Khoai lang chứa một lượng lớn vitamin A và C, chất xơ, chất chống oxy hóa. Ăn loại củ này thường xuyên có thể giúp ích cho người tiểu đường trong việc kiểm soát bệnh.
Giúp ổn định đường huyết
Khoai lang có nhiều chất xơ (100 g khoai có khoảng 7 g chất xơ) có thể giúp đường huyết ổn định. Dù khoai lang giàu tinh bột, chất xơ trong thực phẩm này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa đường, tránh dẫn đến lượng đường trong máu tăng và giảm ổn định. Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý khẩu phần, mỗi lần chỉ nên ăn một củ nhỏ hoặc ít hơn.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Người bệnh tiểu đường thường gặp các vấn đề mắt. Thực phẩm này có thể hỗ trợ sức khỏe mắt, làm giảm thoái hóa điểm vàng nhờ vào lượng vitamin A dồi dào. Theo nghiên cứu của Đại học Putra Malaysia, beta-carotene (tiền chất của vitamin A) cùng với lutein và zeaxanthin góp phần làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể do tuổi tác, tiểu đường. Bạn nên ăn khoai lang luộc vì giữ được nhiều beta-carotene hơn là nướng hoặc chiên.
Giảm viêm
Tình trạng viêm nhiễm mạn tính có thể ảnh hưởng đến hoạt động của insulin dẫn đến kháng insulin. Kháng insulin làm tăng đường máu, phá hủy hệ thần kinh và mạch máu, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.
Theo nghiên cứu của Đại học Cape Peninsula (Nam Phi), ăn khoai lang có thể giúp giảm viêm. Beta-carotene, axit chlorogenic và vitamin C trong thực phẩm này là các chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do gây viêm, khả năng dẫn đến các bệnh mạn tính (tiểu đường, ung thư). Nghiên cứu của Đại học Bách khoa Vũ Hán (Trung Quốc) cũng chỉ ra, chất chống oxy hóa anthocyanin tạo nên màu sắc của khoai lang tím có thể phòng chống hạ đường huyết, ung thư, bệnh gan và các vấn đề sức khỏe khác.
Có lợi cho tim mạch
Người bệnh tiểu đường thường đi kèm mới mức cholesterol và huyết áp cao – hai yếu tố dẫn đến bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan trong khoai lang có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Khoai lang cũng giàu kali, giảm huyết áp do kali làm cơ thể loại bỏ lượng muối dư thừa và giãn thành mạch, giảm áp suất bên trong mạch máu.
Nghiên cứu của Đại học Bari (Italia) cho thấy, lượng beta carotene thấp trong cơ thể có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim sung huyết và tử vong do bệnh tim cao hơn. Tiêu thụ nhiều beta-carotene từ khoai lang có tác dụng bảo vệ đối với hệ thống tim mạch.
Giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Ăn khoai lang góp phần giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh nhờ lượng chất xơ dồi dào. Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, ăn nhiều chất xơ làm tăng cảm giác no, ăn ít lại, giảm cân và giúp nhiều người tuân thủ chế độ ăn kiêng dễ dàng hơn.
Ngoài ra, ăn khoai lang có thể cải thiện táo bón và tiêu chảy do hàm lượng chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong ruột già, tạo ra số lượng lớn và cung cấp thức ăn cho vi khuẩn đường ruột, đi tiêu dễ dàng hơn.
Mai Cat
(Theo Everyday Health)
Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/5-loi-ich-cua-khoai-lang-voi-nguoi-benh-tieu-duong-4589723.html