Bạn đang xem bài viết 4 lỗi vệ sinh lò nướng thủy tinh cần tránh để sử dụng bền lâu tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Lò nướng thủy tinh đã trở thành một thiết bị phổ biến trong không gian bếp của nhiều gia đình. Hãy cùng Neu-edutop.edu.vn tìm hiểu ngay 4 lỗi vệ sinh lò nướng thuỷ tinh và cách vệ sinh, bảo quản lò nướng thuỷ tinh đúng cách qua bài viết này nhé!
4 Lỗi cần tránh khi vệ sinh lò nướng thuỷ tinh
Vệ sinh khi lò nướng còn nóng
Do được làm bằng chất liệu thủy tinh dày nên nếu bạn vệ sinh lò nướng thủy tinh khi còn nóng, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm thủy tinh giãn nở không đồng đều giữa 2 mặt trong và ngoài thân nồi, khiến nồi có khả năng bị rạn nứt.
Ngoài ra, thủy tinh giữ nhiệt khá tốt và lâu, lò nướng thủy tinh lại khá nặng nên nếu di chuyển vệ sinh khi lò còn nóng, bạn dễ có nguy cơ bị phỏng, chưa kể khả năng trơn tuột làm rơi vỡ, hư hại lò.
Vì vậy sau khi nướng, bạn hãy để lò nướng thủy tinh nguội hẳn rồi mới vệ sinh để vừa an toàn cho bạn, và cũng là cách bảo vệ lò nướng an toàn.
Chất liệu thủy tinh dễ bị sốc nhiệt gây rạn nứt nếu vệ sinh khi còn nóng
Không vệ sinh thành nồi khi nướng thịt, các món dầu mỡ
Khi dùng lò nướng thủy tinh để nướng bánh hay rau củ, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau cả trong và ngoài nồi mà không cần di chuyển vệ sinh bằng nước tẩy rửa hay xà phòng.
Tuy nhiên, khi nướng các món có dầu mỡ, lượng mỡ thừa đọng lại nếu không được vệ sinh sạch, chúng sẽ bám dính vào nồi và cháy khét trong những lần sử dụng sau khiến nó khó làm sạch hơn và còn có thể làm biến đổi mùi vị các món ăn.
Tuy không ảnh hưởng nhiều đến độ bền của lò nướng thủy tinh nhưng thói quen này sẽ khiến giảm chất lượng sử dụng lò nướng, các món nướng của bạn từ đó cũng sẽ không thơm ngon đạt chuẩn như ý.
Bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ lò nướng thủy tinh sau khi nướng thịt, các món dầu mỡ để tránh làm ảnh hưởng đến các món ăn trong lần sử dụng sau
Dùng cọ sắt để chà rửa
Chất liệu thủy tinh của lò nướng chịu lực, chịu nhiệt và chống trầy xước tốt nhưng phần nắp và chân đế thường làm bằng chất liệu dễ trầy xước.
Nếu bạn dùng cọ sắt để chà rửa, vệ sinh sẽ làm hư hại bề mặt nồi, không làm giảm tuổi thọ nhưng tổn hại đến tính thẩm mỹ vốn là điểm nổi bật của lò nướng thủy tinh. Bạn chỉ nên sử dụng miếng chùi rửa mềm hay khăn mềm khi vệ sinh lò nướng.
Bạn nên dùng miếng chùi rửa mềm khi vệ sinh để không làm trầy xước lò nướng thủy tinh
Rửa trực tiếp mặt trong nắp nồi dưới vòi nước và bằng dung dịch tẩy rửa
Mặt ngoài của nắp lò nướng thủy tinh gồm tay cầm và các nút điều khiển, bạn có thể dùng khăn mềm để vệ sinh hay dùng chất tẩy rửa khi nó bám nhiều dầu mỡ.
Với mặt trong nắp lò nướng thủy tinh, bộ phận có chứa bóng đèn halogen và quạt đối lưu (làm luân chuyển đều dòng khí nóng bên trong), những chi tiết này rất nhạy cảm và dễ hỏng nếu bạn vệ sinh trực tiếp dưới vòi nước bằng các chất tẩy rửa.
Nếu chúng quá bẩn hay bám dính dầu mỡ, bạn chỉ nên dùng khăn khô và lau nhiều lần cho sạch chất bẩn. Bạn hãy yên tâm rằng, dưới nhiệt độ cao của lò nướng khi sử dụng, vi khuẩn tồn đọng sẽ bị loại trừ nhé!
