biết khá hiệu quả trong việc điều trị những cơn ho dai dẳng. Theobromine trong ca cao có tác dụng ức chế sự kích thích của dây thần kinh phế vị chịu trách nhiệm gây ra các cơn ho [4].
Theobromine trong ca cao giúp làm dịu cơn ho
Cải thiện chức năng nhận thức
Ca cao và các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao là một nguồn flavonoid phong phú, hấp thụ vào máu và hoạt động để hình thành các tế bào thần kinh mới. Đồng thời, chúng cải thiện và bảo vệ tế bào thần kinh khỏi sự phá hủy của các gốc tự do, tăng khả năng nhận thức.
Ở những người trên 50 tuổi, việc sử dụng cacao trên 28 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng nhận thức nhờ vào epicatechin. Epicatechin là một flavanol tìm thấy trong ca cao, có tác dụng chống oxy hóa, cung cấp flavonoid, bảo vệ các cấu trúc tế bào quan trọng,… [5].
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy ăn sôcôla đen (chứa 50 – 90% ca cao) trong 30 ngày dường như giúp tăng cường và cải thiện chức năng nhận thức [6].
Từ đó có thể thấy, việc sử dụng ca cao là một phương pháp phòng ngừa đối với các bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức.
Sử dụng ca cao là một phương pháp phòng ngừa đối với các bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Ca cao là một loại thực phẩm giàu polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh,làm thay đổi các chức năng của tế bào T dẫn đến điều hòa quá trình tổng hợp các kháng thể, đáp ứng và tăng cường miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.
Từ đó, ca cao đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch trong phản ứng viêm bẩm sinh cũng như trong khả năng miễn dịch toàn thân và kháng thể đường ruột [7].
Polyphenol là một chất chống oxy hóa trong ca cao hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Cải thiện và cân bằng tâm trạng
Ca cao chứa serotonin, anandamide và theobromine
- Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
- Anandamide còn được gọi là phân tử hạnh phúc, tạo ra cảm giác thoải mái, hưng phấn.
- Theobromine là một chất kích thích nhẹ, đôi khi được sử dụng để điều trị trầm cảm.
Ngoài ra, ca cao còn chứa một hợp chất gọi là PEA (hoặc phenethylamine) kích hoạt giải phóng endorphin và các chất hóa học thần kinh cải thiện tâm trạng trong não.
Một báo cáo năm 2013 cũng đã nghiên cứu cho thấy trạng thái tâm trạng được cải thiện hoặc tâm trạng tiêu cực giảm đi khi sử dụng ca cao [8]. Do đó, tiêu thụ ca cao không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của bạn mà còn giúp cân bằng tâm trạng.
Tiêu thụ ca cao giúp cân bằng tâm trạng
Chống mệt mỏi
Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ sôcôla giàu polyphenol, khoảng 45g mỗi ngày có tác dụng cải thiện tình trạng mệt mỏi [9].
Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy đặc biệt kiệt sức thì có khả năng mức magie của bạn đang ở mức thấp vì magie giúp tạo ra adenosine triphosphate (ATP), một phân tử cung cấp năng lượng cần thiết cho các tế bào để hoạt động và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Hàm lượng magie lên đến khoảng 533mg trong 100g ca cao, do đó bổ sung cacao vào cơ thể giúp tăng đáng kể mức năng lượng và giảm sự mệt mỏi.
Magie trong cacao khi được bổ sung vào cơ thể sẽ giúp tăng mức năng lượng và chống lại sự mệt mỏi
Chống sâu răng
Ca cao chứa nhiều hợp chất như theobromine, flavonoid,… có đặc tính kháng khuẩn, chống enzym và kích thích miễn dịch có thể, góp phần nâng cao sức khoẻ răng miệng.
Hơn nữa, thành phần theobromine trong hạt ca cao có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng và bảo vệ răng khỏi sâu răng nhờ khả năng chống lại mảng bám, đồng thời làm cứng men răng, giảm nguy cơ sâu răng.
Theobromine trong hạt ca cao hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng
Giảm viêm
Nghiên cứu năm 2016 báo cáo rằng việc tiêu thụ ca cao giàu flavanol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm do sự giảm kích hoạt bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính. Điều này có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí làm giảm viêm mạch máu [10].
Tiêu thụ ca cao giàu flavanol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm
Giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2
Flavanol trong ca cao được chứng minh có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích sự hấp thu đường từ máu vào cơ bắp, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường [11].
Ca cao giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Việc tiêu thụ ca cao không chỉ cải thiện chất lượng làn da của bạn mà còn có thể ngăn ngừa lão hóa sớm nhờ các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy, khiến làn da khỏe mạnh và trẻ trung lâu hơn.
Một nghiên cứu tại Hàn Quốc trong 24 tuần cho thấy tiêu thụ flavanol trong ca cao thường xuyên có tác động tích cực đến nếp nhăn, làm mờ vết chân chim và tăng độ đàn hồi trên khuôn mặt [12].
Một nghiên cứu khác cũng báo cáo rằng uống ca cao trong thời gian dài góp phần bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, lưu thông máu, cải thiện kết cấu bề mặt cũng như độ ẩm cho làn da [13].
