Sốt xá xíu không chỉ giúp món ăn có màu nâu đẹp mắt mà còn mang đến vị mặn – ngọt xen lẫn, rất đậm đà, thơm ngon. Cách làm sốt xá xíu khá đơn giản và không cầu kỳ phức tạp. Hãy cùng vào bếp với chúng mình xem ngay cách làm nhé.
1. Sốt xá xíu – Sốt BBQ của Trung Quốc
Nước sốt xá xíu (sốt Char Siu 叉烧 酱), còn được gọi là nước sốt thịt nướng của Trung Quốc. Nước sốt hơi đặc, vị ngọt, mặn, quyện với bột ngũ vị hương. Nó thường được dùng để kho thịt hoặc nướng thịt, và cũng có thể được dùng làm hương vị cho các món bún, món xào, v.v. Món thịt sốt xá xíu thường ăn với cơm nóng hoặc bánh bao trắng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm sốt xá xíu truyền thống
Sốt xá xíu truyền thống thường dùng mạch nha hoặc mật ong để tạo nên vị ngọt dịu, không bị gắt như dùng đường kính. Bên cạnh đó là sốt hoisin, loại sốt làm từ đậu nành, tỏi, ớt, thì là, giấm, đường và ngũ vị hương. Nhờ vậy, sốt xá xíu mang hương vị tuyệt hảo cho món ăn gấp đôi phần hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sốt Hoisin (Ảnh: Sưu tầm)
Digifood gợi ý:
Các bước chế biến
Thành phẩm
Cách làm sốt xá xíu truyền thống cho nước sốt dạng sệt, màu nâu đậm, thơm mùi ngũ vị hương rất cuốn hút. Vị mặn ngọt hài hòa, chỉ cần tẩm ướp với thực phẩm và nấu mà không cần nêm nếm thêm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm sốt xá xíu thuần chay
Công thức thuần chay sẽ không sử dụng mật ong mà được thay bằng siro cây thùa, mật cây thùa. Đây là chất tạo ngọt tự nhiên được làm từ nước ép của một giống xương rồng có nguồn gốc từ Mexico.
Chuẩn bị nguyên liệu
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là 2 công thức cách làm sốt xá xíu truyền thống và sốt chay. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều món ăn ngon từ công thức sốt này.
Đăng bởi: Nguyễn Trung Hiếu
Từ khoá: 2 Cách làm sốt xá xíu tại nhà đơn giản, đúng vị
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 2 Cách làm sốt xá xíu tại nhà đơn giản, đúng vị của Neu-edutop.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.