Bạn đang xem bài viết 9 công dụng của đậu bắp bạn không nên bỏ qua tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đậu bắp là loại thực phẩm phổ biến trong các món ăn hàng ngày. Mặc dù có hàm lượng calo thấp nhưng nhờ chứa đầy chất dinh dưỡng mà đậu bắp giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ tiêu hóa. Cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về các công dụng của đậu bắp qua bài viết này nhé!
Đậu bắp là gì?
Đậu bắp là một loài cây hàng năm, mọc đứng, có lông, có hoa, có thể mọc cao đến 2,5m được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới, ấm áp như Châu Phi và Nam Á. Chúng có khả năng chịu được khô hạn khá tốt.
Hình dạng quả đậu bắp thuôn dài giống mướp nên ở nhiều nơi có có tên gọi là mướp tây. Bên trong đậu bắp có nhiều hạt màu trắng giống bắp, trong khi cây thì giống đậu nên người ta thường gọi là đậu bắp.
Đậu bắp được thu hoạch lúc quả còn non. Ngày nay, đậu bắp được chế biến thành nhiều món ăn nhờ vào hương vị đặc trưng cùng với kết cấu nhầy dính độc đáo. Ngoài ra, đậu bắp còn xuất hiện trong các bài thuốc nhờ vào các công dụng có lợi cho sức khỏe.
Giàu chất chống oxy hóa có lợi
Trong đậu bắp rất giàu chất chống oxy hóa là polyphenol, bao gồm flavonoid và isoquercetin, cũng như vitamin A và vitamin C giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý do các gốc tự do gây ra và ngăn ngừa viêm nhiễm.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn nhiều polyphenol có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ đông máu và tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra.
Polyphenol cũng có lợi cho sức khỏe thần kinh nhờ vào khả năng xâm nhập vào não bộ và bảo vệ não trước các tác nhân gây viêm. [1]
Ngăn ngừa ung thư
Đậu bắp chứa một loại protein có tên là lectin, có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ở người.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm trên các tế bào ung thư vú cho thấy lectin trong đậu bắp có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư lên đến 63%.
Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm trên các tế bào khối u ác tính đã di căn ở chuột phát hiện ra rằng chiết xuất đậu bắp gây chết tế bào ung thư. [2]
Hỗ trợ sức khỏe tim và não
Chất nhầy có trong đậu bắp có khả năng liên kết với cholesterol trong ruột giúp làm giảm mức cholesterol trong máu. Với việc giàu polyphenol, đậu bắp còn giúp chống viêm và bảo vệ trái tim tốt hơn.
Đậu bắp chứa một chất giống như gel gọi là chất nhầy. Chất này có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa, khiến cholesterol được bài tiết qua phân thay vì hấp thu vào cơ thể.
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy những con chuột trong chế độ ăn có bổ sung bột đậu bắp đã loại bỏ nhiều cholesterol hơn và có tổng mức cholesterol trong máu thấp hơn so với nhóm đối chứng.[3]
Kiểm soát lượng đường trong máu
Đậu bắp có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ tác dụng ngăn đường được hấp thu vào máu trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
Nghiên cứu trên chuột chỉ ra rằng ăn đậu bắp hoặc chiết xuất đậu bắp có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho ăn đường lỏng và chiết xuất đậu bắp ghi nhận lượng đường trong máuít tăng đột biến hơn so với chuột trong nhóm đối chứng. [4]
Đậu bắp có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu
Tốt cho phụ nữ mang thai trước khi sinh
Ăn đậu bắp có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu folate hàng ngày của họ. Folate rất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến não bộ và cột sống của thai nhi đang phát triển.
Đậu bắp là một nguồn folate tốt, với 1 cốc (100 gram) cung cấp 15% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai đối với loại vitamin này.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chất xơ lành mạnh trong đậu bắp giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn tốt (probiotics) rất cần thiết trong ruột của chúng ta. Việc nuôi dưỡng các lợi khuẩn, duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, xây dựng khả năng miễn dịch cơ thể, giúp chống lại virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng.
Hơn nữa, đậu bắp rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C cũng kích thích sản xuất nhiều tế bào bạch cầu, là cơ chế bảo vệ chính của cơ thể chúng ta chống lại mầm bệnh lạ và các tác nhân có hại ngoài môi trường.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu bắp là yếu tố chính giúp hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, khiến cho việc đưa thức ăn đã tiêu hóa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ thúc đẩy các quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.
Ngoài ra, chất nhầy có trong đậu bắp cũng giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong lòng ruột, có tác dụng nhuận tràng tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
Ít calo, hỗ trợ giảm cân
Đậu bắp là loại thực phẩm có hương vị độc đáo, rất giàu chất xơ nhưng lại ít calo. Lượng calo thấp của đậu bắp giúp bạn có thể ăn một lượng nhiều hơn mà không lo bị tăng cân.
Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao, ăn đậu bắp còn giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Điều này rất có lợi nếu bạn đang muốn thực hiện một chế độ ăn giảm cân lành mạnh.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Ngoài việc chứa hàm lượng canxi cao, đậu bắp còn chứa phốt pho, magie, mangan và vitamin K. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển khỏe mạnh của xương.
Vitamin K và canxi đã được ghi nhận trong việc ngăn ngừa mất xương và chống loãng xương.
Ngoài ra, đậu bắp chứa một chất chống oxy hóa gọi là quercetin, giúp hỗ trợ xương khỏe mạnh và thậm chí có thể giúp làm chậm quá trình mất xương.
Xem thêm:
- Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bông cải xanh
- Những lợi ích sức khỏe của cần tây
Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn các thông tin về đậu bắp và những công dụng tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe. Nếu thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ bài viết cho người thân và bạn bè nhé!
Nguồn: WebMD, Healthline, Lifehack
Nguồn tham khảo
-
Dietary Polyphenols in the Prevention of Stroke
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5674514/
-
Antiproliferative and proapoptotic actions of okra pectin on B16F10 melanoma cells
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20013817/
-
Hypolipidemic activity of okra is mediated through inhibition of lipogenesis and upregulation of cholesterol degradation
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23606408/
-
Water-soluble Fraction of Abelmoschus esculentus L Interacts with Glucose and Metformin Hydrochloride and Alters Their Absorption Kinetics after Coadministration in Rats
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3263724/
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 9 công dụng của đậu bắp bạn không nên bỏ qua tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.