Bạn đang xem bài viết Bà bầu không nên ăn gì, kiêng gì trong 3 tháng đầu? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
3 tháng đầu được coi là giai đoạn nguy hiểm của thai kỳ do cơ thể mẹ chưa thích nghi với sự có mặt của bé và em bé chưa làm tổ chắc chắn. Vì vậy các bà bầu cần chú ý đến một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, còn nếu như việc ăn uống không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những thứ bà bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu.
Tham khảo thêm: Bà bầu kiêng ăn gì? 10 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng kỵ
Thực phẩm gây co thắt dạ con
Cam thảo, dứa, đu đủ xanh ở tháng đầu khi tình trạng thai nhi chưa ổn định nếu như bà bầu ăn các thực phẩm trên sẽ gây nên những cơn co thắt tử cung làm tăng nguy cơ bị sảy thai.
Hải sản chứa nhiều thủy ngân
Cá thu, cá ngừ, cá kiếm, lươn vàng, trứng cá tầm muối… những loại cá có chứa thủy ngân được đánh giá là không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra còn những hải sản tươi sống khác, chưa qua chế biến như: tôm, cua, mực, hàu,…
Phô mai mềm
Đây là loại thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể gây bệnh cho mẹ và làm tăng nguy cơ sảy thai.
Tham khảo thêm: Bà bầu có nên ăn phô mai
Gan
Đối với người bình thường gan được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu biết chế biến đúng cách và ăn đúng lượng tuy nhiên đối với bà bầu ăn gan sẽ không tốt cho huyết áp và tim mạch đồng thời trong gan có chứa hàm lượng vitamin A vượt ngưỡng an toàn dễ gây dị tật cho thai nhi.
Pate
Trong pate có thể chứa vi khuẩn Listeria không tốt cho sức khỏe của thai nhi.
Sữa tươi chưa tiệt trùng
Trong các loại sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Rượu, bia, đồ uống có cồn
Nhiều bà mẹ có suy nghĩ uống bia sẽ giúp con mình có làn da trắng lại tốt cho tiêu hóa tuy nhiên dù là rượu hay bia và các loại đồ uống thì khi mang thai mẹ nên tránh xa vì nó có thể khiến thai nhi đối diện với nguy cơ dị tật cao.
Thịt gia cầm, trứng chưa nấu chín
Thịt gia cầm, trứng chưa nấu chín (lòng đào) chưa bao giờ là tốt cả bởi trong đây đều là những thực phẩm có chứa vi khuẩn salmonella gây nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.
Tham khảo thêm: Bà bầu có nên ăn thịt gà, thịt vịt không?
Thịt đã qua chế biến
Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm vì vậy nếu có muốn ăn nó thì mẹ bầu nhất định phải nấu chín.
Đồ ăn nhanh
Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên, đây cũng là thời điểm đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Ở giai đoạn này mẹ hãy chú ý chọn cho mình những thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại bỏ những món dưới đây ra khỏi thực đơn:
Gà rán, khoai tây chiên, hamburger, pizza,… những loại thức ăn nhanh này có chứa nhiều chất béo bão hòa và những gốc tự do có hại cho cả mẹ và bé đồng thời nó cũng rất nghèo nàn chất dinh dưỡng.
Đồ ăn đóng hộp
Đây là thực phẩm có chứa nhiều muối điều này sẽ không tốt cho huyết áp và thận của mẹ. Nếu như mẹ ăn nhiều đồ hộp khiến huyết áp cao sẽ làm cho thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng và dĩ nhiên không thể phát triển khỏe mạnh.
Các loại dưa muối
Dưa muối thường được làm từ các loại dưa, rau cải trộn với muối rồi để lên men chua nhờ một số loại vi sinh vật. Trong khi lên men, nhân tố nitrat của vi sinh vật được chuyển hóa thành nitrit, làm tăng hàm lượng nitrit. Ăn thực phẩm chứa nhiều nitrit có thể gây hại cho bà bầu, vì vậy nên hạn chế ăn đồ chua trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Tham khảo thêm: Bà bầu ăn dưa muối có sao không?
Các loại rau ba bầu không nên ăn
Rau sam
Lý do bà bầu không nên ăn rau sam khi mang thai 3 tháng đầu vì rau sam có tính hàn cao, làm tử cung co bóp dễ bị sảy thai.
Rau răm
Ăn nhiều rau răm có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường bởi rau răm có chứa chất khiến bà bầu bị mất máu.
- Tại sao bà bầu không nên ăn rau răm?
Rau ngót
Rau ngót có chứa chất Papaverin khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
Ngải cứu
Được coi là vị thuốc an thai nhưng nếu như bạn ăn nó quá nhiều sẽ phản tác dụng làm tăng nguy cơ sảy thai.
Chùm ngây
Đối với người bình thường thì cây rau chùm ngây tốt và nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với bà bầu thì loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc nếu ăn trong 3 tháng đầu sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.
Rau mầm
Không ăn sống rau mầm, kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể sống trong hạt rất lâu trước khi chúng nảy mầm, và không phải tất cả vi khuẩn trong rau đều có thể bị loại bỏ. Ngoài ra bạn cần nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn trong rau.
Các loại rau cần được rửa kỹ bằng nước sạch, mạnh. Một loại ký sinh trùng có tên là Toxoplasma gondii sinh sống trong các loại rau và trái cây chưa rửa sạch và có thể gây ra các bệnh ảnh hưởng cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Tham khảo thêm: Những loại rau củ nào bà bầu không được ăn?
Trái cây bà bầu không nên ăn
Quả nhãn
Bà bầu ăn nhãn sẽ khiến triệu chứng nóng trong và hiện tượng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn vì vậy bạn nên tránh xa nhãn trong suốt thời gian mang thai.
Quả thơm
Trong trái thơm đặc biệt là trái thơm còn xanh có chứa nhiều chất Bromelain gây kích thích co bóp tử cung. Vì vậy nếu 3 tháng đầu ăn thơm sẽ dễ bị sảy thai.
Đu đủ
Đây cũng là loại quả được khuyên là nên tránh ăn khi mang thai vì nó khiến các cơn co bóp tử cung dồn dập hơn, nguy hiểm cho em bé.
Tham khảo thêm: Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
Bài viết vừa rồi, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé các mẹ bầu hãy tránh xa những thực phẩm trên nhé!
Đến ngay Neu-edutop.edu.vn gần nhất để lựa chọn thực phẩm tươi ngon nhé.
Kinh nghiệm hay Neu-edutop.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bà bầu không nên ăn gì, kiêng gì trong 3 tháng đầu? tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.