Bóng đèn halogen và quạt đối lưu dưới nắp lò nướng thủy tinh dễ bị tổn hại khi nhiễm nước
Cách vệ sinh và bảo quản lò nướng thuỷ tinh đúng cách
Lau sơ lò nướng trước khi dùng
Trước khi bắt đầu sử dụng lò nướng, bạn hãy sử dụng khăn sạch để lau sơ lò nướng nhằm loại bỏ bụi bẩn, mảng thức ăn còn sót lại từ lần sử dụng trước hay những vi khuẩn còn lẩn trốn, từ đó đảm bảo hiệu suất nấu nướng tốt hơn.
Bạn nên sử dụng một chiếc khăn sạch để lau sơ lò nướng trước khi sử dụng nhằm loại bỏ được bụi bẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh cho món ăn
Vệ sinh lò nướng thủy tinh sau khi dùng bằng Baking Soda
- Bước 1: Bạn tắt nguồn điện của lò nướng. Sau khi đảm bảo nó đã nguội hoàn toàn, bạn tiến hành tháo các vỉ nướng, khay nướng, nhiệt kế và lấy tất cả những gì có trong lò nướng ra để bắt đầu quá trình vệ sinh.
- Bước 2: Bạn trộn Baking Soda với một ít nước để tạo thành một hỗn hợp có độ đặc tương đối, có dạng đặc sệt như keo hồ.
- Bước 3: Sử dụng tay hoặc một bàn chải mềm để thoa hỗn hợp Baking Soda lên các bề mặt bên trong lò nướng thủy tinh, vỉ nướng, khay nướng,… mà bạn muốn làm sạch. Bạn hãy tập trung vào những vết bám nướng, dầu mỡ và bụi bẩn để loại sạch nó nhé!
- Bước 4: Sau khi để lò nướng ngấm hỗn hợp qua đêm, hoặc trong 12 tiếng, bạn sử dụng khăn ướt lau sạch lớp Baking soda khô. Sau đó, dùng khăn ẩm lau sạch lò một lần nữa là đã hoàn tất quá trình vệ sinh.
Bạn có thể vệ sinh các vết bám cứng đầu trên lò nướng thủy tinh bằng Baking Soda
Vệ sinh lò nướng thủy tinh sau khi dùng bằng Baking Soda và giấm ăn
- Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng một chiếc khăn ẩm để lau toàn bộ mặt trong của lò nướng thủy tinh.
- Bước 2: Bạn tiến hành quét một lớp mỏng Baking soda lên các bề mặt trong lò nướng cần vệ sinh và giữ nguyên trong vòng 3 giờ đồng hồ.
- Bước 3: Bạn xịt dung dịch giấm ăn vào lớp Baking soda đã được quẹt lên bên trong lò nướng và chờ trong vòng khoảng 3 – 4 tiếng.
- Bước 4: Sau khi Baking Soda và giấm ăn đã kết dính lại với nhau, bạn hãy sử dụng một miếng bọt biển lau sạch những vết bẩn cứng đầu bám bên trong lò nướng.
- Bước 5: Bạn thực hiện tương tự để làm sạch vỉ nướng và khay nướng. Sau khi lò nướng, vỉ nướng và khay nướng khô ráo thì bạn lắp lại vào lò là đã hoàn tất quá trình vệ sinh.
Baking Soda và giấm ăn được xem là một cách để làm sạch lò nướng thủy tinh hiệu quả
Sử dụng tính năng tự vệ sinh
Trong cuộc sống bận rộn, nhiều thương hiệu đã tích hợp thêm cho các dòng lò nướng thủy tinh của mình thêm tính năng tự vệ sinh, giúp hỗ trợ tối ưu cho những bà nội trợ, cho phép lò tự làm sạch vô cùng tiện lợi.
Bạn chỉ cần đổ nước nóng ngập ¾ lò nướng thủy tinh và cho nước rửa chén vào lò, đậy nắp và cắm điện. Sau đó, bạn chỉnh nhiệt độ sang vị trí Thaw/Wash trong thời gian 10 phút. Khi lò nướng tắt, bạn mở nắp và súc lại bằng nước sạch.
Cuối cùng, bạn làm nóng lò trong 5 phút với nhiệt độ 250 độ C và sử dụng khăn sạch lau khô là xong.
Một số lò nướng thủy tinh được tích hợp chức năng tự vệ sinh vô cùng tiện lợi
Khử sạch mùi hôi trong lò nướng thủy tinh
Bạn đặt một bát chịu nhiệt đựng nước cốt chanh hoặc giấm vào bên trong lò. Sau đó, bạn tiến hành hâm nóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi hôi trong lò nướng thủy tinh vô cùng đơn giản và hiệu quả.
Nước cốt chanh có thể giúp bạn khử sạch mùi hôi trong lò nướng thủy tinh dễ dàng
Trên đây là 4 lỗi vệ sinh lò nướng thủy tinh cần tránh để sử dụng bền lâu. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 lỗi vệ sinh lò nướng thủy tinh cần tránh để sử dụng bền lâu tại Neu-edutop.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.