Ca cao không chỉ cải thiện chất lượng làn da của bạn mà còn có thể ngăn ngừa lão hóa sớm
Phòng chống ung thư
Các polyphenol chính có trong ca cao có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, do đó, chúng có thể can thiệp vào quá trình bắt đầu, thúc đẩy và tiến triển của bệnh ung thư, giúp ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư [14].
Các nghiên cứu khác về việc sử dụng chế độ ăn giàu ca cao đã cho thấy kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết [15].
Ca cao giúp ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hợp chất polyphenolic trong ca cao có thể bảo vệ tim mạch thông qua việc điều chỉnh các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như huyết áp, cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol, LDL-cholesterol, triglyceride,…[16]
Nghiên cứu khác cũng cho rằng khi cơ thể hấp thụ hàm lượng flavonoid từ ca cao có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành [17].
Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu khuyến nghị mỗi ngày nên dùng 2,5 gam bột ca cao hoặc 10 gam sôcôla đen chứa ít nhất 200 mg flavanol để đạt được lợi ích sức khỏe tim mạch [18].
Hợp chất polyphenolic trong ca cao có thể bảo vệ tim mạch thông qua việc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch
Bổ sung chất béo lành mạnh
Trong 100g ca cao có chứa 23.3g chất béo, bao gồm chủ yếu là axit oleic, axit stearic và axit palmitic. Axit oleic là loại axit béo mang lại lợi ích cho sức khỏe và axit stearic cũng có tác dụng trung tính đối với cholesterol của cơ thể.
Các chất béo lành mạnh khi được bổ sung vào cơ thể giúp giảm lượng cholesterol, giảm cân, tăng sức khoẻ thần kinh và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường…
Ca cao bổ sung một lượng chất béo lành mạnh cho cơ thể
Tác hại khi sử dụng ca cao
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ca cao cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn:
- Bột ca cao có chứa caffein có thể gây khó chịu, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh.
- Buồn nôn, đau dạ dày, táo bón và đầy hơi đều là những tác dụng phụ có thể xảy ra.
- Có khả năng gây dị ứng da, phát ban cũng như chứng đau nửa đầu ở một số người.
- Bột ca cao thương mại có thể gây tăng cân và tăng lượng đường trong máu vì có nhiều đường, chất béo và chất phụ gia.
Đau dạ dày là một trong những tác hại khi dùng ca cao
Xem thêm:
- Cúc tím (Echinacea) là gì?Những lợi ích của Echinacea đối với sức khoẻ
- 11 lợi ích sức khỏe của rau mùi có thể bạn chưa biết
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin về ca cao cũng như các tác dụng của chúng. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích bạn nhé!
Nguồn: Onegreenplanet, Greenerchoices, Ncbi, Webmd.
Nguồn tham khảo
-
CACAO NIBS
https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/1064097/nutrients
-
Impact of the Microbiome on Cocoa Polyphenolic Compounds
https://graphics8.nytimes.com/packages/pdf/health/ACS.pdf
-
Cocoa Polyphenols and Gut Microbiota Interplay: Bioavailability, Prebiotic Effect, and Impact on Human Health
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7400387/
-
Theobromine for the treatment of persistent cough: a randomised, multicentre, double-blind, placebo-controlled clinical trial
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5542984/
-
The Impact of Epicatechin on Human Cognition: The Role of Cerebral Blood Flow
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6115745/
-
Sub-Chronic Consumption of Dark Chocolate Enhances Cognitive Function and Releases Nerve Growth Factors: A Parallel-Group Randomized Trial
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6893800/
-
The effects of cocoa on the immune system
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3671179/
-
Effects of chocolate on cognitive function and mood: a systematic review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24117885/
-
High cocoa polyphenol rich chocolate may reduce the burden of the symptoms in chronic fatigue syndrome
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3001690/
-
Impact of Cocoa Consumption on Inflammation Processes—A Critical Review of Randomized Controlled Trials
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4924162/
-
Effects of Cocoa Antioxidants in Type 2 Diabetes Mellitus
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29088075/
-
Cocoa Flavanol Supplementation Influences Skin Conditions of Photo-Aged Women: A 24-Week Double-Blind, Randomized, Controlled Trial
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26581682/
-
Long-term ingestion of high flavanol cocoa provides photoprotection against UV-induced erythema and improves skin condition in women
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16702322/
-
Potential for preventive effects of cocoa and cocoa polyphenols in cancer
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23439478/
-
Cocoa Polyphenols and Their Potential Benefits for Human Health
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3488419/
-
Flavonoid-rich cocoa consumption affects multiple cardiovascular risk factors in a meta-analysis of short-term studies
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21956956/
-
Chocolate and prevention of cardiovascular disease: a systematic review
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21956956/
-
Scientific Opinion on the modification of the authorisation of a health claim related to cocoa flavanols and maintenance of normal endothelium-dependent vasodilation pursuant to Article 13(5) of Regulation (EC)
https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/epdf/10.2903/j.efsa.2014.3654
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ca cao có tác dụng gì? 13 tác dụng của ca cao đối với sức khỏe tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.